Chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu

Car Reviewer

Administrator
XEtv-Kinh-nghiem-lai-xe-tiet-kiem-nhien-lieu-1.jpg

Lợi dụng quán tính của xe


Muốn lái xe tiết kiệm nhiên liệu phải biết cách lợi dụng đà quán tính của xe, tạo đà cho xe vận hành, tăng, giảm chân ga nhẹ nhàng và chuyển đổi số ở tốc độ vòng tua của động cơ trong khoảng 1.500 – 2.500 vòng/phút. Sử dụng đà của xe, bỏ chân ga sớm khi đến gần điểm cần dừng, đỗ, rẽ, tránh tránh tăng tốc và phanh gấp liên tục.

Giữ đều chân ga


Tạo thói quen giữ đều chân ga, đảm bảo cho xe chạy tốc độ ổn định, không quá nhanh, không quá chậm nhằm dễ dàng kiểm soát tốc độ mà còn giúp xe “ăn” xăng ít hơn (thói quen này có thể giúp tiết kiệm 33% nhiên liệu khi lái xe trên đường trường, và 5% khi lái trong thành phố). Với điều kiện đường sá như ở Việt Nam, tốc độ lý tưởng nhất khi đi trên đường trường là 70 – 80 km/h. Còn với đường đồi núi, áp dụng “mẹo” giữ đều chân ga và tận dụng đà quán tính khi xe đổ đèo, giúp xe không bị “đuối sức” khi lên dốc mà vẫn “ăn” xăng ở mức thấp nhất.

Đừng phóng nhanh, phanh gấp


XEtv-Porsche-911-Turbo-S-2021-15.jpg

Không “phóng nhanh, phanh gấp”, bởi thói quen này không chỉ khiến xe “ăn” xăng nhiều hơn mà còn gây hỏng hóc, giảm tuổi thọ động cơ. Những cú phanh gấp, khiến hệ thống phanh, lốp xe phải hoạt động “quá sức” không chỉ làm xe “ăn” xăng hơn, giảm tuổi thọ, mà còn làm bạn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm hơn khi lái xe. Vì thế, bạn cần tập trung quan sát, sớm phán đoán tình huống, duy trì khoảng cách an toàn với những xe khác để bạn hạn chế tối đa những cú phanh gấp. Với mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn là 30 m khi xe ở tốc độ 60 km/h, 50m khi đi ở tốc độ 80 km/h, 70 m ở tốc độ đến 100 km/h và 90m cho tốc độ đến 120 km/h.

Kiểm tra áp suất lốp trước hành trình


Bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra áp suất lốp trước khi khởi hành để giúp tiết kiệm nhiên liệu và xe an toàn hơn, bởi áp suất của lốp xe thấp hơn 20% mức tiêu chuẩn sẽ làm tăng 10% lực cản và tăng 2% mức tiêu hao nhiên liệu. Hãy loại bỏ những vật dụng không cần thiết trên xe, bởi theo tính toán, nếu xe chở thêm 100 kg sẽ tiêu tốn thêm 0,5 lít xăng/100km.

Bình tĩnh và thong thả về nhà


XEtv-2018-BMW-M5-Competition-vs-Mercedes-AMG-E63-S.jpg

Giữ bình tĩnh nếu có xe khác cà khịa, đường phố không phải chỗ để đua xe, về nhà an toàn là tốt nhất. Còn nếu muốn đua xe thì mời họ vào trường đua tỉ thí nhé.

Tổng hợp
 

Bài viết mới

Bên trên