Home News Feed Reuters: Foxconn đàm phán với VinFast về kế hoạch hợp tác sản xuất linh kiện xe điện

Reuters: Foxconn đàm phán với VinFast về kế hoạch hợp tác sản xuất linh kiện xe điện

by Thái Duy
Nhà máy Vinfast

Theo một nguồn tin từ Reuters: Hãng linh kiện điện tử Foxconn của Đài Loan đàm phán với hãng xe Việt để sản xuất pin và phụ tùng dành cho xe điện.

Reuters cũng cho biết có thông tin rằng Foxconn đã đề xuất mua lại toàn bộ dây chuyền sản xuất ôtô điện của VinFast. Tuy vậy, bên phía VinFast cho biết rằng họ chưa bàn thảo cụ thể về vấn đề này.

“Việc hợp tác nếu có cũng chỉ tập trung phát triển pin nhiên liệu và các linh kiện dành cho xe điện EV. Chúng tôi chưa có dự định nào về việc sẽ hợp tác sản xuất xe điện”

Nhà cung cấp linh kiện điện tử lớn nhất thế giới vạch ra kế hoạch sẽ trở thành nhà cung cấp chính linh kiện và dịch vụ hàng đầu cho ngành ôtô điện trong tương lai. Vì thế mọi thỏa thuận với VinFast sẽ phụ thuộc vào đàm phán của Foxconn với Fiat Chrysler và các start-up xe điện khác chẳng hạn như Apple. Foxconn dự kiến sẽ cung cấp 10% linh kiện xe điện trên toàn thế giới vào 2025 khi thương vụ với Zhejiang Geely Holding Group (công ty của Trung Quốc chuyên sản xuất xe điện cho các hãng xe khác) được ký kết thành công.

Mẫu concept SUV Byton đến từ Trung Quốc

Hiện Foxconn cũng đang làm việc với Fisker (Mỹ) để sản xuất 250.000 xe điện mỗi năm bắt đầu từ 2023 và lắp ráp mẫu SUV Byton cho Trung Quốc. Với Fiat Chrysler, hãng đang thành lập một liên doanh để phát triển xe điện và ôtô thông minh trên toàn thế giới.

Chủ tịch Foxconn, ông Liu Young-way cho biết lẽ ra trong tuần này công ty có thể sản xuất xe điện tại nhà máy mới đặt tại bang Wisconsin của Mỹ, nhưng họ cũng đang gặp khó khăn và có thể sẽ phải chuyển nhà máy về Mexico. Được biết thêm, Foxconn chính thức được gọi là Hon Hai Precision Industry, gần như đây là một tân binh trong thị trường sản xuất xe hơi. Foxconn cho biết hãng cần nhanh chóng xây dựng năng lực & công nghệ để có thể gây dựng được sự tin tưởng từ khách hàng.

VinFast đang có kế hoạch cho nhà máy lắp ráp xe hơi tại Mỹ, dự kiến cũng sẽ cạnh tranh với thị trường xe điện và xe hybrid quốc tế

VinFast trở thành hãng xe đầu tiên của Việt Nam với vị thế đang ngày một phát triển thời gian gần đây bằng việc ra mắt các mẫu xe chạy xăng với nền tảng từ BMW & Chevrolet từ 2019. VinFast có nhà máy đặt tại thành phố cảng Hải Phòng và đảm nhận trách nhiệm sản xuất chính. Với việc bán được hơn 30.000 xe trong năm 2020, hãng xe Việt đang có những công tác chuẩn bị để đưa những chiếc xe điện đầu tiên đến với thị trường trong nước vào cuối năm 2021.

Ngoài xe hơi, VinFast còn sản xuất xe máy và xe bus điện trong năm nay. Hãng cũng đã ký hợp đồng sản xuất pin điện với hãng ProLogium của Đài Loan. Khoảng thời gian đầu năm 2021, VinFast cũng đã chính thức giới thiệu 2 mẫu xe máy điện mới nhất là Theon & Feliz. Điều này dự kiến cho một thị trường xe điện sôi nổi tại Việt Nam trong tương lai không xa.

VinFast Theon & Feliz là hai mẫu xe máy điện mới nhất của VinFast ra mắt trong năm 2021

Theo Reuters

Related Articles

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Chúng tôi thích suy nghĩ của bạn! Viết bình luận nhé!!x
()
x