Harley-Davidson FXR – Ranh giới giữa đàn ông và một thằng con nít

myhai

New member
harley-davidson-fxr-1.jpg

FXR - The Original Sportbike of America

FXR - The Best Motorcycle of Harley-Davidson

Vào năm 1982, những chuyên mục quảng cáo đã đưa tin rằng chiếc FXR Super Glide II là một chiếc xe mô-tô Harley-Davidson sẽ phân định ranh giới giữa một gã đàn ông và một đứa con nít. Mà đứa con nít ở đây ám chỉ những dòng xe mô-tô nhập khẩu từ Châu Âu & Nhật Bản. Chiếc FXR hứa hẹn sẽ đem lại cảm giác lái thuần khiết và vượt trội hơn các đối thủ “ngoại quốc”, với công suất của những cỗ máy V-Twin mới nhất. 38 năm sau đó, vẫn có rất nhiều Rider cho rằng chiếc FXR là chiếc xe mô tô tốt nhất mà Harley từng sản xuất.

[caption id="attachment_69097" align="aligncenter" width="850"]FXR-Club-Style.jpg Một chiếc FXR được độ lại theo phong cách Club Style sử dụng nhiều trang bị nâng cao hiệu suất động cơ[/caption]

Đây là một chân lý đối với những người chơi Harley đích thực. Khi chiếc xe này được trang bị hàng loạt những cải tiến mới. Từ công nghệ động cơ, khung sườn cho đến hệ thống giảm xóc được làm mới hoàn toàn, cho dù đó là công nghệ của cả chục năm trước nhưng tới thời điểm hiện tại rất ít dòng xe có thể sánh lại.

FXR được hãng Harley giới thiệu vào thời điểm lịch sử của hãng này khi họ không chỉ muốn tạo dựng ra một chiếc Harley-Davidson tuyệt vời mà còn phải là chiếc xe tuyệt nhất. Một chiếc xe được kỳ vọng sẽ không bị ràng buộc bởi truyền thống và thiết kế chung của Harley. Hãy nhớ rằng chiếc FXR lần đầu được giới thiệu vào năm 1981 – 1982, cũng là thời điểm mà Harley hoàn tất mua lại thương hiệu của mình từ AMF. Nên cũng có thể coi như rằng FXR sẽ là tương lai của Harley-Davidson.

1980-Harley-Tour-Glide.jpg

“Chiếc FTL Tour Glide 1980 được giới thiệu vào năm 1980 – Sử dụng động cơ 80ci Shovelhead kết nối với hộp số 5 cấp mới cùng với hệ thống treo động cơ 3 điểm chống rung bằng cao su. Hệ thống này giảm rung chấn giữa động cơ với khung sườn và người lái. Chiếc FXR đầu tiên ra đời 2 năm sau đó cũng được sử dụng hệ thống treo giảm rung này”

Video quảng cáo Tour Glide FLT 1980​

Người trong công ty thời điểm đó cho rằng FXR là chiếc xe được dựng lên bởi những kỹ sư, không phải ngưới thiết kế xe. Harley triệu hồi Bob Leroy, người đã từng gia nhập công ty vào năm 79 để đảm nhận vị trí trong đội thiết kế xe FXR, đội này bây giờ được biết đến là CVO Team (Custom Vehicle Operation Team) chuyên thiết kế những dòng xe phiên bản giới hạn cho HD.

Xem thêm: Harley-Davidson Softail - Con gà đẻ trứng vàng của hãng xe Mỹ

“Chiếc FXR sở hữu yên xe và bàn gác chân cao để phù hợp ôm cua gắt. Đồng thời rung động của động cơ cũng được triệt tiêu đáng kể nhờ vào hệ thống đỡ máy, cảm giác lái thuần khiết hơn. Bạn hoàn toàn có thể bày đủ trò với chiếc FXR hơn là chỉ đi dạo dạo xung quanh” – Bob LeroyĐầu tiên khi mới ra mắt, chiếc FXR cũng sử dụng chung động cơ Shovelhead 80ci cùng với hộp số 5 cấp giống với FLT Tour Glide mới vừa ra mắt cách đó không lâu. 2 chiếc xe này là 2 dòng xe đầu tiên được Harley-Davidson trang bị hệ thống giảm chấn động cơ cao su (Rubber mount engine). Kế hoạch ban đầu của họ là biến chiếc Tour Glide thành một phiên bản nhỏ hơn, linh hoạt hơn để đối đầu với những mẫu xe Nhật nhập khẩu.

1983-fx-super-glide-ii.jpg

“Chiếc Super Glide II 1983 – phiên bản tiêu chuẩn của FXR được chế tạo với bánh vành nan hoa đa chấu cùng với sơn đơn màu. Bộ đồng hồ kết hợp cùng bình xăng Fat Bob. Tuy nhiên thì bộ yên đôi nhìn hơi lệch tông so với một mẫu xe ‘hiệu năng cao’”

Đội kỹ sư thiết kế FXR Super Glide – bao gồm cả tay đua đường phố Erik Buell- nhanh chóng nhận ra rằng hệ khung sườn của Tour Glide không phù hợp với sự mệnh của mẫu FXR. Họ nhanh chóng triển khai thiết kế hệ khung sườn mới nhưng vẫn tuân theo quy tắc Rubber Mount 3 điểm treo động cơ như Tour Glide. Hệ khung sườn mới có hình tam giác lộ rõ hơn với FXE Super Glide Shovelhead, trong khi đố hệ thống giảm xóc được bắt cố định về phía sau đồng thời cũng thẳng hơn.

