Có nên mua? Benelli Leoncino 500

Chau@Xe

Administrator
Benelli-Leoncino.jpg

Benelli Leoncino 500 sau hơn 1000km trải nghiệm thực tế tại đường đô thị Việt NamBài đánh giá được thực hiện bởi 1 rider cao 1m78, nặng 90kg sau 1000 km đủ loại dài ngắn với chiếc xe. Tất cả những cái liên quan tới những điều anh em đã biết về xe đều sẽ KHÔNG được nói đến trong bài viết này. Bài viết chủ yếu nêu quan điểm cá nhân của người viết về chiếc Benelli này. Những điểm thích và không thích ở chiếc xe.

Những điều tôi thích ở chiếc xe này (Điểm đáng MUA)​
Tôi tìm một chiếc xe để đi lại hàng ngày trong đô thị, nhẹ nhàng, gọn, êm ái vừa đủ, linh hoạt. Leoncino 500 đáp ứng được tất cả những điều ấy, nhất là sau khi update ECU lên map mới (map 2, tương đương với map 3 của TRK, các khoảng giật gần như biến mất, xe ra lực rất mượt mà ở các tua).

Giảm xóc trước và sau đều điều chỉnh được độ cứng mềm. Giảm xóc sau chỉnh được rebounce (độ nhả nhanh chậm) khiến việc điều chỉnh chiếc xe phù hợp với cân nặng của người lái là vô cùng đơn giản. Chiếc xe sử dụng động cơ chung với TRK 502, nhưng trọng lượng ướt nhẹ hơn khoảng 50kg. Khắc phục hoàn toàn yếu điểm của xe benelli: NẶNG. Động cơ 2 cylinder lệch nhau 1 góc 360 độ cho ra âm thanh với tiếng hú khá giống với động cơ Crossplane 3 máy của Yamaha (2 cylinder cùng lên xuống nhưng lệch nhau 2 kỳ. một thằng đang nạp nén thì thằng còn lại sẽ đang nổ xả)

Tay lái rộng rãi thoải mái, góc đánh lái vừa đủ, lốp zin bám đường khá tốt (MT 60RS). Âm thanh vừa đủ để gây chú ý nhưng không làm đau đầu khi chạy quãng đường dài. Đồ đạc bảo dưỡng chung với TRK 502 và các dòng xe khác của Benelli khá nhiều nên rất dễ kiếm và rẻ. Trọng tâm xe thấp, những quả ốp cua sâu “cầu diễn” tí đều rất đẹp.

Điều tôi không thích ở chiếc xe này chút nào​
Xe Nặng, điểm yếu tất hữu của Benelli​
Benelli Leoncino 500 khá NẶNG, dù chỉ 190kg ướt. Nhưng trọng lượng ấy vẫn là nặng so với 1 chiếc xe 500cc. Để giảm giá thành và giữ độ ổn định của xe. Benelli bắt buộc phải sử dụng nguyên liệu sắt thép thay vì nhôm hợp kim. Xe Benelli nặng là bình thường. Tuy nhiên, xe nặng và nước hậu khá tốt nên xe ổn định ở vận tốc ~150km/h. Hiện tượng bay xe gần như không có.

Tăng tốc không tốt​
Tăng tốc của xe chỉ ở mức khá. Phần do trọng lượng nặng, phần do số 1-2 bị hãm bởi tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Thật ra chuyện này chỉ là so sánh tương đối do người lái thường xuyên cầm lái các dòng xe sử dụng động cơ boxer của BMW. Hoặc các dòng xe 3 máy của MV Agusta. Công bằng mà nói, nếu có một ai đó cầm RnineT đi tour cùng với Leoncino. Có thể Benelli Leoncino 500 không kém cạnh RnineT quá nhiều. Vì ở Việt Nam không có cao tốc như ở nước ngoài

Nước hậu của Ben 500 hơi dư thừa. Với 1 chiếc xe đô thị thì việc max speed ở 188km/h (tested bởi 1 biker Châu Âu) là không cần thiết. Bù lại lực kéo (torque) của xe chưa đủ sướng. Giải pháp người viết đưa ra là thay thế toàn bộ nhông sên dĩa zin bằng bộ NSD của Benelli BN600i. Với 46 răng nhông sau, tăng 3 răng so với dĩa sau zin. Điều này sẽ tăng 7% lực kéo (trên lý thuyết là thế) nhưng chỉ giảm 7% tốc độ tối đa. Khá là đáng để thử.

Chắn sình chưa đủ tốt​
Thực tế cho thấy chắn bùn trước của Benelli Leoncino 500 dù có được nối dài tới hơn nửa bánh vẫn bắn bùn đến tận đầu gối người lái. Chắn bùn phụ phía sau thì nếu chạy lốp tròn sẽ có khoảng cách rất lớn với lốp, không ôm được lốp, dẫn tới bắn bẩn như thường khi đi trời mưa. Giải pháp đưa ra là khi thay nhông sên dĩa. Canh sên dài 1 chút để đẩy lốp sau ra phía sau nhiều hơn, sát dè phụ hơn. Chỉ cần chừa lại 1-2 nấc để tăng sên sau này là đủ.

