Có nên mua bộ khử mùi ô tô Zilofresh?

myhai

New member
khu-mui-zielonka-zilofresh-auto-1.jpg

Zilofresh là gì mà hay vậy nhỉ?


“Nghe qua tưởng kẹo bạc hà, tìm hiểu mới biết là cái khử mùi”

khu-mui-zielonka-zilofresh-auto-19.jpg

Zilofresh là dòng sản phẩm khử mùi có xuất xứ từ Đức đó mấy bác, các sản phẩm khử mùi của họ đang được phân phối độc quyền bởi công ty Otto Gleanzer và được sản xuất 100% tại Đức. Zilofresh là một sản phẩm khử mùi xe hơi khá hay mà hôm nay mình muốn làm cái review chi tiết nhè nhẹ cho các bác tham khảo. Đối với loại dùng cho xe ô tô thì nó có tên đầy đủ là Zilofresh Auto Comfort.

Bộ Zilofresh này là một bộ khử mùi nội thất xe ô tô thuộc dạng “chất khử mùi vật lý”. Nó khác với nước hoa nha các bác, hoàn toàn không mùi và không tạo ra bất kỳ hương thơm nào nhé. Cái chức năng chính của nó là làm tiêu biến mọi mùi hôi trên khoang nội thất xe, mình khuyến cáo nên sử dụng để góp phần làm sạch khoang nội thất của xe tới mức tối đa.

Nếu trước đây các bác đã tìm hiểu qua về “cách khử mùi hiệu quả cho xe ô tô” thì có lẽ cũng đã hiểu về dạng khử mùi vật lý này rồi nhỉ? Zilofresh là một miếng thép không gỉ có dạng một cái đĩa CD bóng bẩy, hay ở chỗ là nó có khả năng phân rã & làm mùi hôi trên xe tiêu biến. Công thức chế tạo của nó là công nghệ nhà người ta nên các bác có tìm hiểu cỡ nào cũng chẳng copy nổi.

Thực tế là có nhiều hãng đã thử bắt trước ăn theo Zilofresh như WMF - Silit – Küchenprofi – Kuhn Rikon - Wüstoff – Zwilling và hàng tá hãng khác nữa mà mình có thể kể đến nhưng đều không hiệu quả bằng. Có thể các bạn thấy trên đầu là những cái tên rất là “Đức” nhưng thực chất đa số đều là Fake hoặc Made in China. Và hiện trên thị trường thì cũng chỉ “đạo nhái” gần giống loại xà bông rửa tay bằng kim loại như Zilofresh mà thôi, còn các loại khác thì Zilofresh đã có bằng phát minh nên không thể bị sao chép.

Thậm chí một vài loại còn có chứa than hoạt tính Carbon Filter để lọc mùi mà than hoạt tính lại không tốt cho những môi trường đóng kín như khoang xe hơi. Đấy là còn chưa tính đến chuyện phải thay lớp lọc của nó sau một khoảng thời gian sử dụng, trong khi Zilofresh gần như có niên hạn sử dụng vĩnh viễn.

[caption id="attachment_81547" align="aligncenter" width="1280"]khu-mui-vat-ly-bang-kim-loai.jpg Zilofresh là kim loại, nhưng lại có khả năng khử được mùi hôi???[/caption]

Chất lượng của Zilofresh ra sao, có được kiểm định rõ ràng không?


[caption id="attachment_81528" align="aligncenter" width="1919"]khu-mui-zielonka-zilofresh-auto-5.jpg Zilofresh được cấu tạo từ 100% kim loại là thép không ghỉ[/caption]

Các sản phẩm Zielonka tiết kiệm tiền về lâu dài và là giải pháp sinh thái và tốt nhất. Chúng tồn tại suốt đời và không cần thêm bất kỳ thành phần nào. - Đây là tuyên bố của hãng Zielonka, hãng chịu trách nhiệm sản xuất loạt sản phẩm khử mùi của Zilofresh.

Để có một tuyên bố như vậy hãng này đã đem phát minh của mình đi kiểm định ở cục LGA (Cơ quan kiểm định & đánh giá chất lượng sản phẩm tại Châu Âu). Ngoài ra còn đăng ký bằng sáng chế tại cả Đức và Mỹ nhằm độc quyền và tránh bị làm nhái. Bởi lẽ trước đây những sản phẩm đầu tiên họ làm ra là loại “xà phòng rửa tay” đã bị làm nhái khá là nhiều. Bật mí một chút là cái cục “xà phòng” Zilofresh nó cũng bằng sắt, khá là khó tin phải không? Nhưng đó là bí quyết sản xuất của nước họ.

