Cách bán xe ôtô hiệu quả: Lấy Mr Xuân Hoàn làm ví dụ

myhai

New member
mr-xuan-hoan-ban-xe-la-ai-xetv.jpg

Làm thế nào để trở thành một người bán xe giỏi, đỉnh của đỉnh, giám đốc khen, đồng nghiệp ngưỡng mộ?

Nghề Sale xe, một trong những cái nghề có tiếng có miếng nhưng lại lắm cái chua chát nhất thời bây giờ. Bạn mặc áo Vest sang trọng, bạn thanh lịch, nhưng ai biết rằng bạn đang phải gặm mì tôm húp trà sữa để lo cho từng bữa ăn của gia đình. Đâu ai biết rằng bạn phải đi trễ về sớm, ngày ngày chịu áp lực cực lớn từ cấp trên, để rồi 24/7/365 trong đầu bạn luôn bị ám ảnh bởi hai từ "doanh số".

Còn bạn, bạn hằng ngày ngồi dưới showroom hiu quạnh, ngồi ao ước dưới cái nắng chiều rằng "phải chi mình là Mr Xuân Hoàn nhỉ". Ôi giấc mơ vẫn là giấc mơ thôi, "Bụt" hiện ra an ủi "vào làm báo cáo đi con" là bạn lại nao lòng, ôi tháng này chưa ra được chiếc nào chết mất. Phải làm sao, phải làm sao bây giờ, đường đường tốt nghiệp loại giỏi ngành ... mà có thể là ngành gì cũng được nhưng giờ bạn lại điêu thế đấy.

Nếu bạn chưa biết Mr Xuân Hoàn là ai ? thì Chúc mừng bạn vừa bước chân vô con đường Saleman ngành XE rồi đấy!

Muốn giỏi cái gì thì cũng có nguyên lý của nó, nếu không có điều kiện thì lấy công làm lời, nếu có tiền thì chiến cho đúng cách không lại ôm nợ. Bạn muốn giỏi như Mr Xuân Hoàn ư, theo tôi nào, Here we go!

[caption id="attachment_71780" align="aligncenter" width="960"]khoa-pug-mr-xuan-hoan-mercedes.jpg Mr Xuân Hoàn Chốt Deal Mercedes "bạc tỷ" với Khoa Pug[/caption]

Yêu xe mình bán, hiểu xe khách cần​


Hãy làm một anh Ô Sin trung thành

Bạn có yêu xe không? Nếu không thì tôi nghĩ bạn nên nghỉ việc là vừa, vì nó tốn thời gian cho bạn khi bạn đọc bài này của tôi. Và lại còn không chắc rằng tôi sẽ giúp gì được cho bạn đâu!

Nếu có, hãy bắt đầu, công việc của một sale xe tập sự tôi nói thật là như Ô Sin thôi cho bạn đỡ phải bỡ ngỡ. Nhiều người không chịu nổi áp lực từ những việc nhỏ nhặt này và đã từ bỏ, thậm chí chỉ sau vài tuần làm việc. Tại sao tôi nói việc sale xe là ô sin, vì bạn phải lau xe, chùi sàn, dọn nội thất, lau kính showroom trong ca trực, vệ sinh lốp, quay logo,.... và hàng trăm công việc lặt vặt khác mà trưởng phòng bạn giao xuống. Bạn tự hỏi rằng việc này giúp ích được gì cho doanh số của bạn, cũng như bạn cũng hỏi tôi "ông Xuân Hoàn ổng đâu có đi lau xe".

Câu trả lời của tôi khá đơn giản thôi, khi bạn chưa thực sự nghiêm túc với công việc gắn liền với chiếc xe, bạn sẽ không thể nào yêu nó được. Khi yêu rồi thì việc gì cũng là niềm vui, yêu đời là khi bán xe có được tiền, phải không nào? Bật mí cho bạn, Xuân Hoàn tuy không lau xe, nhưng anh là chủ của cả 1 Salon Detailing xe sang có tiếng ở TP.HCM cơ đấy. Yêu xe là đi vào máu rồi, có điều tâm thế của 1 Super luôn luôn đòi hỏi bạn phải khác biệt, phận làm Saleman, hãy yêu chiếc xe mình đang bán.

