Harley Davidson - Thú chơi xe mô tô không dành cho dân tay mơ

myhai

New member
Harley-Davidson-Ultra-Series-XEtv.jpg

Harley Davidson Quả thật là một chiếc xe moto đáng để sở hữu một lần trong đời. Thế nhưng để chơi được dòng Harley Davidson thì niềm đam mê thôi là chưa đủ!

Trước tiên hãy tham khảo thật kỹ về Harley​


Công việc đầu tiên là phải tìm ra người am hiểu về Harley Davidson để có thể được tư vấn và giúp đỡ. Công việc này khá quan trọng, bởi không có nhiều thông tin cũng như mẫu xe thật tại Việt Nam để bạn có thể tham khảo hoặc chọn lựa. Nếu đặt mua một chiếc xe mà bạn không có nhiều thông tin và kiến thức về mối tương quan giữa bạn và xe. Khả năng bạn sẽ sở hữu nó như một “vật trang trí” trong nhà là rất cao!

Vậy nên mua xe Harley Davidson ở đâu ? Sau khi nghiên cứu và chọn lựa được mẫu xe mà mình yêu thích, những thông số kỹ thuật quan trọng như: chiều cao yên, cân nặng xe cũng là một yếu tố đang quan tâm nhất, chiều dài cơ sở, chiều ngang đều nằm trong mức độ cho phép về hình thể và sức khoẻ. Khổng phải ai cũng nài được xe Harley, nên nhớ rằng, đây là một trong những hãng xe sỡ hữu những dòng xe có trọng lượng lớn nhất. Ngoại hình của người Việt thực sự chưa phải là phù hợp với dòng xe này.

Việc tiếp theo là bạn sẽ đi tìm nơi để đặt mua xe.Thông thường, việc đặt mua những chiếc Harley Davidson có thể thông qua trực tiếp hãng đặt trụ sở tại Mỹ hoặc các đại lý trung gian trên thế giới. Thế nhưng, luật pháp Việt Nam quy định rằng: Tư nhân không được phép tham gia xuất nhập khẩu xe máy, các loại xe phân khối lớn. Chính vì thế, bạn phải tìm kiếm cho mình một công ty có tư cách pháp nhân và có khả năng buôn bán xuất nhập khẩu xe mô tô để có thể đặt hàng. Mọi việc tưởng như đơn giản, nhưng thực tế không phải công ty nào cũng có thể đặt hàng cho bạn. Vì trên thị trường hiện nay, chỉ có duy nhất một đơn vị là nhập khẩu chính hãng dòng xe này.

Bởi ngoài việc bị hạn chế chuyên môn về kinh nghiệm về dòng xe Harley Davidson cũng như chưa đặt quan hệ đối tác với các đại lý của Harley Davidson. Thì việc nhập cho bạn chỉ một chiếc xe sẽ khiến cho giá thành bị đẩy lên khá cao. Quá trình từ lúc đặt xe tới khi xe về đến Việt Nam có thể kéo dài từ 1 tháng tới 3 tháng

Thứ hai - Chơi xe Harley Davidson bạn cần phải có kiến thức​


Cùng với thương hiệu Vespa của Piaggio, Harley Davidson là một trong hai mẫu xe tạo ra được một bản sắc riêng và một nền văn hoá chơi xe phổ biến trên toàn thế giới. Harley Davidson được xếp vào dòng xe “thú chơi”. Chính vì vậy nó cần sự chăm sóc đặc biệt từ người chủ sở hữu. “Chơi Harley Davidson thì phải am hiểu đến từng con ốc vít”, câu nói này tưởng chừng như vui đùa nhưng lại rất đúng tại Việt Nam. Bởi ngay đến từng con ốc, Harley Davidson đều sử dụng kiểu ốc với ren tiêu chuẩn riêng. Kiểu ren nhỏ, mịn với các bước ren dầy thường phổ biến ở Anh và Mỹ. Nó khác rất nhiều so với những loại ốc ren tiêu chuẩn quốc tế mà tại Việt Nam thường sử dụng.

Sẽ là “thảm hoạ” với một chút lơ đãng hoặc không chăm sóc kỹ chiếc xe thân yêu của mình dẫn tới việc…mất một chiếc ốc vít!.Cũng đúng thôi, đông cơ Harley khá là rung mà, ngoại trừ Softail! Ngoài ra, cơ cấu động cơ cũng như cách vận hành của Harley Davidson cũng là riêng biệt. Chính vì vậy bạn phải nắm rõ về những kiến thức này. Tối thiểu như việc: “Đổ dầu vào đâu cho đúng chỗ”. Thông thường, dầu động cơ xe Harley Davidson sẽ được chia làm hai phần riêng biệt. Với hai đường đổ dầu riêng cho dầu côn, dầu máy, dầu làm mát. Và nếu không có kiến thức thì rất khó để có thể phát hiện: nắp đổ dầu côn nằm ở đâu?