Xuất xứ của Zilofresh & bí quyết khử mùi của một miếng thép


Tại sao một miếng thép lại có khả năng khử mùi?

[caption id="attachment_81530" align="aligncenter" width="1919"]khu-mui-zielonka-zilofresh-auto-7.jpg Mặt cắt của Zilofresh - Zielonka cho thất chất thép bên ngoài và bên trong là đồng nhất[/caption]

Khác với các đối thủ Made in China của mình thì các sản phẩm của Zilofresh đều có xuất xứ tại Đức 100%. Điều này cũng góp phần lý giải cho giá thành sản phẩm có phần hơi cao hơn so với các đối thủ của mình. Nhưng ông bà ta có câu “tiền nào thì của nấy”. Lúc ban đầu mới sử dụng thì mình cũng chưa tin vào khả năng khử mùi của “cục sắt Zilofresh” lắm, cứ phải test vì sợ bỏ tiền ngu vì dù gì nó cũng khá mắc so với nước hoa xe hơi loại thường.

khu-mui-zielonka-zilofresh-auto-20.jpg

Đã Test thì test cho tới, mình cũng mua một sản phẩm thương hiệu khác hình dáng như quả trứng gà và 1 bộ Zilofresh. Đã khử mùi thì phải khử mùi nào nặng đô 1 chút nên mình quyết định dụng hành lá xát lên tay, rồi lấy cả 2 chà lên cùng với nước. Sau đó mình đều cầm cả 2 loại này đi rửa, kết quả khá hay với miếng Zilofresh và tay mình sau khi rửa nước thì hoàn toàn không mùi trong khi cục trứng gà kia thì mùi hành ám ngược cả lên. Cái mình nghĩ “ô sao mà hay nhỉ, cục sắt khử được mùi hành lá”

[caption id="attachment_81545" align="aligncenter" width="600"]sp-nhai-zilofresh.jpg Trong khi Zilofresh là kim loại nguyên khối thì các sản phẩm "ăn theo" lại rỗng ruột, chất thép bên trong cũng khác[/caption]

Zilofresh xuất xứ từ đâu?


Tìm hiểu ra xuất xứ của Zilofresh thì phần nào đó lý giải được vấn đề này. Theo Wikipedia thì Zielonka là một gia tộc lâu đời làm nghề gia công kim loại ở thành phố Solingen phía tây sông Rhine, Đức. Đây là một thành phố khá nhỏ có diện tích chỉ 89 cây số vuông cùng dân cư khiêm tốn chỉ khoảng 160 nghìn người này lại là một vùng làng nghề chuyên sản xuất khí cụ kim loại nổi tiếng thế giới, thậm chí nơi đây từng sản xuất vũ khí để quân đội sử dụng trong thời chiến.

Tại Solingen có một gia đình cũng làm nghề lâu năm với nhà xưởng chuyên làm các sản phẩm thép cơ khí là Zielonka. Như bạn biết là nhà xưởng cơ khí thì mùi dầu máy nó nồng nặc đến như thế nào rồi đấy. Thì đến một ngày nọ, người làm trong nhà họ phát hiện ra rằng có một khu vực trong xưởng lại không có mùi hôi. Tìm hiểu kỹ hơn thì chính xác là có một cái máy thậm chí không có mùi mà nó còn hút cả mùi khu vực xung quanh nó.

Thế là từ đó họ mới biết rằng mình có một sản phẩm chuyên biệt, họ bèn lấy các mẫu kim loại từ cái máy đi xét nghiệm phân tích thì họ phát hiện ra rằng đặc tính của kim loại đã bị thay đổi trong quá trình vận hành khiến cho nó có khả năng hấp thụ mùi. Sau quá trình nghiên cứu tổng hợp thì họ cho ra các sản phẩm đặc chế có khả năng xử lý mùi hôi dưới thương hiệu Zielonka.

Sau này Zielonka nhượng lại tên thương hiệu và quyền phân phối cho Zilofresh nhưng vẫn nắm trọn khâu sản xuất. Các sản phẩm của Zielonka đều xuất xứ từ Đức 100% kể cả các chi tiết nhựa và cao su đi kèm khi lắp ráp thành phẩm. Cái chất vẫn còn đó, chỉ khác là ở chỗ nhận diện thương hiệu mà thôi vì trước đây Zielonka đã từng xuất hiện tại Việt Nam rồi và bây giờ được gọi bằng Zilofresh.

