Quá hẩm hiu – Toyota Yaris bị khai tử tại thị trường Bắc Mỹ

Một động thái cực kỳ bất ngờ của Toyota tại Bắc Mỹ khi họ cho biết sẽ không tiếp tục bán Yaris tại khu vực này. Trong bối cảnh người tiêu dùng chuyển hướng sang SUV/crossover, doanh số Sedan và Hatchback đang bị suy giảm trầm trọng ở gần như mọi khu vực trên thế giới.

Dù vậy, tính riêng tại Mỹ, nhiều hãng xe vẫn khẳng định sẽ theo đuổi đến cùng 2 phân khúc kể trên, một phần vì doanh số chúng đóng góp chung vào số liệu toàn cầu là không nhỏ, một phần nữa vì các tập đoàn nội địa Mỹ như GM hay Ford đều cũng đã tự rút lui khỏi cuộc chơi.

Xem thêm: Honda Civic Sedan bị khai tử thại thị trường Nhật Bản vì doanh số quá kém

Toyota, trong động thái mới nhất của mình, đã gây bất ngờ khi quyết định ngừng bán Yaris sedan lẫn hatchback tại Bắc Mỹ với các dây chuyền sản xuất nội địa ngưng vận hành ngay cuối tháng 6 này. Ban lãnh đạo hãng khẳng định đây là hướng đi riêng cho Yaris Bắc Mỹ, xe đang bán tại các quốc gia khác đều không bị ảnh hưởng.

Khi được hỏi về việc liệu Toyota có kế hoạch thay thế dòng tên này bằng một mẫu xe mới hay không thì thương hiệu Nhật cho biết chưa có ý định trở lại phân khúc hay tầm giá của Yaris. Đồng nghĩa với Yaris Cross – phiên bản SUV hóa của thế hệ thứ 4 dòng xe cỡ nhỏ nói trên sẽ không được xuất khẩu hay lắp ráp tại đây.

Mẫu Yaris Cross Hybird trong Line Up Yaris

Dù đât là một động thái hơi bất ngờ từ Toyota khi họ đang là một trong những thương hiệu quốc tế có chi nhánh dàn trải chất lượng nhất ở Bắc Mỹ. Chưa kể đến Yaris thế hệ mới chọn đúng Bắc Mỹ là nơi ra mắt đầu tiên tại triển lãm New York vào năm ngoái. Việc Yaris “chết yểu” có thể được dự đoán từ trước thông qua số liệu.

Trong năm 2019, Toyota chỉ bán được 2.181 xe Yaris các loại tại Mỹ, cao hơn con số 1.940 trước đó một năm không nhiều và chỉ là số lẻ khi so sánh với thời hoàng kim 2008 (102.328 xe).

Thiếu vắng Yaris, dù vậy, đây cũng không phải vấn đề quá lớn với Toyota khi họ vẫn sở hữu các dòng tên bán chạy bao gồm Camry, Corolla ở phân khúc Sedan, RAV4 ở phân khúc SUV cùng với Tacoma ở phân khúc bán tải.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.