Hạ tải xe 16 chỗ thương mại thành xe Mobihome đơn giản như thế nào?

myhai

New member
transit-imoving.jpg

Có một thực trạng là mỗi khi XEtv đăng tải các bài viết về xe Mobihome được độ tuyệt đẹp và siêu tiện nghi thì các bác lại nhào vô hỏi đúng 1 câu "Xe có đăng kiểm được không bác ơi". Nếu mà không đăng kiểm được thì không lẽ chủ xe họ "lên kiểng" trưng nhà phải không nào các bác? Cho nên là xin chia sẻ với các bác là thủ tục chuyển đổi & đăng kiểm xe làm Mobihome là cực kỳ EASY đấy!

Dành cho bác nào chưa tìm hiểu về Mobihone thì ĐÂY! Siêu đầy đủ chi tiết về thể loại xe này đây các bác

Xem thêm: Xe Suzuki Carry Van độ lại Mobihome cực độc với chỉ 80 triệu đồng

XEtv-Suzuki-Van-do-Mobihome-Vulcan4x4-Cover-1.jpg

Mà dĩ nhiên thì Suzuki Carry đâu có cần hạ tải, phải những dòng cỡ lớn như Ford Transit hay Mercedes-Benz Sprinter hay Hyundai Solati kia thì mới phải quan tâm về điều này. Sau đây là hướng dẫn chi tiết dễ hiểu nhất cho các bác đam mê!

Các bước tiến hành để hạ tải xe 16 chỗ thương mại thành xe Van​


Để hạ tải 1 xe 16 chỗ cần có những bước như sau:

Đối với xe mới từ hãng. Bạn yêu cầu phía nhân việ hành chính bên hãng làm thủ tục thay cho bạn. Bạn chỉ việc chuyển khoản thanh toán chờ ngày nhận xe là xong. Quá dễ phải không nào?

Đối với xe đã đăng ký và ra biển số xe 16 chỗ thường là hạng B thì sẽ có 2 trường hợp sau đây:

  • Nếu bạn đứng tên xe, bạn chỉ cần mang xe đến trung tâm đăng kiểm gần nhất. Đề nghị làm bản vẽ, hồ sơ hạ tải, tuỳ bạn yêu cầu xe còn 3 chỗ hay 6 chỗ. Sẽ có bộ phận tiếp nhận, họ chụp ảnh xe và đưa quy trình cho bạn. Tối đa 21 ngày làm việc bạn sẽ có hồ sơ hạ tải. Khi đó bạn mang hồ sơ hạ tải đến đội đăng ký xe của CSGT đề nghị cấp đổi biển số từ B sang D của xe tải (hoặc tuỳ địa phương có quy định chữ khác nhau). Sau khi bấm biển số bạn mang xe ngược lại trung tâm đăng kiểm để đăng kiểm hoán cải. Như vậy là xong 1 thủ tục hạ tải cho xe. Tầm 21-30 ngày là sẽ xong toàn bộ thủ tục bao gồm cả thời gian có đăng ký và đăng kiểm bản chính.
  • Nếu xe không phải do bạn trực tiếp đứng tên, xe mua từ tỉnh khác. Đầu tiên bạn làm thủ tục rút hồ sơ gốc biển số xe từ tỉnh đó. Nhưng không nhập về địa phương của bạn ngay. Làm theo các bước đến trung tâm đăng kiểm như phía trên. Sau khi có hồ sơ đăng kiểm thì đem đến đội đăng ký xe của CSGT. Tại đây, bạn làm các thủ tục đóng thuế rồi bấm số. Vậy là xong. Lý do chưa nhập về địa phương vội vì khi đó họ sẽ cấp cho bạn cái biển số B vì là xe 16 chỗ, nên khi hạ tải bạn phải đóng thêm 1 lần thuế để đổi thành biển số xe Tải. Nên thôi cứ tạm rút làm thủ tục xong hết rồi nhập vào cho tiết kiệm, trừ khi bạn dư tiền và thời gian chờ.

Theo quy định thì xe 16 chỗ niên hạ sử dụng 20 năm. Xe Van tải là 25 năm. Vậy nên khi bạn làm thủ tục hạ tải niên hạn của xe bạn mặc định được cộng thêm 5 năm sử dụng.

Hồ sơ bản vẽ lấy như thế nào?​


Sẽ có nhiều bác quan tâm đến chi tiết "hồ sơ bản vẽ của xe", để được có hồ sơ bản vẽ cũng như chụp ảnh trước khi làm hồ sơ xe của bạn phải:

  • Tháo hết tất cả các ghế, chỉ chừa lại hàng ghế theo nguyện vọng sửa đổi thành 3 chỗ hay 6 đúng với nhu cầu của chủ xe.
  • Làm vách ngăn giữa khoang hành khách và khoang chứa hàng. (Quy định: 3 thanh sắt dọc từ trần xe, 4 thanh sắt ngang từ vách xe). Ốp bằng ván ép hoặc Alu.
  • Làm 3 thanh sắt hoặc inox chạy dọc theo các tấm kính cửa sổ phía khoang hàng, kể cả cửa hậu.

Những thứ này bạn có thể tháo ra không sử dụng sau khi đăng kiểm để làm Mobihome. Nhưng khi đến hạn đăng kiểm tiếp theo bạn phải gắn đầy đủ lại vì đây là yêu cầu bắt buộc của 1 xe tải van.

Một vài điều lưu ý cuối cùng​


Theo quy định hiện tại. Giấy phép lái xe hạng B2 được điều khiển xe có tải trọng đến 3.500kg, nên khi hạ tải chỉ cần bằng B2 để lưu thông, không cần phải thi sát hạch bằng xe tải. Bổ sung thêm từ 01/07/2020, xe có trọng tải hàng hoá trên 950kg sẽ bị cấm giờ vào thành phố (giống với nhiều mẫu bán tải cỡ lớn cũng bị coi là xe tải). Hiện vẫn chưa rõ chuyện này dựa trên cơ sở nào đối với từng xe. May mắn là mẫu Solati cũng chỉ nằm ở mức 945kg, lưu thông thoải mái không bị cấm giờ. Đây cũng là một chi tiết quan trọng mà các bác cũng cần lưu ý vì khi hoàn thành xe mà không được chạy chính là điều bực mình nhất đấy, chúc các bác có một chiếc xe như ý!

Nguồn: Ngô Kỳ Phong
 

Bài viết mới

Bên trên