XEtv » News Feed » VAMA đề xuất chính phủ giảm 50% thuế VAT và trước bạ cho xe ô tô

VAMA đề xuất chính phủ giảm 50% thuế VAT và trước bạ cho xe ô tô

by Lê Vương Thịnh

Trước tình cảnh đang ngày càng trở nên khó khăn do đại dịch Covid-19 lan rộng và khiến mọi thứ đình trệ, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã gửi đề xuất đến chính phủ và các bộ ngành để xin giảm 50% thuế VAT và phí trước bạ cho khách mua ô tô. Đây là một đề xuất hợp lý vì sức mua hiện tại đang giảm mạnh.

Nếu được chấp thuận thì giá xe sẽ giảm một chút nhờ giảm thuế VAT + trước bạ. Ví dụ nếu xe có giá 1 tỷ thì tiền thuế VAT là 10%, tức là 100 triệu đồng; nếu giảm 50% thuế VAT thì số tiền thuế phải đóng là 50 triệu đồng. Ngoài ra phí trước bạ dao động từ 10-12% giá xe niêm yết; nếu giảm đi 50% thì mức giảm cũng tương đương 50-60 triệu đồng. Như vậy mức giảm tổng khi mua một chiếc xe ô tô có giá 1 tỷ đồng sẽ là 100-110 triệu đồng. Số tiền giảm này thực ra là tiền thu về ngân sách nhà nước chứ không thu từ doanh nghiệp hay người mua xe.

Nhiều hãng xe tại Việt Nam ghi nhận mức doanh số sụt giảm trong 2 tháng đầu năm và tháng 03/2020 cũng có thể giảm tiếp. VAMA thậm chí đã giảm mức tăng trưởng dự đoán cho toàn thị trường ô tô Việt Nam xuống 15% so với ban đầu do tình hình dịch bệnh. Đối với dịch vụ sửa chữa, báo cáo của VAMA cho biết, lượng xe đến đại lý giảm khoảng 30-40%. Nếu dịch bệnh kéo dài trong thời gian tới, con số có thể lên đến 60-70%.

Ảnh: Mercedes-Benz Haxaco Võ Văn Kiệt

Tin đang được quan tâm