Chăm sóc xe mùa mưa, đừng chủ quan!

Car Reviewer

Administrator
XEtv-Kinh-nghiem-lai-xe-mua-Dong-2.jpg

Mùa mưa là thời điểm mà chiếc xe dễ gặp nhiều vấn đề nhất. Nếu không biết cách chăm sóc đúng cách, chiếc xe có thể có mùi khó chịu, rỉ sét các bộ phận và thậm chí là gây mất an toàn khi sử dụng.

Khử mùi hôi do nấm mốc

Thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều ở nước ta tạo điều kiện cho nấm mốc phát sinh. Chính vì vậy sau một thời gian sử dụng hoặc sau khi đi mưa vài ngày, chiếc xe dễ sinh ra mùi hôi và thậm chí là có nấm mốc. Dù bạn có sử dụng nhiều loại nước hoa đắt tiền thì vẫn không giải quyết được nguồn gốc vấn đề.

Nên thường xuyên vệ sinh và phơi khô thảm, sử dụng các vật dụng hút ẩm, hút bụi cho xe và chú ý ở những ngóc ngách nhỏ.

Vệ sinh và kiểm tra đèn pha, kính chắn gió

Đèn pha, kính chắn gió, cửa sổ như con mắt thứ 3 của con người khi lái xe ô tô. Để đảm bảo được tầm nhìn cho người lái xe khi có mưa bão, hãy chắc chắn rằng tất cả các bộ phận được nêu trên đều đã được kiểm tra, vệ sinh sạch sẽ để tầm nhìn không bị hạn chế.

Đặc biệt là hệ thống đèn pha ô tô. Nếu như hệ thống đèn này đã được sử dụng lâu mà chưa thay thế thì khi vào đầu mùa mưa, bạn hãy thử kiểm tra lại xem hệ thống có đảm bảo an toàn không ? cần thiết có thể thay thế bóng mới.

Kiểm tra các chi tiết cao su trên xe

Để tránh nước mưa làm hỏng nội thất trong xe qua các cửa sổ, hãy kiểm tra và thay thế các ron cao su vách cửa. Lưỡi gạt cao su cũng nên thay mới để có 1 tầm nhìn ổn định lúc chạy xe trong mưa. Khi trời mưa nước mưa thường sẽ đọng lại từng giọt trên bề mặt kính gây che chắn tầm nhìn, gây khó chịu nguy hiểm cho người lái xe.

Theo các chuyên gia đã thống kê khoảng 20% số vụ tai nạn gây ra do lái xe không thể quan sát rõ trên đường đi do kính bị bẩn, bị mờ, đặc biệt khi trời mưa. Có gần 50% cần gạt nước được kiểm tra đều sử dụng quá thời gian quy định. Các nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên thay cần gạt nước sau 1 năm sử dụng để đảm bảo luôn trong tình trạng hoạt động tốt.

Sau một thời gian sử dụng, cần gạt nước sẽ mất dần khả năng gạt nước một cách linh hoạt. Điều này có xu hướng xảy ra nhiều hơn với những xe thường xuyên phải đỗ ngoài trời dưới ánh nắng cả ngày, mặt trời sẽ làm cứng và rạn nứt cao su. Cần gạt nước phát ra tiếng rít lớn khi hoạt động, do ma sát từ giữa lớp cao su va chạm vào kính, cần bị rung mạnh và không làm sạch được vết bẩn và hơi nước bám trên kính. Đây là lúc người dùng nên kiểm tra lưỡi cao su trên cần gạt và thay thế mới.

Lốp xe

Lốp xe là bộ phận chịu nhiều áp lực trong mùa mưa, đặc biệt là khi di chuyển trên những đoạn đường trơn trượt. Tài xế nên kiểm tra cẩn thận lốp trước khi ra đường vào khoảng thời gian nay. Lốp cần đảm bảo đủ độ bám đường trên những đoạn đường trơn hay khi quẹo, đánh lái,… nếu không sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị rê bánh hoặc mất lái.

Bằng cách quan sát thì bạn cũng có thể nhận thấy tình trạng của lốp như các gai lốp, rãnh trên lốp, các vét nứt hoặc là một số loại lốp có tích hợp thanh sơn màu giữa ta-lông lốp, nếu thấy lốp đã bị mòn đến lớp sơn này thì tức là đã đến lúc cần thay mới.
 

Bài viết mới

Bên trên