Chọn xe ô tô tránh nóng ngày hè & một vài mẹo nhỏ giữ mát xe

myhai

New member
https://xetv.vn/wp-content/uploads/2020/05/lái-xe-ngày-nóng.jpg
Nếu chọn xe màu trắng hoặc bạc, khách hàng sẽ có vỏ xe mát hơn tới hàng chục độ trong những ngày nắng nóng, dẫn tới nhiệt độ bên trong cabin cũng giảm theo. Xe cũng sẽ mát hơn là sử dụng xe có màu tối, hút nắng.

Trong thời tiết nắng nóng mùa hè, một lời khuyên thường được đưa ra đó là mặc quần áo màu sáng sẽ giúp bạn cảm thấy mát mẻ hơn. Điều này đã được khoa học chứng minh từ lâu: màu tối hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với màu sáng, khiến những vật màu tối - đặc biệt là đen - nhanh bị nóng hơn dưới nắng.

Đối với xe hơi, những chiếc xe màu đen cũng sẽ có vỏ và cabin nóng hơn so với xe màu trắng vào mùa hè. Tuy nhiên mức chênh lệch nhiệt độ thực sự có thể sẽ khiến bạn bất ngờ.

[url]https://xetv.vn/wp-content/uploads/2020/04/lái-xe-trời-nắng-nóng.jpeg[/URL]

Các nghiên cứu đã chỉ ra sự chênh lệch nhiệt độ cabin giữa xe sơn màu trắng và đen là khoảng 5-6 độ, khi cả 2 cùng để ngoài trời nắng trong vòng 1 giờ. Những chiếc xe màu đen cũng sẽ có vỏ và cabin nóng hơn so với xe màu trắng vào mùa hè

Điều này có nghĩa rằng, hệ thống điều hòa phải làm việc vất vả hơn để làm mát xe, nên mức tiêu thụ nhiên liệu và độ phát thải khí cũng gia tăng.

Mặc dù mức nhiên liệu tiêu thụ gia tăng 2%/xe là không nhiều, nhưng khi gộp hàng triệu xe lại, sẽ làm gia tăng mức phát thải khí CO2 mỗi năm. Ngoài ra, chi phí vận hành của chính chủ xe cũng gia tăng.

Bên cạnh đó, màu nội thất cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ trong xe.Bảng điều khiển, ghế bọc da và các trang bị tối màu sẽ hấp thụ nhiều nhiệt và mất nhiều thời gian làm mát hơn khi xe di chuyển. Ghế bọc da cũng mất nhiều thời gian làm mát hơn loại ghế bọc vải. Do đó, sử dụng bộ bọc ghế có thể giúp ngăn chặn ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời và khiến ghế ngồi mát mẻ hơn.

Xem thêm: 7 đồ vật không nên bỏ trong cabin xe vào ngày nóng - Nếu quên sẽ rất nguy hiểm

Một số cách giữ xe hơi mát mẻ trong ngày hè nóng nực:

  • Đỗ xe dưới bóng mát là giải pháp tối ưu, nhưng khả năng trên không phải lúc nào cũng xảy ra.
  • Sử dụng tấm che kính chắn gió cho bảng điều khiển không chỉ giúp khoang cabin hạ nhiệt mà còn bảo vệ các vật liệu nhựa và da khỏi xuống cấp.
  • Rèm cửa sổ có thể ngăn cản tia UV có hại xâm nhập vào không gian nội thất và giảm nhiệt độ trong xe.
  • Để cửa sổ hở cho phép không khí nóng thoát ra ngoài khi đỗ xe – nhưng chỉ nên mở khoảng 1-2 cm. Tại một số nước, lái xe còn bị cấm để cửa sổ mở khi đỗ xe, bởi như thế có thể “mời” các tên trộm vào trong xe.
  • Đặt tấm khăn hoặc chăn phủ lên vô lăng và cần gạt số sẽ giúp ngăn nhiệt hoặc các tia UV tai hại. Điều này cũng giúp lái xe di chuyển thoải mái và an toàn hơn sau khi đỗ xe.Xem thêm: 3 mẹo chăm xe vào ngày nắng nóng hữu ích
 

Bài viết mới

Bên trên