Xem thêm: Harley-Davidson: Dòng xe đi lên từ chiến tranh & Điện ảnh

“Không giống với những mẫu xe mới với khung sườn có nhiều chi tiết kim loại đúc, chiếc FXR là tập hợp từ những ống thép cường lực được hàn với nhau bằng tay. Cho nên dòng xe này gần như 100% Handmade. Đó là trước khi đến kỉ nguyên của dây chuyền lắp ráp robotic. Điều này khiến đội giá thành sản xuất cũng như khó khăn hơn trong việc lắp ráp” – Leroy

[caption id="attachment_69086" align="aligncenter" width="760"]1983-fxrs-super-glide-sport-ii.jpg 1984 FXR Sport sử dụng mâm đa chấu thể thao & vỏ xe Dunlop[/caption]

Vào năm 1982, Harley-Davidson đã trình làng hai phiên bản FXR là Super Glide II và FXRS (Sport) cũng tương tự với nhau có điều FXRS được trang bị bánh mâm và sơn 2 màu. Cả 2 đều được trang bị bình xăng lớn dung tích 14,5L. Phía trên bình xăng là bộ đồng hồ hiển thị mức nhiên liệu và khóa bình xăng.

Phần nêm yên có thể được nhấc lên, phía bên dưới là Ắc-quy và bình chưa nhớt máy. Chiếc FXR đời đầu được trang bị phanh đĩa trước sau cùng lốp Dunlop thể thao.

Chiếc FXR – Sporty Standard tiêu chuẩn được bán cùng với những mẫu FX sử dụng hộp số 4 cấp khác bao gồm (Super Glide, Wide Glide & Low Rider) Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc cắt giảm trọng lượng & tinh gọn xe thì chiếc FXR vẫn dài hơn 5cm và nặng hơn 1,36kg so với FXE Super Glide tiền nhiệm. Nhưng với hệ động cơ Evolution mới cùng hộp số 5 cấp thì FXR có cảm giác lái “nuột nà” hơn hẳn.

1985-Harley-Davidson-FXRT.jpg

“FXRT Sport Glide – Một trong những phiên bản đầu tiên của FXR, xe được trang bị thùng Touring cứng cùng bộ Fairing liền khung của Nova Prototype”

Có thể nói rằng FXR là chiếc xe đầu tiên sử dụng động cơ Big Twin nhỏ gọn nhất của Harley có thể cạnh tranh lại các mẫu xe Nhật Bản. Chiều cao yêu khá cao nhưng lại phù hợp hầu hết với mọi người kể cả những Rider thấp. Khối lượng xe cũng không quá nặng và cực kỳ dể kiểm soát xe.

Một Rider chia sẻ thêm: “khi bà vợ tôi có ý định chuyển từ Sportster lên BigTwin thì FXR là chiếc xe được cân nhắc đến đầu tiên”.

Những người sử dụng xe cũng khẳng định rằng FXR rất phù hợp cho các bè phái Biker Gang buôn lậu, buôn “Mai Thúy” vì nó rất nhỏ gọn để luồn lách cũng như động cơ mạnh mẽ hoàn toàn có thể cắt đuôi lực lượng hành pháp bất kỳ lúc nào.

Harley-Davidson ngay lập tức ra mắt các phiên bản khác của FXR, trong đó có FXRT Sport Glide vào năm 1983, đây là phiên bản Sport Touring của FXR với bộ thùng sau và Fairing liền thân có kính chắn gió cao. Đây là phiên bản của Original Nova Project, chưa từng được thực hiện trước đây vào thời mà AMF còn đang sở hữu thương hiệu xe Harley Mỹ.

Theo Leroy, cái phần hẹp cảu Fairing tạo ra một luồng không khí làm mát cho bộ tản nhiệt phía dưới. Trên FXR thì nó tạo thành một luồng khí làm mát người lái.

[caption id="attachment_69088" align="aligncenter" width="1598"]1985-Harley-Davidson-FXRP-Police.jpg 1985 Harley-Davidson FXRP Police[/caption]

FXRP Police – phiên bản FXR được làm riêng cho lực lượng cảnh sát công lộ cũng được trang bị Fairing Nova cùng với phiên bản FXRS Low Glide cũng được ra mắt vào năm 1984. FXRC Low Glide Custom xuất hiện vào năm 1985. Vào năm 1984 thì tất cả các phiên bản của FXR chuyển qua sử dụng hệ động cơ Evolution 1340cc 100% lúc này còn sử dụng dẫn động sên, Harley chuyển qua dây curoa vào năm 1985.

