Hãng CATL của Trung Quốc đang phát triển pin ô tô điện không dùng Nickel và Cobalt

Car Reviewer

Administrator
CATL-Batteryb.jpg

Hãng sản xuất pin của Trung Quốc là Comtemporary Amperex Technology (CATL) đang phát triển một loại pin mới cho xe điện mà không chứa 2 loại kim loại hiếm nickel hay cobalt.

Như chúng ta đã biết, cả nickel và cobalt hiện đang được dùng để tạo ra bộ pin cho hầu hết các mẫu xe điện trên thị trường. Tháng trước, CEO của Tesla là Elon Musk cũng lên tiếng hối thúc các mỏ khai thác tăng tốc để cung cấp thêm nickel cho thị trường nằm giúp các nhà sản xuất ô tô giảm chi phí cho bộ pin, đồng thời giảm giá thành sản phẩm cho người tiêu dùng.

Phát biểu tại một buổi hội thảo do Hiệp hội sản xuất ô tô Trung Quốc tổ chức ở Thượng Hải vào cuối tuần rồi, lãnh đạo cấp cao của CATL, ông Meng Xiangfeng nói rằng, pin mới của CATL sẽ khác với loại pin nickel-cobalt-aluminum (NCA) mà họ đang sản xuất. Nó cũng khác với loại pin lithium-ion-phosphate (LFP) cung cấp cho Tesla và cả loại pin nickel-cobalt-manganese (NCM).

Ông Meng không cung cấp thêm thông tin chi tiết nhưng khẳng định rằng pin mới của CATL sẽ không sử dụng các kim loại hiếm đắt tiền như nickel và Cobalt, theo Reuters. CATL không phải là nhà sản xuất pin duy nhất đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào các kim loại hiếm đắt tiền. Những hãng như Panasonic hay LG Chem cũng đang giảm dần việc sử dụng cobalt trong loại pin nickel-cobalt-aluminum mà họ sản xuất.

CATL cũng đang phát triển một công nghệ cho phép gắn trực tiếp các cell pin lên phần khung của chiếc xe điện và giúp nó tăng quãng đường đi được. Thêm vào đó, hồi tháng sáu vừa qua, CATL cũng công bố thông tin rằng họ đã sẵn sàng để tạo ra một bộ pin xe điện có độ bền lên tới 2 triệu km. Chưa biết bộ pin này có thực sự đạt được con số này không nhưng chỉ cần khoảng hơn 1 triệu km thôi cũng đã là rất nhiều rồi.

Công nghệ pin đang phát triển không ngừng vì nhu cầu sử dụng trong tương lai là cực kỳ lớn. Các nhà sản xuất pin cần nghiên cứu tạo ra các loại pin tốt hơn, dung lượng cao hơn, độ bền lâu hơn, an toàn hơn và đặc biệt là giá thành rẻ hơn. Hãng nào đi trước về công nghệ pin sẽ nắm được ưu thế trong việc cạnh tranh.

CATL.jpg

Theo: Carscoops
 

Bài viết mới

Bên trên