Thứ 3 - giữa một biển đồ chơi phụ kiện có thể sẽ khiến bạn rối trí​


Bảo dưỡng xe đã rối não, chơi xe hạc lây sao cho “chuẩn” còn phức tạp và khó hơn. Đã là một chiếc xe “đi chơi”, ai cũng muốn lắp thêm cho mình những phụ tùng đồ chơi hay thay đổi đôi chút kết cấu bên ngoài sao cho cá tính và đặc biệt. Và nếu là đồ lắp thêm cho Harley Davidson thì đó phải là đồ chính hãng hoặc các hãng sản xuất đồ phụ tùng dành riêng cho Harley Davidson.

Một “dân chơi” Harley Davidson bị đánh giá là tồi hoặc không có kiến thức nếu như chiếc xe của anh ta được gắn thêm các đồ chơi không thuộc dạng này. Nếu bạn muốn tìm kiếm những món đồ phụ tùng nâng cấp hoặc “đồ chơi lướt”. Một lời khuyên từ những người “đi trước”: không nên xem cataloge khi bạn không thật sự rảnh rỗi. Bởi số lượng đồ phụ tùng và đồ chơi xe của Harley Davidson là nhiều không kể xiết!

Mỗi một loại xe ứng với một năm sản xuất sẽ có đầy đủ tất cả các loại phụ tùng thay thế cũng như “đồ chơi” riêng biệt.

Mỗi loại phụ tùng lại có ít nhất từ 3 đến rất nhiều tùy chọn để bạn có thể tìm kiếm. Giá cả phụ tùng Harley là bao nhiêu?

Còn với phụ tùng thay thế và quần áo thời trang Harley Davidson, giá cả cũng “chóng mặt” không kém. Một bộ bàn để chân trước Foward Control kiểu “đồ chơi” đã có giá từ 100 tới 300 USD tại thị trường Mỹ. Một chiếc tay lái ngắn dạng phụ tùng "độ" có giá 200 USD. Chỉ riêng chiếc áo da có Logo Harley Davidson dao động từ 300 USD tới 600 USD một chiếc.

Thứ tư - Chơi xe Harley thì phải có… nhiều tiền!​


Giá thành xe đắt hay rẻ ? Trong thời gian gần đây, dân chơi xe Việt Nam đang bàn tán xôn xao về một dân chơi xe Sài Gòn đã bỏ ra gần 60.000 USD để mua một chiếc Ultra Classic Electra Glide phiên bản kỷ niệm 105 năm thành lập hãng. Tuy nhiên, chiếc xe này vẫn chưa phải là mẫu xe đắt tiền nhất của Harley Davidson. Để chơi Harley Davidson, người chơi có nhiều sự lựa chọn khác nhau. Và nếu bạn không thích một mẫu xe Harley được bán phổ biến thì có thể chọn lựa các mẫu xe thuộc dòng CVO (Custom Vehicle Operation) cho phép điều chỉnh tuỳ biến về kiểu dáng và phụ tùng lắp đặt cao cấp.

[caption id="attachment_45096" align="aligncenter" width="800"]Harley-Davidson-CVO-Series.jpg Road Glide CVO 2020 - Một dòng Harley sản xuất giới hạn với hàng loạt Option "khủng"[/caption]

Tuy nhiên giá của một chiếc Harley Davidson thuộc dòng CVO cao hơn rất nhiều so với phiên bản tiêu chuẩn. Một chiếc Ultra Classic Electra Glide nếu thuộc dòng CVO sẽ không có giá dưới 90.000 USD tại thị trường Việt Nam. Ngoài ra Harley Davidson còn có các dòng xe cao cấp và đắt tiền khác như: các phiên bản kỷ niệm 105 giới hạn; phiên bản “độ” Screamin’

Chiếc xe được coi là “rẻ” nhất của Harley Davidson như chiếc Sporter 883 Low cũng có giá vào khoảng trên 14.000 USD tại thị trường Việt Nam.

Các bạn thấy quá trình chơi xe Mỹ có phức tạp chưa? Nhưng xưa giờ ông anh em ta có câu "dân chơi không sợ mưa rơi". Thế nên đừng vì dáng dấp to lớn, đừng vì bảo dưỡng phức tạp hay trang bị đắt tiền. Nếu bạn có gan, có đủ tiềm lực tài chính thì tôi tin rằng Harley Davidson là chiếc xe mô tô PKL đáng để bạn sở hữu ít nhất một chiếc trong đời.
 

Bài viết mới

Bên trên