Hư hỏng bơm xăng do đâu & cách phòng tránh nào hiệu quả nhất?

myhai

New member
https://xetv.vn/wp-content/uploads/2020/04/hư-hỏng-xe-o-to.jpg

Thực trạng của vấn đề hư hỏng bơm xăng gây nên​


Vụ việc gây xôn xao cộng đồng xe nhất năm 2019 vừa qua là xe Mitsubishi Xpander. Thời điểm tháng 4-5, rất nhiều khách hàng tại Việt Nam đã phản ánh tình trạng đang sử dụng thì chết máy, xe còn bị hụt hơi khi tăng tốc. Nửa năm sau, vào tháng 10/2019, Mitsubishi Việt Nam đã phải ra thông báo xtriệu hồi hơn 14.000 chiếc Xpander sản xuất từ 14/8/2018 đến 26/8/2019 để thay thế bơm xăng.

Giữa tháng 5/2020 vừa qua, Toyota Việt Nam cũng đã công bố triệu hồi 33.276 xe gồm đủ các thương hiệu từ bình dân như Toyota Corolla Altis, Innova, Fortuner tới hạng sang như Land Cruiser, Lexus 450h. Phần lớn là các xe sản xuất từ 2017-2019.

Ngày 16/6, Honda Việt Nam cũng phát thông báo triệu hồi 19.219 xe, đủ các thương hiệu như CR-V, Civic, Accord, Jazz sản xuất năm 2018-2019.

Trên toàn cầu, Honda triệu hồi tới 1,4 triệu xe, Toyota triệu hồi 2 triệu xe vì lỗi bơm xăng này.

Các hãng xe đều cho rằng, cánh bơm bị lỗi sản xuất khiến cho bơm nhiên liệu bị kẹt, từ đó có thể dẫn tới đến tình trạng động cơ không khởi động được hoặc chết máy ngay trong khi lái xe, nhất là khi xe đang tăng tốc, làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Nguyên nhân dẫn đến hư hỏng​


[caption id="attachment_70835" align="aligncenter" width="650"][url]https://xetv.vn/wp-content/uploads/2020/06/bơm-xăng.jpg[/URL] Mô hình bơm xăng[/caption]

Các chuyên gia giải thích, theo thiết kế, bơm xăng ô tô là một bộ phận rất bền, không hề dễ hư hỏng như nhiều người lầm tưởng. Nếu không bị lỗi sản xuất, thông thường, tuổi thọ của bơm xăng được từ 8-12 năm mới phải thay thế hoặc đơn giản chỉ là làm vệ sinh.

Bơm xăng hiện có 2 loại là bơm thả thùng, nằm trực tiếp trong bình xăng và bơm nằm ngoài. Trong đó:

  • Bơm xăng nằm ngoài xuất hiện ít, thường chỉ thấy được trang bị trên các dòng xe đời cũ.
  • Bơm xăng thả thùng nằm ngập trong bình xăng và được làm mát bằng xăng. Bộ phận này có thể gặp trục trặc nếu bị nhiễm bẩn, làm việc quá tải như hoạt động quá lâu mà không được làm mát. Nguyên nhân có thể do người lái thường chạy cố nhiều lần ở trạng thái xe gần hết xăng. Khi mức xăng trong bình thấp, bơm không được bôi trơn và làm mát đầy đủ thì sẽ bị nóng quá mức dẫn tới hỏng hóc.

Tuy nhiên, ở trường hợp trên, nhiều xe đời cũ không không có bất kỳ tín hiệu nào cảnh báo, kể cả đèn Check Engine cũng không bật sáng.

Đặc điểm nhận biết sự bất thường​


Các lái xe có thể "cảm nhận" được bơm xăng trên xe mình có bất thường khi gặp các hiện tượng như xe chạy ì hơn, thỉnh thoảng bị hụt hơi, ga không mượt, đề dai mới nổ hoặc xe đang chạy thì đột nhiên chết máy. Vào buổi sáng, xe chỉ khởi động được duy nhất lần đầu tiên, chạy khoảng một phút đột nhiên chết máy và không thể khởi động lại dù khi vặn khóa điện trục khuỷu vẫn quay, xe vẫn còn đề nhưng không nổ.

Để tự “bắt bệnh”, lái xe có thể bật khóa điện ở vị trí ON, lắng nghe xem có âm thanh bơm phát ra từ khu vực bình xăng hay không. Nếu không thấy, có thể là bơm hỏng, đứt dây, lỏng tiếp xúc hoặc rơ-le điện có vấn đề.

Tại các gara, các kỹ sư ô tô sẽ kiểm tra kỹ hơn như tắt khóa điện, tháo ống dẫn xăng vào giàn kim phun, sau đó bật khóa ở chế độ ON, nếu xăng trào ra ngoài chứng tỏ bơm vẫn còn làm việc.

Trên các xe ô tô đời mới ngày nay đều trang bị một cổng chờ trong khoang động cơ. Đó là nơi lắp áp kế để kiểm tra áp suất bơm. Nếu áp suất xăng không đủ thì đó chính là dấu hiệu cho thấy bơm yếu hoặc tđang bị nghẹt.

"Khi xe có bất thường về bơm xăng thì chủ xe nên lập tức đưa ngay tới các gara uy tín để được hỗ trợ. Chủ xe biết “bắt bệnh” sớm sẽ phòng tránh được rủi ro tai nạn và giảm thiểu chi phí sửa chữa"

Phòng bệnh như thế nào?​


Có 5 điều mà bạn cần phải biết để 'phòng bệnh' bơm xăng ô tô như sau:

  • Nếu chạy xe đường dài, nên nghỉ ngơi mỗi 70-100km: Nghỉ ngơi không chỉ giúp người lái xe lấy lại sự tỉnh táo trong suốt hành trình dài mà thực sự còn giúp chiếc xe của bạn được “nghỉ ngơi”. Khoảng thời gian nghỉ khoảng 15-20 phút là rất cần thiết cho hầu hết các bộ phận của xe, trong đó có bơm xăng. Nhất là vào mùa hè, nhiệt độ cao hơn bình thường sẽ dễ xảy ra hỏng hóc hơn
  • Xăng trong bình luôn đảm bảo còn khoảng 1/2, tối thiểu còn 1/3. Bình xăng đầy giúp bơm xăng được làm mát thường xuyên, giúp gia tăng tuổi thọ của cụm bơm.
  • Thay thế lọc xăng thô, lọc xăng tinh và xúc rửa kim phun định kỳ. Điều này sẽ khiến xăng sạch hơn, bơm xăng được lưu thông tốt hơn. Không bị nghẹt bơm, nhất là với tình hình xăng bẩn, có cặn nhiều.
  • Kiểm tra đường dẫn, điểm tiếp xúc định kỳ. Hệ thống đường dẫn có thể bị bẩn, kẹt khiến xăng khó lưu thông hơn. Những bộ phận này cũng có thể bị tuột hở mối nối hoặc bị chuột cắn.
  • Chỉ thay thế bộ phận nào hỏng. Thông thường bơm xăng chỉ hỏng mô-tơ bơm, còn các bộ phận liên quan như phao báo xăng, dây dẫn, ống dẫn, bộ gá cụm bơm sẽ không hỏng nếu không phải do tác động bên ngoài. Do đó, khi đến gara sửa chữa, chủ xe cũng nên kiểm tra kỹ và chỉ thay thế bộ phận nào bị hỏng, giúp tiết kiệm chi phí, tránh bị thiếu kiến thức 'mất tiền ngu'
 

Bài viết mới

Bên trên