Hãng xe bạn vào làm, là sự lựa chọn của bạn, dù vì đồng tiền nhưng hãy làm việc với cả con tim

[caption id="attachment_66051" align="aligncenter" width="2048"]ngoc-trinh-tai-Master-Car-Care.jpg Xuân Hoàn cùng Ngọc Trinh tại Master Car[/caption]

Học cách chu toàn công việc dù là nhỏ nhất, để rồi sau này mọi công việc đều được chu toàn, đức tính cẩn thận là điều khó luyện nhất đối với 1 sale man, bao nhiêu chuyện kể dở khóc dở cười từ việc làm nhầm hồ sơ, bấm lộn biển số cho đến sai hồ sơ cho chay. Một người bán xe giỏi phải biết hết mọi quy trình và làm nó hoàn hảo nhất.

Nghịch xe như nó là xe bạn mới mua

Người mới mua xe, họ kỹ, họ muốn tìm hiểu từng chi tiết góc cạnh tính năng dù là nhỏ và không cần thiết nhất. Họ ngửi mùi nhựa da mới mỗi khi ngồi vào xe, họ xem đồng hồ điện tử nhảy lên khi mở chìa, và cả từng tiếng "chóc chóc" khi bấm khóa xe. Bạn, chính bạn phải cảm được những cái "sướng" đó, nó là một nguồn năng lượng kinh khủng khiếp đảm mà vũ trụ ban cho bạn, hãy ban nó cho khách và nhẹ nhàng chốt Sale.

Khách hàng là những ôm trùm vọc xe, thậm chí họ hiểu xe hơn cả bạn, người bán xe giỏi biết cách lắng nghe khách hàng và dẫn niềm đam mê của mình vô hòa âm cùng với họ.

Bạn chưa biết lái xe ô tô, thế thì học đi thôi đợi gì!?

Bạn là Sale xe, bạn phải biết học lái xe, biết lái mới cảm được con xe, biết lái xe mới có thể dẫn khách hàng đi test drive max speed. Tóm cái váy lại là bạn phải biết lái xe, nếu không biết hãy đi học, nó là cả một kỹ năng của một người bán xe giỏi, nó sẽ đi theo bạn mãi về sau.

Biết lái xe thôi chưa đủ, bạn phải lái đủ xe, bạn phải biết tất tần tật mọi dòng xe ô tô ở trên đời, kinh nghiệm đường trường là cơ sổ tốt nhất để trò chuyện với khách. Khi bạn lái nhiều hơn thì bạn là chuyên gia, nếu chưa biết thì bạn chỉ là một con ma đói "doanh số" không hơn không kém!

Một người bán xe giỏi cũng đồng thời phải là một người lái xe giỏi và cũng phải là một người yêu xe nhất!

Đồng nghiệp là đồng minh​


Có một sự thật khá là phũ phàng rằng, tuy những saleman trong công ty có vẻ luôn hòa đồng với nhau, nhưng thực chất đằng sau lớp mặt nạ ấy là cả một con người đố kỵ, ganh ghét và coi đồng nghiệp như kẻ thù. "Tại sao nó không làm gì mà lại bán tốt như vậy, tại sao nó lại may mắn như vậy, tại sao .... tại sao....". Bạn tự huyễn hoặc rằng họ hơn gì bạn, và tại sao họ lại gặp nhiều thuận lợi trong công việc đến như vậy. Đơn giản rằng họ có rất rất rất nhiều đồng minh, cả trong lẫn ngoài công ty,

Một lời chào sếp, một lời mời dùng cơm với bạn hành chính, một điếu thuốc lá với anh thợ máy dưới xưởng và một ly cafe với bạn đối tác ngân hàng. Tất cả những điều này đều không quá khó để thực hiện, cho dù rằng tôi mới chỉ gợi ý cho bạn 0,01% cách để tìm kiếm đồng minh. Bạn là trung tâm của vũ trụ, một vị tướng gặp khách là thịt, thì bạn cần có hàng vạn hàng triệu chiến hữu. Tôi không nói rằng đồng nghiệp cũng là những người cạnh tranh cùng với bạn, nhưng hãy nhớ rằng kẻ đi đầu luôn nhờ vào sức của người khác, họ không thể tự đi lên một mình.

