Trang chủ News Feed Hình ảnh Suzuki Jimny thay đổi qua 4 thế hệ sau 50 năm

Hình ảnh Suzuki Jimny thay đổi qua 4 thế hệ sau 50 năm

Biên tập bởi Lê Vương Thịnh

Suzuki Jimny là một mẫu xe off-road cỡ nhỏ, có thiết kế đơn giản, gọn gàng như rất hiệu quả. Chiếc Suzuki Jimny đầu tiên ra mắt vào năm 1970 nhưng cho đến hiện tại thì mẫu xe này mới trải qua có 4 thế hệ.

Thật ra chiếc Jimny không thật sự được phát triển bởi Suzuki. Vào năm 1968, Suzuki mua lại quyền sản xuất chiếc Hopestar ON360 bởi vì công ty Hope Motor gặp khó khăn trong vấn đề sản xuất thương mại mẫu xe của họ.

Suzuki giới thiệu phiên bản nâng cấp ON360 vào năm 1970 và gọi tên là LJ10. Các thay đổi bao gồm thay thế động cơ nguyên bản 359 cc, làm mát bằng không khí của Mitsubishi bằng một động cơ 359 cc 2 kỳ, 2 xi-lanh do chính Suzuki phát triển. Với công suất chỉ 24,66 mã lực và mô-men xoắn cực đại 33,3 Nm, chiếc SUV này không mạnh mẽ, nhưng với hộp số sàn 4 cấp, hộp chuyển 2 tốc độ và hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian thì khả năng off-road của chiếc LJ10 là khá ấn tượng.

Suzuki tiếp tục phát triển chiếc LJ10. Đến năm 1972, một động cơ làm mát bằng dung dịch được thay thế cho động cơ làm mát bằng không khí. Phiên bản nâng cấp động cơ được đặt tên là LJ20. Cũng trong năm đó, phiên bản LJ20V được giới thiệu với thân xe kín để có thể đi tốt dưới tất cả các điều kiện thời tiết so với phiên bản mui mềm nguyên bản. Đến năm 1975, phiên bản 4 chỗ ngồi được giới thiệu. Những chiếc xe ở cuối thế hệ thứ nhất được cung cấp các biến thể mui mềm, mui cứng và cả bán tải.

Năm 1981, thế hệ thứ 2 của Jimny được ra mắt và Suzuki làm cho nó thoải mái hơn khi chạy trên đường nhưng vẫn đảm bảo khả năng off-road. Suzuki cũng nâng cấp để có thể bán Jimny ra các thị trường ngoài Nhật Bản. Trong khi động cơ 539 cc, 2 kỳ, 3 xi-lanh tiếp tục được cung cấp cho thị trường nội địa trong một vài năm, Suzuki còn cung cấp thêm tùy chọn động cơ mới 970 cc, 4 xi-lanh, công suất 51 mã lực và mô-men xoắn cực đại 80 Nm.

Những chiếc Jimny đời 1986 được xuất sang Mỹ và Suzuki cung cấp thêm tuỳ chọn động cơ lớn hơn là 1.3L, 4 xi-lanh, công suất 63 mã lực. Xe sử dụng hộp số sàn 5 cấp, hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian, tuỳ chọn mui mềm hoặc mui cứng. Mẫu xe này được duy trì mãi cho đến năm 1995.

Thế hệ thứ 3 của Suzuki Jimny được ra mắt vào năm 1998. Mẫu xe off-road cỡ nhỏ được thay đổi về phong cách thiết kế nhưng vẫn sử dụng khung gầm body-on-frame. Giống với các thế hệ trước, Suzuki vẫn có phiên bản đặc biệt dành cho thị trường Nhật Bản với các tuỳ chọn động cơ cỡ nhỏ theo kiểu “kei-car” và có thêm một phiên bản khác cho thị trường thế giới. Với thị trường châu Âu, Suzuki cung cấp thêm động cơ diesel tăng áp vào năm 2004 sử dụng động cơ 1.5L của Renault.

Đến năm 2009, thị trường châu Âu có tuỳ chọn Jimny mui bạt hoặc mui cứng, sau đó là phiên bản mui kín.

Suzuki Jimny thế hệ thứ 4 (hiện tại) trở lại với hình dáng vuông vắn và được giới thiệu vào năm 2018. Tại thị trường Nhật Bản, chiếc Jimny chỉ sử dụng động cơ 660 cc tăng áp, 3 xi-lanh, công suất 63 mã lực và mô-men xoắn cực đại 96 Nm. Trong khi các thị trường khác có tuỳ chọn động cơ 4 xi-lanh 1.5L, công suất 100 mã lực và mô-men xoắn cực đại 130 Nm.

Phiên bản Suzuki Jimny mới nhất được trang bị hệ thống dẫn động Allgrip Pro AWD, xe cũng có hộp chuyển 2 tốc độ và hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian.

Bên trong, chiếc Suzuki Jimny thế hệ thứ 4 có những nâng cấp về nội thất hiện đại hơn, bao gồm hệ thống thông tin giải trí có màn hình cảm ứng.

Năm 2020, Suzuki không bán Jimny sang thị trường châu Âu nữa vì không đáp ứng được các tiêu chuẩn về khí thải. Đến gần cuối 2020, Suzuki giới thiệu lại mẫu xe này với phiên bản Jimny Light Commercial Vehicle, loại bỏ hàng ghế sau, chỉ còn 2 chỗ ngồi.

Qua 4 thế hệ thì theo các bạn Suzuki Jimny đời nào là đẹp nhất?

Mời bạn xem thêm

Để lại một bình luận