Dừng/đậu xe cách mép vỉa hè quá 25 cm bị phạt bao nhiêu?

Chau@Xe

Administrator
XEtv-Do-xe-25cm.jpg

Trong Luật Giao thông đường bộ quy định khi dừng/đậu xe dưới lòng đường ở nơi được phép dừng/đậu, nếu bánh xe gần nhất cách xa mép vỉa hè quá 25 cm sẽ bị phạt. Vậy mức phạt cụ thể là bao nhiêu? Không ít đâu nhé, gần cả triệu đồng đấy!

Lỗi này không quá phổ biến vì đôi khi CSGT châm chước bỏ qua nhưng không có nghĩa là không bị phạt. Chính vì thế các anh nhớ dặn dò chị em phụ nữ khi lái xe ô tô nhớ đậu xe sát vào một chút kẻo "ăn biên bản" nhé.

Phạt từ 400-600 ngàn đồng đối với hành vi "DỪNG XE không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 25 cm."

Ngoài ra các lỗi sau đây cũng bị phạt từ 400-600 ngàn đồng, gồm: "Dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Muc-phat-xe-o-to-do-tren-via-he-nam-2021-la-bao-nhieu_2.jpg

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện ĐỖ XE không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 25 cm.

Các lỗi DỪNG XE khác cũng bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng gồm: "ĐỖ XE trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Theo Khoản 9, mục IV, Thông tư số 16/2009/TT-BXD sửa đổi, bổ sung Thông tư số 04/2008/TT-BXD việc cho phép người dân để xe trên hè phố cần phải tránh những vấn đề ách tắc, cản trở người dân qua lại, lưu thông trên vỉa hè, phải đảm bảo bề rộng tối thiểu còn lại dành cho người đi bộ là 1,5m và phải sắp xếp gọn gàng, đảm bảo mỹ quan đô thị….
 

Bài viết mới

Bên trên