Hãy làm thân, kết giao tình đồng hảo với bất cứ ai bạn gặp gỡ, cho dù là anh thợ máy lấm lem, cho dù là anh ngân hàng nói nhiều, cho dù là ông sếp hay chửi thề hay thậm chí cả là cô lao công nhà xưởng. Đừng ngại có thêm một người đồng hành, Một người bán xe giỏi phải biết cách sử dụng sức mạnh và hiểu biết của người khác để làm lợi thế khi đối diện với khách hàng, đặc biệt là các khách hàng khó tính.

Và bỏ ngay ba cái tư tưởng ông sếp này ông sếp nọ, thằng này con kia nọ đi nhé, trong khi bạn đang GATO thì họ đang trở thành những người bán xe giỏi hơn bạn, khoảng cách lại càng xa!

Một điều mà tôi thấy các bạn sale kể cả sale xe lâu năm vẫn còn thiếu sót, đó chính là kết thân với bạn sale cùng hãng nhưng ở địa phương khác. Tôi đã từng bán xe Ford, KIA & BMW, tất nhiên tôi ở thành phố HCM nhưng lại thường xuyên có khách ở địa phương khách hỏi mua, cơ bản vì tôi làm Web quá tốt. Không bán được khách xa vì vậy việc đầu tiên tôi làm là "đá Deal" cho bạn hàng tôi ở địa phương đó, Deal chốt, tôi vẫn được hưởng hoa hồng.

Ngược lại để "trả lễ", tôi vẫn thi thoảng nhận được kèo từ các bạn hàng gửi về, đó là sức mạnh của sự hợp tác. Tuy giữa các sale vẫn có sự tranh đua, nhưng bạn nên nhớ rằng cuộc chơi vẫn là "vì tiền", tôi muốn bạn cũng phải là người "tham tiền" như tôi.

Đồng nghiệp của bạn cũng đồi thời là đồng minh

Phải giỏi Marketing​


Bán hàng mà không làm tiếp thị thì chưa bao giờ bán hàng đúng nghĩa. Đồng ý ngân sách MKT của 1 sale xe là rất hạn hẹp, thập chí không muốn nói là với mức lương 3 cọc 3 đồng thì khó mà có thể cạnh tranh với các bạn hàng, hoặc thậm chỉ ngay cả trong công ty. Có rất nhiều cách tiếp thị, để tôi liệt kê một vài cái mà tôi đã từng làm để các bạn là sale mới có thể hình dung:

 • Đăng rao vặt là cách đầu tiên, tất nhiên là sẽ có chi phí cố định cho khoản này. Các bạn có thể ưu tiên các trang thương mại điện tử như Chotot, muaban, 5giay,..... Ngoài ra các bạn có thể đăng lên các trang miễn phí khác (quá khứ tôi đã đăng rao vặt cho xe mà mình bán lên ít nhất 20 trang). Chi phí những trang này có thể gói gọn trong 1 triệu đồng, tôi nghĩ con số này là phù hợp, một khoản đầu tư không tệ khi mới vô nghề. Tuy nhiên điểm yếu này là các bạn "sale tệ" quá phụ thuộc khiến cho việc tìm kiếm khách trên những trang này rất khó.
 • Chạy quảng cáo bán hàng trên Facebook, đây cũng là một cách mà các best sale đại lý thường làm, tùy vào may mắn và khả năng học quảng cáo mà chốt đơn, cũng như xây dựng fanpage và facebook cá nhân phải tốt. Chi phí khá là vô chừng vì 1tr - chục triệu cũng có.
 • Trả tiền cho các trang Web SEO tốt trên top, chi phí những trang này khá cao, phải từ ít nhất 3 triệu - 5 triệu để được đặt hotline trên những trang của họ. Tuy nhiên lượt truy cập họ rất lớn, khả năng ra khách cũng là có thể. Ok thì 1-2 xe mỗi tháng là điều dễ dàng đối với những sale xe ở tỉnh, chứ ở thành phố lớn thì ..... khoai lắm đấy

Các bạn có để ý các cách trên có nhược điểm là gì không?

