Dàn xe Porsche Taycan xếp hàng sạc điện tại trạm sạc di động 2.1 MWh

Car Reviewer

Administrator
XEtv-Porsche-Turbo-Charging1.jpeg

Một bức ảnh khá thú vị ghi nhận khoảng hơn 10 chiếc Porsche Taycan xếp hàng ngay ngắn bên cạnh một trạm sạc di động Porsche Turbo Charging đặt bên ngoài đường đua Hugaroring để chờ sạc điện. Những chiếc xe này đang chờ nạp điện để quay lại thử thách tốc độ bên trong đường chạy ở sự kiện Porsche Track Experience.

Trạm sạc di động Porsche Turbo Charging được đặt trên một xe tải và có công suất lên tới 2.1 MWh. Nó có thể di chuyển đến nhiều nơi khác nhau để cung cấp nguồn điện cần thiết cho việc sạc bộ pin trên những chiếc Porsche Taycan.

XEtv-Porsche-Turbo-Charging3.jpeg

Sự kiện Porsche Track Experience đặt ra một thử thách lớn khi cùng lúc có nhiều xe Taycan cần sạc điện tại đường đua Hungaroring trong khi nơi đây chưa có trạm sạc. Porsche đã giải quyết việc này rất nhanh khi phối hợp với đối tác “ads-tec" để sản xuất 7 trạm sạc di động đặt trên các xe tải.

Với công suất định mức 3.2 MW, hệ thống này có thể sạc cho 10 chiếc Taycan cùng lúc với tốc độ sạc tối đa. Trong khi đó bộ lưu trữ điện có công suất 2.1 MWh gắn sẵn cho phép sạc đầy cho tổng cộng 30 chiếc Taycan. Bộ lưu trữ cũng có thể được sạc lại bằng điện lưới. Trong điều kiện tốt thì mỗi trạm sạc này có thể được sạc lại đầy trong vòng 4 giờ đồng hồ.

XEtv-Porsche-Turbo-Charging2.jpeg

Porsche tổ chức rất nhiều sự kiện trải nghiệm Taycan trên khắp châu Âu nên họ thường xuyên sử dụng những trạm sạc di động để đảm bảo mọi thứ diễn ra mượt mà. Có những lúc, các trạm sạc này hoạt động ở điều kiện nhiệt độ âm 40 độ C trang sự kiện Porsche Ice Driving tại Lapland, Phần Lan.

Một số hãng khác như Audi hay Tesla cũng đã có những trạm sạc di động tương tự như Porsche Turbo Charging.

Audi thì đặt trạm sạc di động vào trong các container và có thể di chuyển bằng xe tải. Các trạm sạc container của Audi có công suất sạc tổng khoảng 700 kW và 3 vị trí sạc, mỗi đầu ra khoảng 150 kW. Bộ pin lưu trữ trong trạm sạc được dùng lại từ các bộ pin xe Audi e-tron đã qua sử dụng và dung lượng tối đa khoảng 1 MWh. Lần đầu tiên Audi triển khai hệ thống trạm sạc di động này là tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos hồi đầu năm.

Audi-e-tron-Mobile-Charger-1.jpg

Audi liệt kê ra một số thông tin về hệ thống trạm sạc di động của họ gồm:

  • 4.500 cell pin li-ion đã qua sử dụng
  • Công suất tổng 1.200 kW
  • Công suất lưu trữ 1.000 kWh
  • 20 điểm sạc
  • Tính năng sạc siêu nhanh trong 15 phút

Tesla-Mobile-Supercharger.jpg

Với Tesla thì họ gọi trạm sạc di động của mình là Supercharger được dùng cho những dịp nhu cầu tăng cao như vào các dịp lễ. Phiên bản mới của hệ thống trạm sạc di động Tesla Supercharger sử dụng bộ lưu trữ Megapack mà hãng này giới thiệu hồi đầu năm với công suất lên đến 3 MWh. Mỗi trạm Supercharger có thể sạc đầy cho 100 chiếc Tesla.
 

Bài viết mới

Bên trên