Đường đua F1 Việt Nam thiết kế tăng thêm góc cua

Car Reviewer

Administrator
phoi-canh-goc-cua-duong-dua-f1-vietnam.jpg

Kiến trúc sư Hermann Tilke, người thiết kế đường đua F1 Việt Nam, bổ sung một góc cua để tăng cơ hội rượt đuổi giữa các tay lái.

"Đường đua F1 Việt Nam ban đầu có 22 góc cua, nhưng sau đó tăng thêm một góc cua ở gần vạch đích", Hermann Tilke nói với báo giới khi thị sát đường đua sáng 13/12. "Điều đó giúp các tay đua đạt được tốc độ lớn hơn ở góc cua cuối cùng. Cuộc đua về đích sẽ gay cấn hơn". Hermann Tilke cho rằng đường đua Việt Nam sẽ thử thách trình độ các tay lái.

Ban đầu, góc cua cuối cùng của đường đua Hà Nội hẹp và tốc độ thấp. Sau khi Tilke bổ sung, góc cua gần cuối (Turn 22) có tốc độ thấp. Còn Turn 23 xấp xỉ 90 độ, giúp các tay đua thoát đi để về đích nhanh hơn. Mỹ Đình cũng trở thành đường đua có nhiều góc cua nhất làng F1 hiện tại, ngang với Marina Bay (Singapore).

Tilke, 64 tuổi, đã thiết kế nhiều đường đua F1 trứ danh như Sepang (Malaysia), Bahrain, Thượng Hải (Trung Quốc), Marina Bay, Yas Marina (UAE), Sochi (Nga) hay Baku (Azerbaijan). Thiết kế của ông ở Mỹ Đình nhận được nhiều lời khen chê từ người hâm mộ. Đường đua Hà Nội nổi bật có nhiều góc cua có hình dáng đặc biệt, cùng đường thẳng dài lên tới 1,5 km.

"Nhiều người cho rằng đường thẳng dài 1,5 km là quá dài, nhưng không hề", Tilke nói thêm. "Điều đó càng làm tăng thêm phần thú vị và giúp các tay đua có nhiều cơ hội núp gió rồi vượt mặt hơn. Ấn tượng nhất đến từ góc cua số một. Các tay đua sẽ phải giảm tốc độ đột ngột, sau đó thoát cua với tốc độ cao vì Turn 2 và Turn 3 rất rộng". Vị trí năm góc cua đầu tiên của đường đua F1 Việt Nam. Phần từ góc cua số ba trở đi là kiểu đua đường phố.

Đường đua F1 Việt Nam đã thành hình. Hạng mục chính như tòa nhà Pit đã cất nóc, với biểu tượng Khuê Văn Các nổi bật. Sáng 13/12, giám đốc đường đua F1 Michael Masi đến khảo sát đường đua. Đường đua đã hoàn tất 80%, gần bốn tháng trước ngày ra mắt. Phần đường đua phố sẽ được rải nhựa lại hoàn toàn để phù hợp với tiêu chuẩn đua xe F1. Ông Masi hài lòng với tiến độ thi công và tự tin chặng đua F1 Việt Nam sẽ khởi tranh đúng lịch trình, ngày 5/4/2020.
 

Bài viết mới

Bên trên