Đúng, đó là nó quá bị động trong việc tìm kiếm khách hàng. Key ở đây chính là sự thiếu sót của bạn, một thiếu sót khiến bạn không thể trở thành người bán xe giỏi, đó chính là "thương hiệu cá nhân". Nếu nhìn qua Mr Xuân Hoàn, bạn hoàn toàn có thể thấy anh ta xây dựng hình tượng Super Sale quá đẳng cấp, đó là cái mà bạn hằng đêm ao ước, một đẳng cấp sale là boss là mentor của khách hàng. Vậy xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào?

 1. Đầu tiên bạn phải nổi tiếng, nổi bật nhất cái showroom mà bạn đang làm việc đã.
 2. Chăm giao lưu Offline, Test Drive, có Card Visit cá nhân
 3. Xây dựng Kênh Youtube đời sống cá nhân, Super của một lãnh vực nào đó
 4. Xây dựng Website bán hàng theo phong cách cá nhân hóa, tránh làm web theo lối mòn mà bạn sale cùng công ty đang làm
 5. Phong cách làm việc phải chuyên nghiệp, sẵn sàng đốn đổ khách hàng bằng tình cảm & sự phục vụ đẳng cấp nhất cho dù bạn đang bán một dòng xe bình thường nhất
 6. Biết làm quảng cáo, chạy quảng cáo, làm Video là một lợi thế mạnh mẽ nhất.
 7. Phát triển bản thân, xây dựng sự hiểu biết, tài lẻ trong đời sống.
 8. ...... Rất nhiều vì ngay cả tôi cũng chưa phải là người bán xe giỏi nhất, nhiều bạn bè, anh chị tôi biết họ còn giỏi và biết nhiều hơn tôi nhiều lần

Để giúp bạn thực hiện tham vọng bá chủ ở trên, XEtv cũng có một số trợ giúp dành cho bạn:

 • XEtv hỗ trợ Website Salon Đại lý độc quyền 1 Sale man/ 1 đại lý với chi phí = 0đ, Nếu bạn muốn bước vào con đường làm Sale giỏi thì điều này sẽ phần nào giúp bạn đạt được điều đầu tiên là có tiếng trong Showroom. (Chi tiết các bạn có thể xem thêm: https://ads.xetv.vn/do). Không ai làm điều gì miễn phí, bạn muốn mạnh nhất thì bạn phải làm việc, tôi chỉ hi vọng bạn đủ tầm nhìn để nắm bắt cơ hội.
 • Đối với thiết kế Website, đối tác của XEtv là WEBKIT đã triển khai cho rất nhiều bạn Sale bán xe rất thành công, nhưng để trở thành Super Sale như Xuân Hoàn thì sẽ còn yêu cầu thêm rất nhiều khả năng khác nhưng bạn nên biết rằng "Muốn làm lớn, phải có Website" (Liên hệ WEBKIT: https://webkit.vn/pricing/)

Chỉ khi bạn xây dựng được thương hiệu cá nhân vững vàng, khách hàng mới là người phải cần đến bạn

Khách mình là bạn mình, khách của đối thủ cũng là bạn mình​


Cái này thì tôi nghĩ tôi cũng không cần phải giải thích nhiều, nếu bạn làm một người đủ thông minh, bạn cũng biết rằng không có cách nào bán hàng tốt bằng làm bạn với khách. Cho dù khách họ đã mua xe rồi, dù là xe bạn hay xe hãng khác, họ vẫn là một người bạn mà bạn phải luôn cần đến họ. Chỉ một câu giới thiệu rằng "mua xe A ấy hả, tao có số bạn sale xịn nè, gọi nó là có deal ngon" là bạn gần như nắm chắc phần thắng.

Không có cách tiếp thị nào tốt hơn Marketing truyền miệng!

