Home News Feed Phú thủ tướng yêu cầu làm rõ “bảo kê, chống lưng” cho xe chở quá tải

Phú thủ tướng yêu cầu làm rõ “bảo kê, chống lưng” cho xe chở quá tải

by Thái Duy

Ngày 9-4, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia đã yêu cầu cơ quan công an chỉ đạo điều tra có hay không việc “bảo kê, chống lưng” cho xe quá tải hoành hành và công bố trước dư luận.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, trong quý I vừa qua, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) và số người bị thương giảm nhưng số người chết tăng so cùng kỳ. Bên cạnh đó, vẫn còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng gây bức xúc dư luận. Tình trạng xe chở quá tải trọng cầu đường tái diễn tại nhiều địa phương, nhiều xe tải cơi nới thành thùng để chở hàng khiến đường bộ ở nhiều nơi bị xuống cấp.

Phó Thủ tướng phê bình 30 tỉnh có số người chết do TNGT tăng so quý I-2020, đặc biệt là 5 tỉnh có số người chết tăng hơn 70% trở lên gồm: Lâm Đồng, Hà Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang và Quảng Bình. Chủ tịch UBND các tỉnh có TNGT tăng cao phải chỉ đạo sâu sát và quyết liệt hơn đối với công tác bảo đảm ATGT trong quý II và cả năm 2021.

Phó Thủ tướng nêu câu hỏi: Xe chở quá tải trọng cầu đường tái diễn tại nhiều địa phương, nhiều xe cố tình cơi nới thành thùng để chở quá tải khiến tình trạng đường bộ ở nhiều nơi bị xuống cấp. Ngay giữa Thủ đô Hà Nội, đêm 5-4, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện và xử lý hàng chục xe bồn chở quá tải hơn 50%. Theo phản ánh của dư luận, vấn nạn này không chỉ mới tái diễn gần đây mà xảy ra từ lâu, thậm chí có cả việc những xe vi phạm dán logo nhận diện riêng, nghi ngờ có bảo kê, chống lưng.

“Cần khẳng định, việc chở hàng hóa quá tải trọng cầu đường chính là hành vi phá hoại tài sản quốc gia, phải xử lý thật nghiêm. Đề nghị cơ quan công an chỉ đạo điều tra, xác minh có đối tượng nào chống lưng cho xe quá tải hay không? Nếu có, cần xử lý thật nghiêm, không có cũng công bố để dư luận đỡ nghi ngờ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát tải trọng xe, khẩn trương hoàn thiện quy định và quy chuẩn kỹ thuật để mở rộng mua sắm, lắp đặt các trạm cân xe tự động trên toàn quốc, nhất là trên các quốc lộ trọng điểm, các tuyến kết nối với cảng biển, khu công nghiệp, mỏ vật liệu xây dựng.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, quý I vừa qua (từ ngày 15-12-2020 đến 14-3-2021), cả nước xảy ra hơn 3.200 vụ TNGT, hơn 1.670 người tử vong, bị thương gần 2.400 người. So cùng kỳ năm 2020, TNGT giảm 263 vụ, tăng 33 người tử vong, giảm 183 người bị thương.

Có 30 địa phương có số người chết do TNGT giảm so cùng kỳ năm 2020; tuy nhiên, vẫn còn 30 địa phương có số người tử vong do TNGT tăng so cùng kỳ 2020; trong đó, 16 tỉnh tăng hơn 30%. Cũng trong quý I vừa qua, còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Điển hình là vụ TNGT tại Thanh Hóa ngày 22-3 làm 7 người tử vong; 2 vụ TNGT ngày 16-3 tại Hòa Bình và Nghệ An làm 5 người tử vong và 3 người bị thương; vụ TNGT ngày 26-3 trên quốc lộ 3 làm 3 người tử vong và 1 người bị thương.

Có thể bạn cũng đang cần: “Mua bán xe Ô tô & Motor cực nhanh tại Deal.XEtv.vn

Related Articles

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Chúng tôi thích suy nghĩ của bạn! Viết bình luận nhé!!x
()
x