XEtv » News Feed » Café Racer – Thú độ xe nửa vời của dân Việt

Café Racer – Thú độ xe nửa vời của dân Việt

by Thái Duy
Royal Enfield Electra Sportsman mẫu xe Cafe Racer

Độ xe là gì? Là đam mê hay chỉ là một phong trào nhất thời?

Café Race đã tồn tại trong giới độ xe hàng thập kỷ qua với nhiều phong cách, đa mục đích sử dụng. Từ một chiếc Scrambler chạy địa hình cho tới một chiếc Slant Racer lanh lẹ đua drag. Thế nhưng khi du nhập về Việt Nam, có lẽ thú chơi này đã dần dần “biến tướng”

Các lò độ mọc lên như nấm rừng

Từ khi mới ra, dân Việt đã thành thục phong cách cổ điển này rất mau lẹ. Khởi đầu cao trào có lẽ từ những năm 2010 khi xe côn tay Việt trở nên phổ biến. Cùng từ đó phong cách Café Race đã lên ngôi, trở nên thịnh hành chính vì sự lãng tử, khôi hào từ phong cách bụi bặm này. Một trong những nguồn cảm hứng lớn nhất có lẽ là cố nhạc sĩ ca sĩ “Trần Lập” thủ lĩnh tối cao của ban nhạc Bức Tường với một phong cách rất riêng, cũng từ đó khơi lên phong trào phượt bụi với Café Race tồn tại cho đến bây giờ.

Trở lại câu chuyện lò độ xe, bạn cần bao nhiêu thứ để có 1 chiếc Café? Câu trả lời rất đơn giản, chỉ cần một xác chiếc Win100, Honda 67, Honda CD hay thậm chí một con SYM Wolf, Bonus 125, cùng với đó là dăm bảy triệu tiền độ gò cộng công thợ là một chiếc Café ra đời. Rất nhanh gọn, hợp túi tiền giới sinh viên, công chức văn phòng. Ai ai cũng thế, nhà nhà Café Race!

Cũng chính vì lò độ quá nhiều, cộng với giá độ hạt dẻ dọn xe sơ xài mà phong trào độ xe Café dần biến tướng theo thời gian. Đơn giản là cả thèm mà chóng chán, dân Việt không có được cái chất, cái tâm hồn lãng tử như Trần Lập năm nào.

Xe côn tay mới ra quá rẻ

Một lý do nữa khiến phong trào này dần trở nên lạnh nhạt, ít sức hút đó chính là xe PKN quá nhiều, động cơ mới lại mạnh mẽ mẫu mã đẹp. Nếu như vài năm trở lại đây ai ai cũng náo nước đợi đến “Distinguised Gentleman Ride” vui như trẩy hội khi người người mặc vest hút xì gà dong xe dạo phố. Thì nay là những buổi “Tour bạo lực” cùng Ex Win & Sport Bike. Dường như đôi ba năm nữa thôi thì phong trào này sẽ đi vào dĩ vãng tốt đẹp của những người yêu sự hoài cổ như tôi.

Neo Café – Án tử cho phong trào độ xe Café Race

Bạn nhiều tiền, sao không mua hẳn xe xịn sò từ chính hãng? Cần chi độ, cần chi đợi. 300 có ngay Triumph 800 Series, 400 có ngay Honda CB1000R Neo Sport Café. Hay thậm chí ít lúa cũng có thể sờ tay đến Honda CB150R cũng là Café. Sanh viên ít tiền ít gạo thì dừng ở Brixton, GPX là hợp lý. Nói chung là phân khúc nào cũng có hẳn xe Café mới. Tiệm độ xe cũng thưa dần, thay vào đó là những đơn vị lên đồ chơi, lên Led Tun, lên ốc lục giác xanh đỏ tím vàng. Nói chung là “Tả Bín Lù” bạn sẽ không biết đâu là dân chất, đâu là A Ma Tơ.

Hi vọng nào cho Café Racer?

Có lẽ, chúng ta cũng nên nhìn vào tương lai, vào những điều hiện đại, nhưng với tôi, xe cổ điền luôn là một niềm đam mê không tài nào dập tắt được. Từ Harley Davidson cho tới Triumph, mỗi dòng xe đều có cái chất riêng, giá trị riêng không có gì thay thế được. Xe mới hay xe cũ, cái chất vẫn là ở tâm hồn ta, chỉ tiếc rằng không mấy ai có thể hiểu được. Chút tâm sự trải lòng của tôi, hi vọng rằng một ngày nào đó, cũng sẽ có nhưng anh em như tôi, cùng gìn giữ những giá trị cao đẹp còn sót lại từ quá khư vàng son. Khi bạn đến tuổi bác tuổi ông, đây sẽ là giá trị mà bạn đang kiếm tìm.

 

Tin đang được quan tâm