Xe khá rung, gây khó chịu​
  • Động cơ rung (do bầu zin hãm)
  • Tay lái rung (do trọng tâm thấp nên phản hồi mặt đường tốt, thấy rõ nhất là khi độ xe bỏ đi 2 cái gù nặng 2 bên.Nói một chút về kết cấu của bầu zin Leoncino, cũng là pô zin của Benelli TRK 502. Thật ra cấu trúc không có gì kinh khủng cả. Chỉ là hơi xả đi qua 1 bầu tổ ong lớn làm khí xả chia thành các đường nhỏ song song với nhau, giúp định hướng luồng hơi chống nhiễu loạn. Sau đó đi qua bầu 1 2 3 đều là giảm thanh bằng VÁCH SẮT bọc bông thủy tinh xung quanh (Đây là lý do nó nặng) rồi ra ngoài.

Đây là lý do mình đều khuyên các bạn độ pô nên làm bầu tổ ong loại to hàn thẳng vào cổ pô, chứ không phải dùng loại tiêu thả ở đuôi pô. Vì đơn giản là cùng là bầu tổ ong. Nhưng bầu tổ ong thả đuôi KHÔNG đủ tiết diện để thổi hết hơi nước hậu của của động cơ này. Hoặc có thể độ cổ pô xoắn để tăng quãng đường khí xả đi, đồng thời giảm thanh. Việc thay thế bầu zin và pô zin có thể làm Leoncino 500 nhẹ đi TRÊN 10KG (hơn 5%). Trong một số trường hợp như của mình là nhẹ đi 13kg khi dùng cổ bầu xả thẳng kèm 1 tiêu giảm âm. Đây là một trọng lượng rất đáng kể.

Máy nóng​
Quạt quay ở 93 độ, ngừng ở 87 độ. Nhưng vì không có miếng che định hướng hay bất kỳ thứ gì che chắn, nên hơi nóng ấy thổi thẳng vào bắp chân người cầm lái. Thậm chí lên cả 2 bên mặt dưới cánh tay. Thế nên hãy chọn nước mát tốt. Trong các nước mát mình đổ, có Motul Organic Plus là mát nhất. Dung tích nước mát của Leon là 1.5L cho toàn hệ thống. Còn nếu các bạn mạnh đạn hơn, hãy bỏ qua Motul Organic Plus mà hãy mua nước mát của BMW Motorrad. Với công nghệ điện giải, giảm nhiệt siêu tốc cho toàn hệ thống.

Yên xe cứng, không thoải mái​
Dù là yên zin hay là chiếc yên offroad tôi đang chạy, mút zin Benelli Leoncino 500 cứng như đá. Ngồi rất đau không đau không tính tiền. Vì yên thấp nên khoảng cách từ mặt yên đến để chân của người lái khá ngắn. Những người sở hữu xe nếu cao trên 1m70 sẽ thấy khá là bó chân và mỏi khi chạy đường dài. Cái này khắc phục chỉ đơn giản là bọc lại yên. Có thể tạo theo dáng nhái yên của Ducati Scrambler, với lớp mút zin cứng nguyên ở dưới để chống trượt, và lớp mút mềm mới ở trên đôn cao yên và nâng niu bờ mông Việt.

Ít nhựa nhưng bình xăng dáng quá xấu. Mong là nếu có bản Leoncino Sport trong năm nay, họ sẽ bán kính chắn gió làm phụ kiện để lắp vào cho đỡ xấu.

Những thứ tôi đã và sẽ thay thế để có chiếc xe ưng ý​
  • Hệ thống ống xả, 1 phần hoặc toàn bộ, giảm trọng lượng xe.
  • 2 Bugi, tốt nhất là dùng 2 bugi Brisk 360 độ (500k/con) với độ bền 4 vạn km. Hạn chế dùng các loại iridium đầu kim siêu nhỏ. Vì buổi sáng, khi máy nguội nổ lên, le điện hoạt động, xe bơm nhiều xăng hơn bt, dễ gây chết bugi. Bugi của Leoncino/TRK dùng chung với Exciter 150 siêu xe trộm chó nên dễ mua cực kỳ.
  • Baga sau, vừa tiện buộc/chở đồ, vừa làm chiếc xe không bị cụt lủn.
  • Nhông sên dĩa, vừa lực vừa sạch hơn
  • Tìm cách nào đó chống bắn ở bánh trước
  • Kính chắn gió cao, giảm gió ngựcKhắc phục để trở thành 1 chiếc xe đi xa đúng nghĩa​
Không có chiếc xe nào hoàn hảo, nhưng biết mình cần gì và biết làm thế nào thì sẽ có xe ngon. Benelli Leoncino 500 cũng vậy. Chiếc xe đầy rẫy những bất cập. Nhưng bản chất khối động cơ 500cc của Benelli và những gì họ trang bị cho chiếc xe lại là một cái “nền” rất tốt để nấu ra một món ngon, một chiếc xe ngon. Và mình khẳng định luôn, ở trường hợp chiếc xe này "NGON - BỔ - RẺ" là có thật. Bài viết sẽ viết rất rõ những sự thay đổi mình đã làm cho chiếc xe.