[caption id="attachment_69089" align="aligncenter" width="1600"]1985-Harley-Davidson-FXRS-Low-Glide.jpg 1985 Harley-Davidson FXR Low Glide[/caption]

“Những chiếc FXR Low Glide 84&85 là những chiếc xe trong nỗ lực muốn định hình sự đa dạng cho dòng FXR. Vào năm 1985, Low Glide được trang bị động cơ Evolution.”

Vào năm 1986, tất cả các phiên bản FXR đã thay thế hoàn toàn thế hệ FXS & FXE cũ và FXR được mang tên Super Glide kể từ đây. FXRD Sport Glide Deluxe ra đời vào năm đó. FXLR Low Rider Custom vào năm 1987 với vành nan hoa 21 inch ở phía trước và bánh sau mâm nhôm.

[caption id="attachment_69096" align="aligncenter" width="1920"]1987-Harley-FXLR-Custom.jpg 1987 Harley-Davidson FXLR Low Rider Custom[/caption]

[caption id="attachment_69098" align="aligncenter" width="1280"]Harley-Davidson-FXRS-SP.jpg 1988 Harley-Davidson FXRS-SP Low Rider Sport[/caption]

Vào năm 1988 thì FXRS Low Rider có một phiên bản thể thao đặc biệt là FXRS-SP để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 85 của Harley. Vào năm 1990 thì có thêm Low Rider Convetible.

Nếu bạn đang để ý rằng FXR đang lêch hướng khỏi ngôn ngữ thể thao nguyên gốc của nó thì bạn đã đúng rồi đấy.

“Tôi đã nhanh chóng nhận ra doanh số của những chiếc FXR Original đã giảm đi đáng kể. Chúng tôi lại nhanh chóng bổ sung thêm mẫu mới, nhưng trải qua một thời gian thì chúng tôi mới nhận ra rằng FXR không phải là chiếc xe mà người dùng thực sự cần. Và có lẽ như chúng tôi đã thua trong ván đấu này, thua trước người Nhật” – Leroy nói – “Đó là lí do mà chúng tôi tập trung phát triển dòng Dyna, một dòng xe thuần Mỹ, thuần Harley hơn”

[caption id="attachment_69091" align="aligncenter" width="1664"]1991-Harley-Dyna-Sturgis.jpg 1991 Harley-Davidson Dyna Sturgis -mẫu Dyna đầu tiên[/caption]

Sứ mệnh của chiếc Dyna Glide theo Leroy là dễ sản xuất hơn FXR và giống với chiếc FX Super Glide nhất có thể. Phuộc trước nghiêng hơn, phải bố trí được hộp Ắc-quy nhìn lộ thiên. Chiếc Dyna là chiếc xe đầu tiên được Harley-Davidson thiết kế hoàn toàn bằng phần mềm Auto CAD (Computer Aided Design) – một phần mềm thiết kế cơ khí cho dân kỹ thuật. Phiên bản đầu tiên ra lò là chiếc 1991 Dyna Sturgis FXDB đánh dấu chơ khởi nguyên của Dyna. Vào năm 1995, những dòng FXD Dyna dần thay thế cho những chiếc FXR .

“Dyna Sturgis 1991 – Phiên bản đầu tiên của hệ xe Dyna Platform với mã hiệu FXDB Sturgis giới hạn, Dyna là cái kết sắp xảy đến cho dòng xe FXR”

FXR & FXD (Low Rider) - Cả 2 đều có tên là Low Rider​

Tưởng chừng như dòng FXR đã vĩnh viễn ra đi vào năm 95, nhưng với tinh thần thép của một chiến binh, FXR đã trở lại vào năm 99 với một vẻ ngoài mới bóng bẩy hơn cùng một cái tên danh giá hơn – FXR CVO – với 2 phiên bản FXR2 với vành nan hoa 21 inch và FXR3 bánh mâm 19inch. CVO định sẽ sản xuất những phiên bản xe giới hạn mà thôi, chẳng hạn như FXR 1999 vừa kể phía trên, chỉ có 999 chiếc được xuất xưởng.

[caption id="attachment_69092" align="aligncenter" width="1692"]1999-Harley-FXR2.jpg 1999 Harley-Davidson FXR2 - mẫu xe CVO đầu tiên[/caption]

[caption id="attachment_69093" align="aligncenter" width="1023"]1999-Harley-FXR3-CVO.jpg 1999 Harley-Davidson FXR3 CVO[/caption]

Vào năm 2000, CVO lắp ráp 1000 chiếc FXR4, đánh dấu cho sự kết thúc của FXR Series. Cái lời đồn đoán rằng họ cho ra 1000 chiếc FXR4 từ đống khung sườn dư của FXR trước 1995 là không phải sự thật. Theo Leroy, do đây là những dòng xe phải lắp ráp bằng tay cho nên hoàn toàn có thể sản xuất số lượng nhỏ mà không gây ảnh hưởng cho cả dây chuyền.

[caption id="attachment_69094" align="aligncenter" width="1664"]2000-Harley-Davidson-FXR4-CVO.jpg 2000 Harley-Davidson FXR4 CVO - phiên bản cao cấp nhất & cuối cùng trong Series FXR[/caption]
 

Bài viết mới

Bên trên