[caption id="attachment_81577" align="aligncenter" width="2096"]thanh-pho-solingen.jpg Thành phố Solingen có kiểu thiết kế nhà cửa khá cổ kính đậm bản chất Bắc Âu[/caption]

Với kinh nghiệm học hóa học của mình thì mình có suy đoán như sau: Trong quá trình máy móc hoạt động ở nhiệt độ cao đã vô tình làm ô xi hóa cưỡng bức chất kim loại, nó tạo nên các lỗ hút có kích thước Nano nhỏ liti như hình bên dưới. Những chi tiết kim loại này sau đó có đặc tính đặc biệt đóng vai trò là chất xúc tác giữa không khi hôi và nước để tạo nên phản ứng phân hủy nguyên tử gây mùi. Và thế là nó trở thành một bộ lọc mùi có kích thước Nano, mà cơ bản kim loại làm sao mà bốc hơi được nên hạn sử dụng là vĩnh viễn. Trong khi đó nó có bản chất là thép không gỉ nữa nên có tiếp xúc với nước cũng không hư hỏng gì.

Ngoài khử mùi ô tô thì Zilofresh còn có ứng dụng nào khác không?


Có chứ? Như đã đề cập ở trên thì Zilofresh ban đầu cho ra cái sản phẩm xà phòng khử mùi bằng kim loại cơ, vì chắc nó là nhu cầu hằng ngày. Nhưng mình thấy họ cũng chưa thực sự thành công trong mảng đó vì nó cơ bản có giá khá mắc hơn nhiều so với loại xà bông rửa tay, lại còn không có mùi thơm nên không được ưa chuộng.

[caption id="attachment_81544" align="aligncenter" width="1919"]khu-mui-zielonka-zilofresh-auto-32.jpg Các sản phẩm của Zilofresh, từ trái qua là khử mùi ô tô, khử mùi phòng khách & khử mùi tủ lạnh[/caption]

Các sản phẩm sau này của họ thì thiết thực hơn cả. Ví dụ như khử mùi xe hơi, khử mùi trong nhà & tủ lạnh và còn nhiều ứng dụng khác như để trong tủ quần áo chẳng hạn. Ở nước ngoài người ta xài nhiều, ví dụ cửa hàng điện tử Sony, cửa hàng thời trang,.... Trong khi tại Việt Nam thì còn hơi ít vì cơ bản sản phẩm này khá là mới. Hiện tại mình chỉ thấy có TenTum & các đơn vị phân phối của họ đang là nhà phân phối độc quyền sản phẩm này mà thôi.

Nhiều người nói Zilofresh của Đức khá mắc, vậy có nên mua?


Xe ô tô Việt Nam mình khá nhiều nhưng đa số dùng nước hoa dạng rẻ tiền mua ngoài shop là chính, cơ bản vì nó rẻ 1-200 ngàn 1 lọ. Trong khi Zilofresh bán khoảng 800, nhưng với trải nghiệm của mình thì 800k hợp lý vì xài nhiều năm vẫn ok, được cái xe không có mùi luôn nên chừng nào cần mùi nước hoa (đi tán gái chẳng hạn) thì dùng nước hoa xịt cho nó nhanh thấy.

[caption id="attachment_81536" align="aligncenter" width="1919"]khu-mui-zielonka-zilofresh-auto-16.jpg Zilofresh có xuất xứ 100% từ Đức, kể cả các chi tiết nhựa & cao su[/caption]

Ngoài ra cũng khuyên mọi người đừng quá ỷ lại vào những chất khử mùi. Vì nếu xe đi lâu ngày mà nội thất không vệ sinh, giàn lạnh không súc rửa thì vẫn mùi như thường thôi. Nhất là các bác tài Grab taxi dịch vụ, vì khử mùi không kịp với tạo mùi ấy chứ. Xe nhỏ thì dùng 1 bộ, 7 chỗ nên dùng 2 bộ cho nó chắc ăn. Tốn tiền 1 lần sử dụng mãi mãi thì vẫn là tiết kiệm nhất, đỡ bực mình mua mới liên tục
Hướng dẫn sử dụng Zilofresh cho xe ô tô, cực dễ luôn


  1. Bóc hộp
  2. Rửa phần kim loại bằng xà phòng hoặc nước rửa chén
  3. Bỏ miếng bọt biển vào trong, đổ nước lên lưng hộp chứa
  4. Móc vào bên cánh cửa xe
 

Bài viết mới

Bên trên