4 lưu ý khi rửa xe bằng vòi xịt áp lực cao

myhai

New member
https://xetv.vn/wp-content/uploads/2020/04/rửa-xe-ôtô.jpg
Máy rửa xe cao áp mang đến sự tiện lợi, nhanh chóng mỗi khi rửa xe ô tô. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nếu rửa sai cách có thể khiến động cơ ô tô nhanh hỏng.

Việc rửa xe thường xuyên đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản và kéo dài tuổi thọ cũng như giữ cho xe luôn trông như mới, và chưa kể đến cảm giác vui vẻ, phấn khởi khi nhìn chiếc “xế yêu” của mình sạch sáng bóng. Có thể nói rằng là tất cả chúng ta đều đã quen với những quy trình rửa xe cơ bản nhưng giờ đã có thêm một phương pháp rửa xe mới đó là rửa xe bằng máy phun rửa áp lực. Dù mang nhiều ưu điểm, sự tiện lợi nhưng nếu người dùng không biết cách rửa sẽ khiến không chỉ động cơ mà nhiều bộ phận khác cũng bị hỏng nhanh chóng.

Xịt rửa xe ngay khi vừa mới tắt máy
Không ít người dùng tiến hành công việc vệ sinh xe ngay sau khi xe vừa tắt máy, điều này hoàn toàn không nên. Các phương tiện sau khi chạy một quãng đường dài, động cơ sẽ rất nóng, nếu người dùng ngay lập tức xịt rửa xe bằng máy rửa xe cao áp sẽ khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột, làm tổn hại đến động cơ, biến dạng khung máy, thậm chí gây ra những đứt gãy bên trong các chi tiết. Đôi khi, nứt bể thành động cơ cũng là một hiện tượng có thể xảy ra.

Xịt nước trực tiếp vào động cơ
Đối với khoang động cơ, sau khi mở nắp capô, một số người thường chủ quan dùng máy phun rửa cao áp xịt mạnh vào những vết bẩn. Việc làm này hoàn toàn là một sai lầm. Một khi nước xâm nhập vào các mối điện có thể sẽ dẫn đến hiện tượng chập điện, cháy điện. Thậm chí có thể gây hư hại động cơ và thiết bị, gây nguy hiểm đến sự an toàn và tính mạng của người sử dụng. Có thể gây ra cả hiện tưởng thủy kích nếu chẳng may xịt nước vào lọc gió.

Do đó, theo lời khuyên của các chuyên gia, người dùng nên sử dụng các loại băng keo chống nước bọc các mối điện, dùng ni lông bịt miệng ống bô, bugi rồi sau đó mới bắt đầu xịt rửa. Nếu bugi không may bị nước xịt thẳng vào thì người dùng có thể tháo ra và xì khô.

Hoặc tốt nhất là nên dùng các loại dung dịch vệ sinh động cơ chuyên dụng để bảo đảm an toàn và độ bền cho động cơ xe.

[url]https://xetv.vn/wp-content/uploads/2020/04/súc-rửa-vệ-sinh-động-cơ-đúng-cách.jpg[/URL]

Xịt nước trực tiếp vào lỗ thoát khí của ống bô, bugi, các mối điện
Trong khi rửa xe ô tô nhiều người có thói quen xịt trực tiếp vào những bộ phận như ống bô, bugi, các mối điện. Nếu xịt trực tiếp vào các bộ phận này có thể gây hư hại khiến các bộ phận nhanh han gỉ, hỏng do nước đọng lại. Nếu thường xuyên rửa xe kiểu này sẽ khiến xe còn ngưng hoạt động. Không ít người dùng tiến hành công việc vệ sinh xe ngay sau khi xe vừa tắt máy, điều này hoàn toàn không nên.

Xịt nước vuông góc với xe gây hư hại sơn
Khi dùng súng phun, nhiều người cũng vô tình để súng xịt vuông góc với xe, áp lực nước lớn sẽ dẫn đến việc xây xước, hư hại lớp sơn bề mặt. Vì vậy người dùng nên phun xịt từ khoảng cách tối thiểu 30 cm, vừa làm sạch phương tiện vừa bảo vệ lớp sơn xe luôn sáng bóng.

[caption id="attachment_66463" align="aligncenter" width="754"][url]https://xetv.vn/wp-content/uploads/2020/04/rửa-xe-ô-tô.jpg[/URL] Chúng ta nên phun nước chéo 1 góc 45 độ để tránh bị nước áp lực cao làm hư hại lớp sơn xe[/caption]

Có thể thấy rằng, máy rửa xe cao áp mang đến khả năng làm sạch ấn tượng, nhưng chỉ cần một chút sai sót bất cẩn khi rửa xe có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như chết động cơ xe hay nguy hiểm đối với người sử dụng. Vì vậy, theo các chuyên gia kỹ thuật về ô tô, nếu dùng máy rửa xe cao áp nước lạnh thông thường thì người dùng cần để xe nghỉ trong khoảng 10 đến 15 phút cho động cơ xe bớt nóng, tránh những tác động xấu có thể ảnh hưởng đến xe khi phun xịt nước vào ngay như rạn nứt máy,… Còn nếu dùng máy rửa xe hơi nước nóng thì người dùng có thể tiến hành phun xịt nước lên toàn bộ thân xe luôn vì hơi nước nóng không làm ảnh hưởng tới động cơ, còn giúp các vết bẩn trôi đi nhanh chóng, dễ dàng.
 

Bài viết mới

Bên trên