Xe Châu Âu sản xuất tại Trung Quốc – Chê trước trải nghiệm sau

Chiếc xe chính mà tôi dùng để mang ra tâm sự ở trong bài viết này chính là MG Cars, một thương hiệu xe ô tô lâu đời của Anh Quốc. Trải qua nhiều lần ‘chuyển chủ’ từ Tây sang “Tàu”, đã từng ngóp nghé về Việt Nam đôi lần nhưng chưa thành công. Sở dĩ tôi có thể nói chính là tâm lý người tiêu dùng sợ cái mác “Made in China” “Assembled in China” hay “Made in ROC” với (Republic of China). Chính nó đã hủy hoại biết bao nhiêu là sản phẩm xe giá cả phải chăng, khó mà chạm tay tới người tiêu dùng Việt Nam.

Những dòng xe của Morris Garage bắt đầu xuất xưởng từ năm 1924

 

Morris Garages (MG), nếu không có gì thay đổi, sẽ nghiễm nhiên chiếm một vị trí trưng bày tại Triển lãm xe hơi Việt Nam, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng Mười tới đây ở TP. Hồ Chí Minh. Thông tin này, chắc chắn sẽ thu hút nhiều người đến tham dự vì cơ bản ai ai trong số chúng ta cũng muốn được ‘mục kiến’ những mẫu xe ‘Tàu’

Với lần trở lại này, MG sẽ được phân phối bởi Tanchong (Malaysia), vốn có mối liên hệ mật thiết với Nissan Việt Nam. Ở Việt Nam, Nissan là sự hợp tác giữa Nissan Nhật Bản và Tanchong Malaysia và thành quả là họ đã tạo lập TCIEV, có nhà máy lắp ráp xe đặt tại Đà Nẵng với vốn đầu tư lên đến 40 triệu đô la. Tanchong có liên quan mật thiết với các dòng xe đến từ Subaru, Nissan và Infiniti tại Việt Nam. Điều này đủ để cho thấy tầm ảnh hưởng của “ông lớn” này như thế nào đối với thị trường ô tô trong nước.

Quay trở lại với chủ đề của Morris Garages. Đây là thương hiệu gốc Anh với tuổi đời lên tới gần một trăm năm. Tuy nhiên, đó chỉ còn là câu chuyện xưa cũ. Hiện nay, thương hiệu này đã thuộc về tập đoàn ô tô Thượng Hải SAIC- một “ông lớn” trong lĩnh vực sản xuất ô tô của Trung Quốc, tên tiếng Anh là Shanghai Automotive Industry Corp.

Tìm hiểu thêm về lịch sử của MG Motor để thấy được chặng đường gần 100 năm của hãng này!

Nhiều khả năng những mẫu xe trưng bày trong dịp ra mắt tại Việt Nam lần này sẽ được sản xuất tại tại Thái Lan (nhà máy MG Motor đặt tại tỉnh Chon Buri) thay vì sản xuất tại Trung Quốc. Thông tin này hiện nay vẫn chưa được kiểm chứng hay có bất kỳ thông văn xác nhận nào từ phía hãng MG.

Xem thêm: Tổng hợp những dòng xe ô tô có thể sắp được MG Motor Việt Nam phân phối

Một số dòng xe của MG Cars – đừng lầm tưởng nó với Mazda nhé

Hàng Trung Quốc, nhất là xe ô tô, tất cả hầu như có một mức giá khá chi là “hạt dẻ” hơn so với nhiều thương hiệu khác cùng phân khúc trên thị trường. Đây sẽ là một yếu tố giúp thui hút khách hàng, nhất là giữa tình hình cạnh tranh ngày càng khốc liệt của các hãng ô tô tại Việt Nam. Một điều nữa cũng phải kể đến là đại dịch CoVid-19 đang trực tiếp ảnh hưởng nặng nề đến ngành ô tô trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Thế nhưng, sản phẩm thuộc sở hữu bởi tập đoàn ô tô Trung Quốc, được đưa về Việt Nam, bán với giá “thương hiệu Anh” thì chưa biết chừng được có rẻ hay là không. Hãy nhìn Volvo mà xem!

Xem thêm: Tình hình thị trường xe hậu CoVid-19 chưa bao giờ hẩm hiu đến như thế này!

Thực tế, tại thị trường nước ta, xe Trung Quốc hiện nay không phải là hiếm. Điều đáng tiếc là, mẫu mã lại hay có phần “na ná giống” với những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Chuyện thỉnh thoảng thấy trên đường xuất hiện một chiếc xe mang thương hiệu đến từ Trung Quốc nhưng kiểu dáng bên ngoài lại khá giống Maserati hay những thương hiệu ô tô Ý khác không còn là chuyện cá biệt nữa. Điều này ắt hẳn sẽ khiến nhiều khách hàng phải suy nghĩ rất nhiều trước khi đưa ra quyết định sắm xe mới.

Cộng với những thông tin gần đây cho thấy, MG đang quyết tâm để hòa nhập thị trường Việt Nam, vốn rất cởi mở và tiềm năng rất lớn. Trong những thông mà hãng này đem đến, MG Motor vẫn tự hào là “hãng xe Anh quốc”, “thương hiệu đến từ Anh”,… Điều đó không sai, MG được sinh ra tại Anh, cho dù hiện tại, thương hiệu này đang thuộc sở hữu của tập đoàn ô tô Thượng Hải nhưng vẫn là một thương hiệu Anh Quốc chính gốc. Hi vọng rằng, đúng với cái tên thuần Anh của mình, chất lượng xe sẽ không khiến người tiêu dùng Việt Nam thất vọng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.