Chiếc Leoncino được mình sử dụng hàng ngày, song song với chiếc BMW R1200 GS Adventure. Nên việc đầu tiên mình đặt ra khi độ xe là thoải mái, gọn gàng nhẹ nhàng, điều khiển dễ dàng và cảm giác lái thân thiện. Sau một thời gian sử dụng xe mô tô của BMW Motorrad, mình nhiễm luôn triết lý của hãng. Cái xe phục vụ người lái, không cần đẹp nhất, nhưng phải sướng nhất. Xin phép dừng dài dòng. Đây là những thứ mình đã làm cho chiếc Leoncino của mình:

Đèn pha​
Đèn pha zin của Leoncino có công suất rất cao cao: 10W cho đèn daylight và đèn cos, và 20W cho đèn pha. Vâng, bạn không nhầm đâu ạ, vì mình đã mổ cái đèn ấy ra rồi. Option mình đưa vào là một chiếc đèn 15 mắt 7 inches, gác thẳng lên gáo đèn zin. Đấu nối đơn giản vô cùng, và quan trọng là GIÁ CHƯA TỚI 1 CỦ KHOAI TA. Đèn có 2 Daylight trên dưới, 5 bóng cos và khi đá pha thì 13 bóng cùng sáng kèm theo 2 dãy daylight. Công suất đèn 70W, độ sáng vừa đủ, với người mắt tàm tạm như mình là đủ để đi buổi tối. Nếu đi tour thì thêm 1 2 con đèn phá sương là ok. Chi phí lắp đặt dễ chịu và chỉ tốn khoảng 1 giờ để hoàn thiện.

Yên xe​
Yên xe của Benelli Leoncino 500 với mình thì thấp, nên gây bó gối, có thể do mình cao 1m78. Yên zin của Leon thường thì quá thấp và mềm, còn yên zin của Leon trail thì cứng như đá. Mình thường xuyên rơi vào tình trạng đau xương cụt và mông khi di chuyển >20km/h với Leoncino. Nên mình quyết định bọc lại toàn bộ yên và mút theo dáng mình thích.

Phuộc sau​
Phuộc sau Leoncino thường quá mềm, chính xác là pre-load của phuộc sau quá thấp. Kể cả khi căng hết pre-load, phuộc sau Leoncino thường xuyên co giãn mạnh khó chịu. Thêm long đền dày 1cm, lắp thêm vào đầu trên lò xo chỗ gần núm pre-load) Lúc này, khoảng pre-load mới sau khi tăng chỉnh đủ để mình tải 160kg (2 vợ chồng, 1 em bé, đồ đạc) ngon lành. Toàn bộ việc làm này hết khoảng 4-5h tùy thời gian gia công mặt bích. Mình làm cái này chung ở chỗ làm đèn

Cân nặng​
Tất cả mọi người chạy Leoncino zin đều thấy trong trọng lượng ướt 190kg của xe thì gần 20kg là pô và bầu. Kết cấu cái bầu pô như nào, mình có up hình minh họa trong post cũ. Để giảm cân, mình thiết kế 1 hệ thống ống xả

mới với bầu tổ ong ở ngay đầu chỗ nối vào cổ như bầu zin, cổ xoắn để giữ hơi, 1 vách giảm âm và tiêu giảm thanh. Kết quả chiếc xe chỉ nổ to hơn zin chút xíu, gần như không đáng kể, thoáng hơn đôi chút đủ để xe gần như hết

hẳn hiện tượng rung, lực xe và độ vọt tốt hơn hẳn, và quan trọng nhất là NHẸ ĐI 13-15KG ở phía giữa và đuôi xe, đủ để bạn cảm thấy chiếc xe linh hoạt hơn rất rất nhiều .

Kính chắn gió và dè chắn bùn​
Giá rổ cực đáng yêu, cao tới ngang ngực nhưng do thiết kế nên bớt gió ngực cực tốt, mà không làm ảnh hưởng nhiều tới khí động của xe. Dè chắn bùn sau ở hơi xa lốp khi lắp lốp tròn đi phố, nên có thể nối xích dài ra hoặc đơn giản là cắt đi rồi hàn + sơn lại. Dè chắn bùn trước có bán sẵn 2 miếng nối dài, nhưng ác 1 cái là Leoncino bắn bùn ngược từ chỗ biểu tượng sư tử về, chứ k phải bắn từ dưới lên, nên mình có chế thêm cái tua rua chắn bùn bắt ngầm trong dè bằng săm xe.
 

Bài viết mới

Bên trên