Ford đóng cửa nhiều nhà máy trên thế giới vì Virus Corona, có cả Việt Nam

Theo thông tin mới nhất được XEtv cập nhật, mới đây đại diện của hãng Ford Việt Nam đã thông báo cho tạm ngưng hoạt động nhiều nhà máy sản xuất động cơ xe Ford trên thế giới, trong đó có Việt Nam vì ảnh hưởng của dịch bệnh cúm do Vi-rút Corona gây nên.

Không những những nhà máy của Châu Âu sau khi phát hiện công nhân bị nhiễm bệnh từ thời điểm tháng 12/2019 mà hãng này đã đóng cửa. Lần này là ngay tại Việt Nam đã có thông báo tạm ngưng sản xuất động cơ để tránh ảnh hưởng dịch bệnh đang lan rộng. Tính đến thời điểm này đang vào giai đoạn bùng phát dịch lần 2, khi tại nhiều quốc gia Châu Mỹ Châu Âu đến Châu Á không ngoại trừ Việt Nam đang chịu ảnh hưởng rất nặng nề.

Nhà máy của Ford tại Valencia, Tây Ban Nha đã phải tạm đóng cửa, ít nhất là trong một tuần do phát hiện 3 nhân viên dương tính với virus corona. Đây là một trong những nhà máy lớn nhất của Ford nằm ngoài Bắc Mỹ có công suất khoảng 400.000 xe/năm. Nhà máy hiện đang sản xuất các mẫu Mondeo, S-Max, Galaxy và Kuga. Hiện nay, nhà máy có hơn 7.000 nhân viên đang làm việc.

Phát ngôn viên của Ford cho biết: “Sau khi nhận thông tin, chúng tôi đã ngay lập tức đưa ra quyết định và việc tạm đóng cửa nhà máy là cần thiết. Bên cạnh đó, những người đã từng tiếp xúc với đối tượng nhiễm virus cũng được cách ly và thực hiện kiểm tra sức khỏe. Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện phạm pháp cần thiết để giảm rủi ro xuống mức thấp nhất”.

Tây Ban Nha hiện là một trong những quốc gia châu Âu có nhiều ca nhiễm virus corona nhất hiện nay. Theo thông tin mới nhất, cả nước ghi nhận 8.352 ca nhiễm bệnh, trong đó có 272 ca được mô tả là trường hợp nghiêm trọng.

Ngoài ra, Ford cũng tuyên bố họ đang thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ nhân viên, khách hàng, đại lý, nhà cung cấp và các bên liên quan khác. Do đó, bắt đầu từ ngày 16/3, Ford đã hướng dẫn phần lớn đội ngũ nhân viên của hãng (trừ những vị trí quan trọng bắt buộc phải có mặt) làm việc từ xa cho đến khi có thông báo mới.

Virus corona xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm 2019 hiện đã lan rộng ra nhiều quốc gia trên toàn cầu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh doanh, bao gồm cả lĩnh vực sản xuất ô tô. Trước đó, mới chỉ có nhà máy của các hãng đặt tại Trung Quốc đã phải tạm đóng cửa thì hiện nay nhiều nhà máy trên thế giới cũng bị ảnh hưởng bởi sự lây lan phức tạp của virus. Dự đoán, thị trường ô tô thế giới năm 2020 sẽ bị sụt giảm mạnh.

Đây có lẽ là tình hình chung toàn cầu cho năm 2020, khi vẫn chưa có phương thuốc hay vắc xin điều chế đặc hiệu nào cho CoVid-19. Quý 2/2020 vẫn chưa thực sự là thời thời điểm thích hợp để ra đường, hiện các hãng xe tại Việt nam kể cả Ford đều đang ra những chính sách hấp dẫn để tìm kiếm khách hàng mới. Theo nhận định của mình thì đây lại có thể là dịp để mọi người mua được xe mới với giá hấp dẫn.