Luật quy định Hôm nay 1/8 bắt đầu áp dụng thay biển số vàng cho xe kinh doanh

myhai

New member
doi-bien-so-vang.jpg

Như vậy, bắt đầu từ hôm nay, ô tô mới đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải sẽ được cấp biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen. Trong khi đó, các xe đăng ký trước ngày 1.8.2020 đã được cấp biển nền trắng, chữ và số màu đen sẽ phải đổi sang biển số màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31.12.2021.

Điều bạn cần phải biết khi mang xe đi đổi biển số​


Theo thống kê của Cục CSGT, đến 12h trưa nay, toàn quốc đã cấp, đổi 88 biển số xe màu vàng, chủ yếu cho taxi truyền thống và xe công nghệ. Trong đó, 65 xe đăng ký mới, 23 xe đổi biển giữ số. Trong 1,6 triệu xe kinh doanh đăng ký trên cả nước, có hơn 800.000 xe thuộc diện phải đổi biển màu vàng.Theo Thông tư 58 về đăng ký xe của Bộ Công an, hồ sơ đổi biển số màu vàng gồm: giấy đăng ký xe; chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân; biển số.

Lái xe không cần mang trực tiếp xe đến, không phải cà số khung, số máy nên việc cấp mới biển diễn ra trong ngày.

Chi phí cấp/đổi với ôtô khách, xe tải, xe con là 150.000 đồng; xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng.

Thời gian cấp: từ 1/8/2020 đến hết 31/12/2021.

Các doanh nghiệp có nhu cầu đổi biển "chỉ cần thông báo danh sách, gửi đề nghị đến các cơ quan đăng ký", không phải mang ôtô đến cơ quan công an, không phải cà số máy, số khung. Cơ quan đăng ký sẽ cập nhật trên hệ thống dữ liệu và đổi biển số cho doanh nghiệp đó bằng cách giữ nguyên số cũ, đổi màu nền biển và không phải đổi đăng ký xe.

Đến đâu để đổi biển?​


Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 58, việc cấp đổi biển số ô tô do Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm nhận.

Trong trường hợp cần thiết, do yêu cầu thực tế tại các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương khó khăn về cơ sở vật chất, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm.

[caption id="attachment_72288" align="aligncenter" width="1280"]doi-bien-so-vang-cho-xe-kinh-doanh.jpg Biển số xe khi được cấp mới[/caption]

Thủ tục đổi biển số vàng như nào?​


Chủ xe khi đi đổi sang biển số màu vàng cần mang theo các loại giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký xe
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe)
  • Biển số xe
  • Xuất trình giấy tờ của chủ xe (như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu/Hộ chiếu...).

Khi tiến hành thủ tục đổi biển số xe, chủ phương tiện không phải đem xe đến cơ quan Công an và cũng không phải cà số máy, số khung. Sau khi tiếp nhận đầy đủ giấy tờ, cán bộ Công an có trách nhiệm tiến hành đổi biển số xe cho người dân.

Cũng theo quy định trên, chỉ cần mang theo Giấy chứng nhận đăng ký xe nếu đổi Giấy chứng nhận đăng ký xe. Điều này có thể được hiểu là khi đổi biển số xe màu vàng sẽ không phải đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, nghĩa là số xe không đổi, chỉ đổi màu biển số?

Thời hạn cấp đổi biển số xe: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

doi-bien-so-vang-cho-xe-kinh-doanh-1-8.jpg

Lệ phí đổi biển số xe là bao nhiêu?​


Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số:

  • Đối với ô tô là 150.000 đồng
  • Đối với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều đề xuất giảm chi phí đổi biển số xe sang màu vàng cho người dân. LuatVietnam sẽ cập nhật ngay tói bạn đọc khi có quyết định chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

Tổng chi phí ước tính để đổi biển số trên cả nước lên đến 240 tỷ đồng​


Theo Thông tư 58, thời hạn cấp đổi sang biển số xe màu vàng chậm nhất là ngày 31/12/2021, tức là vẫn còn hơn 01 năm nữa mới đến thời hạn này. Tuy nhiên, chủ xe nên thu xếp thực hiện sớm để tránh cuối năm 2021 các Phòng CSGT bị quá tải do có quá nhiều người đến để tiến hành làm thủ tục đổi biển số xe.

Về chi phí để đổi biển số 150.000 đồng/xe, nếu tính trên cả nước hiện có 1,6 triệu xe kinh doanh vận tải thì tổng chi phí cho việc đổi biển số là 240 tỉ đồng. Trong điều điều kiện dịch COVID-19, việc gia tăng chi phí sẽ tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp.

“Vì vậy, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công an giảm 50% tiền chi phí đổi biển số xe”
 

Bài viết mới

Bên trên