XEtv » News Feed » CROSS: Xu thế nâng gầm, đổi dàn áo để có một chiếc xe ô tô mới

CROSS: Xu thế nâng gầm, đổi dàn áo để có một chiếc xe ô tô mới

by Minh Hiếu

Dường như các hãng xe ô tô Nhật Bản đang có xu thể tạo ra một dòng sản phẩm mới bằng cách nâng gầm, đổi dàn áo và gọi tên là Cross. Trong số đó có thể kể tên các dòng sản phẩm như Mitsubishi Xpander Cross đã ra mắt cách đây không lâu và mẫu Toyota Corolla Cross sắp ra mắt tại Việt Nam.

Với Mitsubishi Xpander Cross là một ví dụ điển hình hết sức rõ ràng còn Toyota Corolla Cross thì chờ thêm vài ngày nữa khi nó ra mắt rồi xem thế nào. Tuy vậy vì Corolla Cross phát triển dựa trên một chiếc sedan nên mẫu mã hoàn toàn mới và nó là một chiếc xe đẹp. Còn Xpander Cross gần như giống Xpander hoàn toàn, chỉ khác ở chuyện nâng gầm, các mảng ốp và điều chỉnh lại hệ thống treo.

Mitsubishi Xpander Cross được gọi là một chiếc SUV lai MPV nhưng thực sự nó không khác gì mấy so với chiếc Xpander thường. Không quá khó để tạo ra các mảng ốp “hầm hố hơn”, “nhiều chất SUV hơn” và cũng đơn giản để nâng gầm một chiếc xe cho nó cao hơn.

Mitsubishi Xpander Cross có khoảng sáng gầm cao hơn so với Xpander nhưng không đồng nghĩa nó có thể vượt địa hình tốt hơn mà chỉ đơn thuần là nó sẽ đi đường xấu hoặc leo lên các gờ hoặc vỉa hè tốt hơn một chút, an tâm hơn một chút. Một chiếc xe sử dụng động cơ 1.5L, dẫn động cầu trước thì chắc chắn không thể vượt địa hình tốt được. Khách hàng cần hiểu rõ điều này trước khi quyết định mua xe.

Xpander Cross vẫn sẽ là một mẫu xe “urban SUV” dành cho đô thị đúng nghĩa. Nó thuộc về thành phố với những con đường đẹp, không có thử thách, chứ không thể mang nó đi chinh phục những con đường mang tính “off-road” đâu nhé.

Tất nhiên vẫn có những đối tượng khách hàng riêng sẽ lựa chọn Mitsubishi Xpander Cross. Đó sẽ là những người chưa từng sở hữu Xpander hoặc là những người thích xe gầm cao và cần xe có nhiều chỗ ngồi. Với nhiều người Việt, xe ô tô vẫn là một khối tài sản di động và họ luôn muốn có đủ chỗ ngồi cho cả nhà. Vì thế một chiếc SUV đô thi, gầm cao, 7 chỗ vẫn sẽ là một lựa chọn của họ.

Còn về Toyota Corolla Cross thì có thể thấy Toyota đã cố gắng tạo ra một mẫu xe hoàn toàn mới dựa trên khung gầm chiếc Corolla Altis, chiếc sedan đang bị “thất sủng” tại thị trường Việt Nam. Xu thế bỏ sedan chọn crossover hay SUV đang diễn ra trên toàn cầu chứ không riêng gì Việt Nam, chính vì thế các hãng xe cũng phải thay đổi đặc tính sản phẩm của mình.

Vấn đề của Toyota Corolla Cross chủ yếu là giá bán có đủ hấp dẫn người tiêu dùng hay không mà thôi. Giá trị thương hiệu của Toyota đối với người Việt là rất lớn và mẫu Corolla Cross cũng đầy hấp dẫn. Câu trả lời chính xác sẽ có trong một vài ngày tới khi mẫu xe này chính thức ra mắt thị trường Việt Nam.

Tổng kết lại, xu thế tạo ra những chiếc ô tô “nâng gầm” dựa trên những mẫu sedan hay MPV đang diễn ra ở rất nhiều hãng xe. Lý do lớn nhất vẫn là để thoả mãn thị hiếu của người dùng và tạo ra thêm lựa chọn cho họ. Khách hàng cần hiểu rằng những mẫu xe này vẫn sẽ rất thực dụng, dành cho đô thị đúng nghĩa chứ không thể trở thành những chiếc SUV thực thụ.

Related Videos

Leave a Comment

mới vừa xem