Tìm hiểu Benz Patent Motorwagen - chiếc xe ô tô đầu tiên trên thế giới

Car Reviewer

Administrator
XEtv-Benz-Patent-Motorwagen-5.jpg


Ngày 29/01/1886, Karl Benz, người sáng lập hãng xe ô tô Mercedes-Benz đã gửi hồ sơ đăng ký bản quyền cho mẫu ô tô đầu tiên trên thế giới, có tên là Benz Patent Motorwagen. Dù được đăng ký bản quyền năm 1886 nhưng chiếc xe đặc biệt này đã được chào bán từ năm 1885. Đến ngày 03/07/1886, Benz Patent Motorwagen đã ra mắt công chúng. Chỉ có 25 chiếc được sản xuất trong khoảng thời gian 7 năm từ 1886 - 1893.


Giá bán của Benz Patent Motorwagen vào thời điểm ra mắt là 150 USD, tương đương khoảng hơn 4.000 USD ở thời điểm hiện tại. Đây được xem là mẫu xe ô tô thương mại đầu tiên và cũng là chiếc ô tô đầu tiên sử dụng động cơ đốt trong.

XEtv-Benz-Patent-Motorwagen-8.jpg


Khối động cơ cps trên Benz Patent Motorwagen có dung tích 945cc, cho công suất 6 mã lực giúp chiếc xe đạt tốc độ 16 km/h. Bạn không nghe nhầm đâu, chỉ 16 km/h nhưng lúc đó nó thuộc dạng nhanh rồi. Động cơ cps trên chiếc xe này là loại động cơ đốt trong được phát triển dựa trên nguyên lý của động cơ 4 thì mà Nikolaus Otto đã phát minh trước đó vào năm 1876.

Tất nhiên, Benz Patent Motorwagen được sản xuất hoàn toàn thủ công với những vật liệu đơn giản. Cấu tạo của xe cũng thuần cơ khí và thiết kế giống với một cỗ xe ngựa.

XEtv-Benz-Patent-Motorwagen-10.jpg


Benz Patent Motorwagen có 3 bánh xe với phần khung được hàn từ các ống thép. Phần sàn được ghép từ các thanh gỗ, ghế ngồi đủ cho 2 người lớn. Vành bánh xe dạng nan hoa và lốp làm từ cao su đặc.

Khi Karl Benz giới thiệu mẫu xe này với mọi người đã nhận lại không ít lời chế giễu. Người ta không tin rằng nó có thể đi xa được. Ông đã tiếp tục nghiên cứu để cải tiến và nâng cao chất lượng cho chiếc xe.

XEtv-Benz-Patent-Motorwagen-9.jpg


Chỉ 2 năm sau, vào tháng 08/1888, vợ ông là bà Bertha Benz đã thực hiện một chuyến đi lịch sử. Bà Bertha cùng hai cậu con trai đã giấu Bố lấy mẫu xe Model III thực hiện một hành trình dài 106 km từ Mannheim tới Pforzheim. Chuyến đi này thậm chí còn không được sự cho phép của chính quyền. Nhưng cuối cùng lịch sử đã ghi nhận bà Bertha Benz là người đầu tiên lái một chiếc ô tô đi qua đoạn đường dài hơn 100 km.

Chuyến đi lịch sử của Bertha Benz và 2 cậu con trai không hề suôn sẻ khi chiếc Benz Patent Motorwagen gặp phải những trục trặc. Cô đã phải sửa xe bằng cách làm sạch bộ chế hòa khí với cây trâm cài tóc, sử dụng nịt bít tất để làm dây cách nhiệt. Cô tiếp nhiên liệu bằng ligroin tại nhà thuốc địa phương ở Wiesloch. Có thời điểm, cô và các con đã phải đẩy chiếc Benz Patent-Motorwagen vài cây số.

Bertha-Benz-1.png


Trên đường đi, cô và các con trai còn luôn phải tìm nguồn nước ven đường để làm mát động cơ bằng cách đổ nước lên nó. Khi phanh bị mòn, Bertha Benz hỏi một thợ đóng giày địa phương để yêu cầu đóng đinh da trên các khối phanh và cũng nhờ đó mà cô đã trở thành người đâu tiên phát minh ra lớp lót phanh.

Mặc dù mục đích chuyến đi mà bà Bertha Benz công bố là đi về quê thăm Mẹ nhưng sự thật là Bà muốn giúp chồng chứng minh với mọi người rằng chiếc Benz Patent Motorwagen là một mẫu ô tô có thể đi được những quãng đường dài. Đây có lẽ cũng là chuyến tést drive hiệu quả nhất mà hãng Mercedes-Benz đã thực hiện để đặt những nền móng đầu tiên cho việc trở thành một trong những hãng xe hùng mạnh nhất thế giới.
 
Chỉnh sửa lần cuối:

Bài viết mới

Bên trên