Có được một mối quan hệ là có thêm cơ hội để kiếm tiền, để mở rộng kinh doanh, là tiền đề cho nhiều thương vụ khác trong cuộc sống. Tin tôi đi, nghề sale chỉ là nghề khởi đầu trong suốt hành trình cuộc đời của bạn mà thôi. Và nó là quan trọng nhất quyết định cho cả sự nghiệp của bạn mãi về sau. Khách của bạn phải trân trọng, khách ở nơi khác hãy làm thân, khách đang ghét xe mình hãy lắng nghe tâm sự. Càng nhiều người biết đến bạn, $ sẽ tự động tìm đến bạn.

Bạn phải là cuốn bách khoa toàn thư di động về xe​


Chính xác! Bạn phải là chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Tôi không nói rằng bạn phải biết "tuốt tuồn tuột" nhưng cơ bản bạn sẽ phải nắm. Nên nhớ rằng kiến thức là cái gì đó rất khô khan, nhưng nhiều khi khách hàng hỏi những câu rất khô khan bạn lại không trả lời được.

Bạn bán xe, mọi chi tiết tính năng thông số bạn phải là người hiểu rõ nó hơn cả, như tôi đã nói ở trên, khi bạn yêu xe, bạn sẽ học được mọi thứ cho dù nó là khô khan nhất.

Một người bán xe giỏi là người biết thổi hồn vào chiếc xe, phải quy tụ được những cái hay, những trải nghiệm thực tế nhất và luồn nó vào tâm trí khách hàng. Bạn phải là một người lái xe cực lụa khi khách cần đồng thời phải trở thành người thợ máy tốt nhất giải thích những cái khách không hiểu.

Nếu kiến thức vượt quá khả năng của bạn, hãy gọi trợ giúp từ người đồng nghiệp 1 cách tinh tế nhất, đừng để lộ ra rằng bạn chỉ là một "thằng sale amateur" chỉ muốn chốt deal làm tiền. Hãy tạo dựng niềm tin cho khách hàng bằng cả tấm lòng và nhiệt huyết của một super sale xe, bạn cũng chỉ là con người, không phải một cái máy tính. Cho nên phải có một cái đầu lạnh để có thể đưa ra được cái khách cần mà không mất đi vị thế dẫn chuyện.

Nên nhớ rằng khách hàng mua xe theo cảm hứng, một người bán xe giỏi là người nắm bắt được thời cơ này. Khi khách thấy rằng chiếc xe bạn đang tư vấn là phù hợp, hãy tự tin mời họ thử

Yếu tố cuối cùng khi mua xe là về giá cả, khách hàng đã máu thì đừng hỏi bố cháu là ai, hãy mạnh dạn kêu khách đặt cọc rồi đề xuất cho khách giá tốt nhất mà họ không thể từ chối. Họ sẽ cương, chắc chắn, nhưng tôi nghĩ bạn sẽ đủ khả năng để ứng phó hoặc "mất deal này ta cày deal khác". Làm sale xe không dễ, kiến thức thôi là chưa đủ, nhưng thiếu kiến thức bán hàng thì sẽ không bao giờ bán được xe.

Yếu tố may mắn​


May mắn cũng là một yếu tố làm nên thành công của một Sale man. Tôi đã từng chứng kiến nhiều người bán xe có doanh số hằng năm khá bình ổn cho dù họ không làm marketing quá nhiều. Họ đơn giản chỉ là chăm trực Showroom mà thôi, và tùy nhiều thời điểm, may mắn lại mỉm cười với họ khi khách hàng ghé trực tiếp. Đơn giản vậy đấy, chúng ta chăm chỉ mà còn gặp may thì thời thế mở cờ cho ta đi xa.

May mắn cũng là một yếu tố quyết định quyết định chiến thắng

Lời khuyên của tôi, đừng nản lòng cho dù có thất bại, cho dù có âm tiền MKT, cho dù tháng này hâm hiu đi chăng nữa. May mắn còn nằm ở sự tích cực của các bạn, bạn càng sống tích cực, cơ hội càng mở ra, đó là công thức của may mắn. Qua bài chia sẻ của tôi hi vọng cũng giúp bạn phần nào trên con đường trở thành một người bán xe giỏi nhất, super nhất của chính bạn!
 

Bài viết mới

Bên trên