Bộ pin của Toyota Corolla Cross Hybrid là bao nhiêu tiền? Thay có đắt không?

Car Reviewer

Administrator
XEtv-Toyota-Corolla-Cross-Hybrid-Battery-Thumbnail-1.jpg

Toyota Corolla Cross bản hybrid 1.8 HV có mức giá 910-918 triệu đồng, cao hơn so với phiên bản 1.8 V là 90 triệu đồng. Cả 2 phiên bản 1.8 HV và 1.8 V đều có trang bị tương đương nhau, chỉ khác mỗi ở động cơ hybrid. Vậy có phải chênh lệch về giá này là do chi phí dành cho bộ pin đi kèm động cơ hybrid?

XEtv-Toyota-Corolla-Cross-Hybrid-Battery-Thumbnail-1.jpg

Theo một số thông tin chưa được xác nhận chính thức thì bộ pin của Toyota Corolla Cross hybrid có giá khoảng 92 triệu đồng chưa thuế khi nhập về Việt Nam. Nếu tính thêm thuế cộng với các chi phí thay thế tại đại lý thì giá của bộ pin này sẽ dao động khoảng 110 triệu đồng. Các bạn thấy mức giá này thế nào?

[caption id="attachment_72516" align="alignnone" width="2048"]XEtv-Toyota-Corolla-Cross-Hybrid-Battery-3.jpg Pin trên xe hybrid được đặt ở dưới sàn xe.[/caption]

Về vấn đề độ bền của bộ pin trên các xe hybrid là điều nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, rất đông trong số những người lo lắng đó chưa từng đi xe hybrid vì loại xe này cũng chưa phổ biến ở Việt Nam. Thực ra, ngay ở Việt Nam thì vẫn chỉ có vãi hãng xe, trong đó có Lexus, một thương hiệu thuộc quản lý của Toyota Motor Việt Nam, là có các dòng xe hybrid. Và cho đến nay, các xe của Lexus vẫn vận hành tốt, chưa nghe nhiều phàn nàn về vấn đề pin.

Hiện tại, công nghệ pin đã phát triển và giá thành cũng rẻ hơn nhiều so với trước đây. Ngoài ra, khi xe hybrid ngày càng phổ biến thì số lượng pin sản xuất sẽ lớn hơn, kéo giá thành giảm xuống. Và càng về sau thì giá pin càng rẻ hơn nữa, chưa kể công nghệ pin phát triển giúp pin bền hơn, nhẹ hơn và có hiệu suất tốt hơn.

XEtv-Toyota-Corolla-Cross-Hybrid-Battery-5.jpg

Có một ví dụ để hình dung đó là theo chia sẻ của các kỹ sư Toyota, bộ pin trên những chiếc xe Prius, một mẫu xe cực kỳ phổ biến ở thị trường Mỹ, có độ bền tương đương với độ bền của chiếc xe. Bộ pin có thể vận hành ổn định trong nhiều năm sử dụng, với quãng đường lên đến hàng trăm nghìn km mới cần thay thế. Theo một thử nghiệm của Consumer Reports, chiếc Prius hybrid đời 2003 chạy quãng đường tới 344.000 km mà vẫn chưa cần thay pin. Tất nhiên, điều kiện vận hành ở Mỹ và Việt Nam là khác nhau nên thông tin này chỉ mang tính tham khảo.

Nhưng ở tại thị trường Mỹ, Toyota tự tin bảo hành bộ pin trên xe Prius từ 8-10 năm hoặc từ 160.000 km đến 240.000 km, tuỳ theo bang. Tại Việt Nam thì bộ pin trên Corolla Cross Hybrid hiện được bảo hành 3 năm hoặc 100.000 km, đúng với điều kiện bảo hành của chiếc xe.

[caption id="attachment_72520" align="alignnone" width="1024"]XEtv-Toyota-Corolla-Cross-Hybrid-Battery-4.jpg Giá của bộ pin đi kèm theo xe Toyota Corolla Cross Hybrid là vào khoảng 92,5 triệu chưa thuế và các chi phí lắp đặt.[/caption]

Bộ pin đi cùng động cơ hybrid trên Toyota Corolla Cross là thế hệ mới nhất (thế hệ thứ 4) đã được cải tiến rất nhiều so với thế hệ thứ 3 trước đó. Ưu điểm của pin hybrid là không cần phải thay thế định kỳ và bảo dưỡng về cơ bản giống như một chiếc xe thông thường. Ngoài ra có lẽ khi sử dụng xe hybrid cần có những thói quen để giúp duy trì độ bền của bộ pin.

Còn một vấn đề khác mà chúng ta cũng cần quan tâm đó là việc xử lý và tái chế pin của xe điện sau khi thải ra vì đã hết dòng đời. Chuyện này cũng đã từng khiến các quốc gia phát triển đau đầu, kể cả thị trường kế bên là Trung Quốc cũng loay hoay tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, công nghệ phát triển sẽ giúp chúng ta có các giải pháp cho việc đó. Đừng quá lo lắng!

Ưu điểm của xe hybrid là giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm lượng khí thải, thân thiện hơn với môi trường. Hybrid cũng là bước đệm để chúng ta dần chuyển đổi lên xe thuần điện trong tương lai, không còn phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch vốn có giới hạn nữa.

XEtv-Toyota-Corolla-Cross-Hybrid-Battery-1.jpgXEtv-Toyota-Corolla-Cross-Hybrid-Battery-2.jpg
 

Bài viết mới

Bên trên