Trang chủ So Sánh Xe Mitsubishi Xpander Cross 2020 Vs Suzuki XL7 2020 – Cuộc chiến hãy còn dài

Mitsubishi Xpander Cross 2020 Vs Suzuki XL7 2020 – Cuộc chiến hãy còn dài

Biên tập bởi Thái Duy

Phân khúc xe 7 chỗ phổ thông năm 2020 tại Việt Nam bổ sung dòng xe mới lai giữa SUV/crossover và MPV. Mẫu xe ra mắt đầu tiên trong năm nay là Suzuki XL7 được phát triển từ mẫu Suzuki Ertiga. Đối thủ của dòng xe này là Mitsubishi Xpander Cross với nền tảng là Xpander sắp được bán ra thị trường trong thời gian tới.

Mitsubishi Xpander thể hiện sự vượt trội về doanh số so với Suzuki Ertiga trong 3 tháng đầu năm 2020 (3.001 xe so với 998 xe). Tuy nhiên, cuộc chiến giữa những mẫu xe anh em là Xpander Cross và XL7 lại khó đoán định hơn. Mỗi dòng xe đều có thế mạnh riêng, cả về giá bán, trang bị và giá trị thương hiệu. Theo mình thì trong số đó thì giá trị thương hiệu đi kèm thiết kế là điểm mà người dùng Việt quan tâm nhiều nhất. Chính vì lí do này mà Xpander là “con gà đẻ trứng vàng” trong năm 2019 của Mitsubishi. Nếu chỉ là cuộc đua vì giá bán không thôi thì chưa đủ để xác định thắng bại.

Suzuki XL7 có lợi về giá bán

Dù chưa tổ chức lễ ra mắt chính thức nhưng Suzuki XL7 đã được trưng bày ở khắp đại lý cả nước và công bố bán ra với giá 589 triệu đồng. Mức giá này thấp hơn nhiều so với giá Mitsubishi Xpander hiện tại (620 triệu đồng) và gần như chắc chắn sẽ rẻ hơn Xpander Cross. Bởi Xpander Cross là phiên bản gầm cao của Xpander với một vài trang bị cao cấp hơn.

Giá thấp nhưng trang bị trên Suzuki XL7 gần tương đương Xpander. Mẫu SUV/Crossover lai MPV này có những tính năng hiện đại hơn Ertiga như hệ thống cân bằng điện tử, hỗ trợ khởi hành ngang dốc và cụm đèn chiếu sáng LED. Các trang bị khác trên XL7 gần như giống hệt Ertiga bản nâng cấp 2020, như màn hình 10 inch hỗ trợ Apple CarPlay, đề nổ bằng nút bấm, điều hoà tự động… Nếu so với Xpander thì XL7 chỉ thiếu ga tự động (Cruise Control). Giá phải chăng, trang bị “miên man” trong tầm giá, Suzuki XL7 thu hút được khá nhiều sự quan tâm từ người tiêu dùng. Xe đã bắt đầu được bán ra thị trường.

Tuy vậy, nguồn cung sẽ có thể là điểm yếu của XL7 khi so với đối thủ. Theo chia sẻ của một tư vấn bán hàng, lượng xe XL7 nhập về đợt đầu có hạn. Hiện chưa rõ kế hoạch nhập xe của Suzuki trong thời gian tới. Vết xe đổ của Ertiga sẽ là bài học cho Suzuki Việt Nam khi đặt kỳ vọng doanh số quá cao nhưng gặp phải tình trạng khan hàng suốt gần một năm liền với phiên bản MT do Suzuki nhập về với số lượng quá ít, dẫn tới sự thảm bại trước đối thủ Xpander.

Ngoài ra, số lượng đại lý Suzuki ít hơn hẳn so với Mitsubishi cũng là điều khiến người tiêu dùng băn khoăn. Mảng dịch vụ, phụ tùng, linh kiện thay thế của Suzuki cũng chưa được đánh giá cao như hãng xe đối thủ.

Mitsubishi Xpander Cross hơn về thương hiệu tại Việt Nam

Chưa ra mắt nhưng Mitsubishi Xpander Cross cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm khi hàng loạt ảnh rò rỉ về mẫu xe này tại Việt Nam xuất hiện. Thông số kỹ thuật và trang bị chi tiết trên Xpander Cross vẫn được giữ kín. Mặc dù vậy, dựa trên phiên bản bán tại Indonesia (nơi xuất xe sang Việt Nam), có thể thấy được Xpander Cross và Xpander gần như tương đồng về trang bị. Điểm mạnh của Xpander Cross là gầm cao 225 mm (XL7 là 200 mm) và có thêm tính năng ga tự động Cruise Control.

Nguồn hàng có thể là lợi thế cho Xpander Cross trong cuộc chiến với XL7. Một lượng lớn xe Xpander Cross cập cảng cũng cho thấy liên doanh Nhật Bản đang chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn cung của mẫu xe này trước khi bán xe ra thị trường. Bên cạnh đó, với việc Xpander sắp được lắp ráp tại Việt Nam, Xpander Cross có khả năng cũng được đưa lên cùng dây chuyền bởi 2 mẫu xe này chia sẻ hầu hết trang bị. Trước đây, doanh số Xpander vượt trội hơn hẳn Ertiga cũng một phần bởi nguồn cung dồi dào.

Điểm yếu của Xpander Cross so với XL7 trước mắt có thể thấy được là giá bán. Xpander Cross sẽ được định vị trên Xpander. Giá xe chưa được tiết lộ nhưng nhiều khả năng sẽ cao hơn so với mức giá 620 triệu đồng hiện tại của Xpander và đắt đỏ hơn đáng kể so với XL7.

Kết quả chung cuộc khó đoán

Thị trường ô tô Việt Nam đang rơi vào đúng giai đoạn dịch bệnh nên cuộc chiến giữa Suzuki XL7 và Mitsubishi Xpander Cross càng trở nên khó đoán hơn. Đây là lúc người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu một phần vì dịch CoVid19 vừa là vì ô tô là thành tài sản lớn và như món đồ xa xỉ. Giá xe so với những gì chiếc xe mang lại và cả mảng dịch vụ sau bán hàng đều được cân đo đong đếm kỹ lưỡng. Mỗi mẫu xe phù hợp nhóm đối tượng với nhu cầu khác nhau. Cả Suzuki và Mitsubishi sẽ cần tính toán mọi mặt, cả về giá bán, trang bị và định hướng khách hàng đúng đắn mới có thể tiến xa được. Nhất là trong giai đoạn khó khăn của toàn thị trường ô tô Việt Nam.

Mời bạn xem thêm

Để lại một bình luận