Trả giá Holden 1 triệu đô la – Liệu VinFast có nên mua lại thương hiệu này?

Việc GM đưa ra quyết định khai tử thương hiệu Holden khiến họ bất chợt trở thành tập đoàn xe bị chê bai nhất Australia.

Thương hiệu ôtô thuộc General Motors dừng hoạt động sau 164 năm khiến nhiều người tiếc nuối trong đó có thượng nghị sĩ Australia James McGrath. Trong thông báo đưa ra hồi tháng 2, GM cho biết sẽ đóng cửa Holden trong năm tới. Thương hiệu ôtô gắn liền với người Australia phải vật lộn tồn tại trong bối cảnh nhu cầu xe mới toàn cầu giảm mạnh, nhất là trong đại dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến xấu.

“General Motors vận hành với lương tâm của một kẻ móc ví” là so sánh được đưa ra bởi nghị sĩ Queensland James McGrath về việc tập đoàn Mỹ “đem con bỏ chợ”, chấm dứt dòng đời của thương hiệu Holden và đẩy 203 showroom vận hành bởi 185 đại lý ở Australia vào thế khó.

Anh Lê Vương Thịnh tại một đường lái thử nghiệm của Holden

Vị nghị sĩ Australia cho biết GM đã tận dụng dịch COVID-19 để ngưng đàm phán đền bù với các đại lý Holden trong khi họ buộc phải đóng cửa vào muộn nhất là cuối năm nay. Dù GM đã công bố rút chân khỏi Australia nhưng giờ đã hơn 3 tháng trôi qua và thỏa thuận giữa 2 phía vẫn không có tiến triển.

CEO Mary Barra của GM cũng bị chỉ trích thậm tệ khi tận dụng COVID-19 để đưa ra các mốc thời gian quá thiếu công bằng, ép các đại lý của chính họ vào thế khó đồng thời lùi lịch đền bù vô thời hạn. Vị nghị sĩ cũng cho rằng lịch sử 89 năm qua của Holden tại Australia chẳng có nghĩa lý gì với GM.

“Nếu không coi trọng lịch sử Holden, GM hãy nhượng lại bản quyền thương hiệu này cho các đại lý Holden Australia”, đồng thời ông cũng khẳng định sẵn sàng trả 1 USD để mua lại Holden “vô giá trị trong mắt GM” từ tay tập đoàn Mỹ này. “Rút lui là chuyện của họ nhưng hãy làm theo cách có trách nhiệm, công bằng với những người đã giúp họ tồn tại ở đây suốt 89 năm qua”.

“Nếu General Motors nghĩ Holden không còn giá trị, hãy trả lại cho Australia và các đại lý hiện tại”, ông McGrath nói trong chỉ trích nhắm vào giám đốc điều hành GM Marry Bara.

“Thực ra, tôi thấy vui nếu mua lại thương hiệu Holden của GM với 1 triệu AUD. Tôi sẽ gửi tiền cho bà Marry Bara qua bưu điện”, thượng nghị sĩ James McGrath đề nghị.

GM đang trong tranh chấp pháp lý với mạng lưới đại lý Holden, chủ yếu từ quyết định xóa bỏ thương hiệu này. Hãng xe Mỹ muốn đưa ra gói đền bù dao động từ 100.000 USD tới 2,4 triệu USD cho từng đại lý.

“Nói thẳng ra, GM đang cố vin vào đại dịch Covid-19 để lặn mất tăm và rời bỏ thị trường Australia sau 89 năm”, ông McGrath thẳng thắn bày tỏ, ngụ ý rằng GM bắt đầu xuất hiện tại thị trường Australia từ năm 1931.

Về phần mình, GM khẳng định các cáo buộc của ông James là thiếu căn cứ, sai lầm và không đúng với sự thật/luật. Dù vậy, họ không chỉ bị giới lãnh đạo Australia chỉ trích vì rút chân khỏi thị trường xe nước này (khiến không ít người mất công ăn việc làm) mà còn bị chính hệ thống đại lý trước đó cáo buộc đã có ý định khai tử Holden từ trước nhưng vẫn khuyến khích cấp dưới tân trang, sửa sang lại showroom cho các dự án hồi sinh thương hiệu sau này.

Holden Commodore – Một mẫu Sedan “bán tải”

GM cho biết sẽ giữ lại một đội ngũ 200 người để tiếp tục cung cấp dịch vụ cho hàng triệu xe Holden đang lưu hành tại Australia trong ít nhất 10 năm tới.

Cũng trong tháng 2, có thông tin nói rằng hãng ôtô VinFast định mua lại Holden trong kế hoạch mở rộng thị trường. Sau đó, đại diện VinFast khi đó cho biết họ không mua lại thương hiệu Holden. Dù vậy, nhiều nhân sự từ Holden đã đầu quân cho nhãn hàng Việt Nam như Shaun Calvert, Phó chủ tịch phụ trách sản xuất và kỹ thuật toàn cầu.

VinFast để mở khả năng mua lại Holden khi cho biết họ sẽ rất nhiều nhân sự và mua lại các cơ sở kỹ thuật, thiết kế của hãng xe này tại Úc. Vậy thì với mức định giá 1 triệu USD như ông thương nghị sỹ đã công bố thì liệu Holden có phải là một nước cờ hay đáng để cho thương hiệu Việt đầu tư?

Nếu thực sự chuyên Vin mua lại Holden xảy ra thì không biết thị trường Việt sẽ đón nhận hãng xe mới này như thế nào khi phần đông người dùng đều chưa từng nghe qua về Holden. Với Vin 1 triệu không phải là chuyện không thể nhưng việc đem một thương hiệu mới về quả là một thử thách rất lớn và không hề dễ dàng.

Comment [viết lên ý kiến, quan điểm của bạn]