7 khái niệm bảo dưỡng xe "cổ hủ" & không phù hợp với xe hiện đại

myhai

New member
https://xetv.vn/wp-content/uploads/...g-xe-BMW-theo-tiêu-chuẩn-toàn-cầu-của-BMW.jpg
Bảo dưỡng ô tô thường xuyên là rất cần thiết giúp xe của bạn được bền và đẹp, tuy nhiên bảo dưỡng quá nhiều, sai cách cũng có thể là nguyên nhân khiến cho bạn không những “cháy ví” mà còn khiến cho ô tô trở nên kém an toàn. Cùng “điểm danh” những cách bảo dưỡng sai lầm & không còn hữu dụng ở thời điểm hiện tại

Chạy rô-đai xe mới​
Thực tế, công nghệ chế tạo xe hơi ngày nay đã tiến bộ hơn trước kia gấp nhiều lần, xe mới không cần thiết phải cho chạy rốt-đa mà chỉ cần chạy 80% tải ở tốc độ tối đa của xe trong 100 km đầu tiên. Vì vậy, việc chạy rốt-đa là không cần thiết.

Để xe chạy không tải (để làm nóng động cơ) vài phút trước khi chạy​
Quan niệm trên chỉ đúng với xe đời cũ. Các loại động cơ hiện đại làm nóng nhanh hơn khi xe chạy. Động cơ càng nóng nhanh, xe càng nhanh đạt hiệu suất tối đa, tiết kiệm nhiên liệu và vận hành tốt nhất. Tuy nhiên, đừng tăng tốc quá nhanh trong những dặm đầu tiên khi động cơ đang làm ấm.

Thay dầu động cơ cứ mỗi 5.000 km​
Điều nay chỉ đúng với xe chạy 5.000 km đầu tiên bởi đây là thời kỳ đầu xe cần bôi trơn và mài mòn đều các chi tiết, khi xe đã vận hành ổn định thì điều này không mang lại nhiều lợi ích.

Mặc dù nhiều hãng dầu nhớt và cửa hàng thay dầu thường khuyên như vậy nhưng thường thì điều này không cần thiết. Hãy xem lại khoảng cách thời gian bảo dưỡng trong hướng dẫn dành cho chủ xe. Trong điều kiện lái bình thường, hầu hết các loại xe cần thay dầu sau mỗi 5.000 km chạy hoặc hơn thế. Thay dầu thường xuyên không làm hại động cơ nhưng sẽ tốn của bạn một khoản tiền không nhỏ. Bạn chỉ nên thay dầu mỗi 5.000 km khi thường xuyên chạy xe trong điều kiện lái khắc nghiệt.

Rửa khoang động cơ không đúng cách​
Thường thì chỉ những người chuyên nghiệp mới có thể đảm bảo việc rửa khoang động cơ vừa sạch “bong” vừa không để lọt nước. Nếu bạn không tự tin về điều này, đừng chủ quan. Hiện nay, các loại vòi xịt cao áp có thể giúp bạn dễ dàng vệ sinh cho “xế cưng”, nhưng cũng là con dao hai lưỡi khi nước có thể len lỏi vào từng ngóc ngách trong khoang động cơ mà sau đó không thể lau sạch, hút hết. Nước đọng có thể dễ dàng gây hỏng hóc cho các thiết bị điện tử.

Bơm lốp đạt đến áp suất ghi trên sườn lốp​
Thông số psi (pound per square inch) ghi trên sườn lốp là áp suất tối đa mà lốp có thể chịu, không phải là mức áp suất lý tưởng mà nhà sản xuất khuyên để xe đạt được sự cân bằng tốt nhất về khả năng phanh hãm, điều khiển, hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu và độ êm. Do vậy, bơm xe đến mức psi này là không nên. Hãy kiểm tra áp suất lốp hàng tháng khi lốp xe nguội hoặc sau khi đã đỗ xe một vài giờ và bơm ở mức áp suất hợp lý. Theo đa số các nhà sản xuất xe quy định, áp suất lốp xe chỉ cần 2,0 ~ 2,5 kg/cm2 là đủ, dừa bền lốp vừa chạy êm

Thay nước làm mát mỗi khi thay dầu.​
Thực tế: Két nước làm mát không cần phải thay quá thường xuyên. Chủ xe chỉ cần thay nước 5 năm/ lần hoặc mỗi 60.000 dặm (96.560 km). Tất nhiên, nếu két nước thường xuyên ở mức cạn, hãy kiểm tra xem két có bị rỉ không và bảo dưỡng càng sớm càng tốt.

Yêu cầu bảo dưỡng ở những cụm chi tiết miễn bảo dưỡng​
Một số cụm chi tiết miễn bảo dưỡng trong xe có thể kể đến như: Vòng bi moay ơ, bình ắc quy, HT phanh ABS / ESP.... Những chi tiết này nếu hỏng thì sẽ thay mới hoàn toàn, không cần thiết bảo dưỡng. Nếu vẫn cố tình bảo dưỡng, các món này sẽ "chữa lành thành què" luôn.
 

Bài viết mới

Bên trên