Cần có quy định về làn vượt cho đường cao tốc?

Car Reviewer

Administrator
XEtv-Cao-toc-Long-Thanh-Dau-Giay-23.jpg

Hiện tại gần như chúng ta chưa có quy định nào về làn vượt trên cao tốc nên các tài xế chạy rất loạn xạ và gây ức chế cho những phương tiện chạy nhanh hơn. Theo quy định ở đa số các đường cao tốc tại Việt Nam, tốc độ tối đa được phép chạy là 120 km/h và tốc độ tối thiểu là 60 km/h. Đa số các cao tốc có 2 làn xe chạy và 1 làn dừng khẩn cấp.

Và thực trạng hiện tại là rất nhiều bác tài chỉ chạy khoảng 80-90 km/h nhưng vẫn cứ giữ làn ngoài cùng bên trái, làm cho các xe muốn vượt phải chạy ở làn trong. Chưa kể có những trường hợp 2 xe chạy song song cùng tốc độ suốt cả một quãng đường dài làm cho các xe khác phải chạy chậm để chờ phía sau.

Hiện nay chưa có quy định rõ ràng về làn vượt và việc cản trở giao thông trên cao tốc nên vẫn chưa có chế tài nào để xử lý việc này. Thiết nghĩ khi ban hành Luật Giao thông đường bộ sửa đổi thì cần có cập nhật các điều về đường cao tốc để giao thông thuận lợi hơn.

Khi chưa có quy định trong Luật thì vấn đề này thuộc về ý thức của tài xế. Khi chạy trên cao tốc hãy dành làn ngoài cùng bên trái để cho các xe muốn vượt. Khi vượt xong hãy chuyển vào làn bên phải để đi tiếp. Lúc nào cũng nên duy trì làn ngoài cùng bên trái để trống cho xe muốn vượt. Tất nhiên trừ những lúc quá đông xe, phải chạy kín cả 2 làn đường.

[caption id="attachment_69449" align="alignnone" width="1672"]Cao-toc-Vietnam.jpg Không giữ khoảng cách an toàn và gây tai nạn liên hoàn trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây.[/caption]

Vẫn biết là hạ tầng đường cao tốc tại Việt Nam vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển nhưng nếu chúng ta hình thành văn hoá chạy xe trên cao tốc ngay từ đầu sẽ tốt hơn cho tương lai thì hệ thống cao tốc cả nước được nối liền với nhau. Chạy đúng cách trên cao tốc không chỉ giúp đi nhanh hơn mà còn an toàn hơn.

Cả thế giới đều áp dụng nguyên tắc làn vượt trên cao tốc và nó là văn hoá chung trên cả thế giới. Nếu các bạn lái xe ở châu Âu, châu Mỹ hay nhiều quốc gia khác đều sẽ thấy việc này rất bình thường nhưng tạo ra nhiều thuận lợi cho giao thông. Hy vọng các bác tài sẽ cùng nhau thay đổi văn hoá chạy xe trên cao tốc để chúng ta có thể đi nhanh hơn và an toàn hơn.

Ngoài ra còn có một vấn đề nữa là có nhiều xe vượt phải trong làn khẩn cấp, thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên xử lý tình trạng này và cả chuyện các xe chạy ở làn khẩn cấp khi ùn tắc. Nếu có sự cố nghiêm trọng cần cứu hoả hay cấp cứu thì việc chạy ở làn khẩn cấp sẽ gây ảnh hưởng tới việc cứu hộ kịp thời.
 

Bài viết mới

Bên trên