Khử mùi xe ô tô là gì & Làm sao để khử mùi xe hơi hiệu quả

myhai

New member
khu-mui-o-to.jpg

Khử mùi xe ô tô là gì?


Khử mùi xe hơi có lẽ là một trong những việc cơ bản nhất mà một chủ xe cần phải làm. Cứ tưởng tượng đến cái cảnh mỗi khi bước vào xe mà nghe mùi khó chịu thì không thể chịu nổi. Cái xe thì kín bưng như một cái tủ lạnh với dàn điều hòa chạy 24/7 trong cái nóng xứ nhiệt đới như nước mình mà khi vô xe nào là mùi da ghế, mùi đồ ăn còn vương lại hay mùi bên ngoài ám vô qua cửa gió thì coi như muốn bỏ xe hơi về xe máy cho thoáng.

Cũng vì vấn đề này nên việc gắn thêm một lọ nước hoa lên xe cũng có vẻ là hợp lý. Nhưng bạn hãy tưởng tượng thử xem, nó y như cái việc bạn bị “hôi nách mà khoái dùng xịt khử mùi” vậy. Cơ bản chẳng giải quyết được gì vì bạn cứ phải thi thoảng phải lôi chai lọ ra “xịt xịt”, đâu lại hoàn đấy, nách bạn thì vẫn cứ hôi. Xe hơi nó cũng thế, việc bạn thêm mùi thơm khử mùi hôi gần như không hiệu quả, đấy là chưa kể mùi nước hoa khi đi xa nó cũng khó chịu lắm, làm chị em nôn mửa hoài

Vậy mới thấy, việc khử mùi xe hơi là việc cần thiết khi sở hữu một con xế hộp 4 bánh. Mà là còn phải xử mùi tận gốc khử hôi tận ngọn mới được. Chứ không phải cắm vài lọ nước hoa là xong, đôi khi mấy chai nước hoa hãng tặng toàn hàng giá rẻ, mùi nồng còn khó chịu hơn cả cái mùi hôi trên xe, đi xa phát mệt với nó. Đúng nhất vẫn là phải làm sao cho con xe của mình không còn mùi lạ nữa là tốt nhất.

Khử mùi ô tô & nước hoa ô tô khác nhau như thế nào?


Để chăm được con xế cho tốt, xe phải sạch hít thở nó phải đã thì trước hết cần làm rõ vài vấn đề. Trước giờ toàn thấy dân Việt mình hiểu sai hết, cứ nghĩ rằng dùng nước hoa ô tô là khử mùi. Thực ra không phải vậy, nó đơn thuần là bạn dùng mùi thơm để át đi mùi hôi mà thôi chứ thực ra mùi hôi còn y nguyên ở đó.

[caption id="attachment_81602" align="aligncenter" width="1920"]Nuoc-hoa-o-to-1.jpg Nước hoa ô tô có tác dụng rất nhanh, nhưng không phải ai cũng thích xe lúc nào cũng tràn ngập mùi[/caption]

Nhớ hồi đó mới mua ô tô, lúc xem xe tại kho thì khi mở cửa thì ôi, cái mùi da simili mới nó xộc ra muốn tắt nắng luôn. Lúc đó bạn Sale bạn cũng nhiệt tình, hứa tặng cho mình chai nước hoa thơm phức lúc nhận xe. Mà nó đúng thiệt, bỏ chai nước hoa lên xe qua 1 đêm thơm ngay, nhưng do bạn đó tặng riêng nên cái mùi nó ngửi lâu chẳng khác gì chai thuốc xịt phòng cả. Bởi mới nói, thơm thì cũng chưa chắc dễ chịu, được cái nó át mùi ghế xe nhanh ghê lắm.

Kiểu mình thì lại muốn xe không có mùi gì hết, cùng lắm là hơi máy lạnh đã quá đủ rồi. Đắn đo mãi rồi cũng tháo bỏ chai nước hoa. Nhưng cứ về nhà đỗ xe là phải hạ cửa xuống cho nó thoáng khí bớt mùi nội thất. Tìm hiểu mấy cái giải pháp khử mùi tự nhiên mình cũng có áp dụng vô, ví dụ như than hoạt tính chẳng hạn, xe bớt mùi hẳn nhưng nó độc nên mình cũng chẳng dùng lâu. Kế đến xài hạt cà phê rang khô thì cũng được nhưng nó vẫn chưa đủ.

Vậy muốn khử mùi xe ô tô phải làm gì?


Kế đến là mình bắt đầu tìm đến các giải pháp khác để nhằm giảm thiểu mùi trong xe. Cũng khá là nhiều phương pháp được áp dụng, tốn không biết bao nhiêu là “Bác Hồ” nhưng vì vợ con nên phải “em yêu khoa học” thôi

Vệ sinh dàn lạnh


[caption id="attachment_81604" align="aligncenter" width="1600"]ve-sinh-gian-lanh-oto.jpg Dàn lạnh phải được vệ sinh là ưu tiên để không khí bên trong xe sạch mùi hơn[/caption]

Đây là cái mà mình cho là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến mùi hôi trên xe đây. Giàn điều hòa nó cũng có chức năng lấy gió bên ngoài vào làm thoáng xe. Bị một cái là không khí nước mình và đặc biệt là mấy thành phố lớn như Saigon Hà Nội nó bụi ác lắm. Chưa tính đến ngoài đường mùi hôi của khói xe, rác thải,..... bị dàn điều hòa nó hút vô cả. Vài bữa nó ám đầy vào ghế xe, mà xe mình thì có bọc cách nhiệt bọc tùm lum nên nó tha hồ nó bám vào để lại cái mùi bụi đường rõ rệt.

Vì thế nên cứ 3-4 tháng là phải đi vệ sinh cái dàn mát 1 lần, quá trời là bụi nó bám vào. Việc này mình nghĩ là cần thiết vì xe mình dùng cho gia đình với cả công việc nên để cho thoải mái thì nên vậy. Lại đỡ bị ho lao viêm phổi hô hấp cấp gì gì đó. Ngay cả mấy con Covid nên cũng phải cẩn thận chút cho nó chắc ăn

Vệ sinh nội thất


Song song với vệ sinh cái điều hòa thì mình cũng hay vệ sinh lại ghế ngồi các thứ. Tính ra cuối tuần tự làm mấy cái này nó cũng vui. Mua đôi ba cái chai xịt về lau chùi, mấy tấm lót chân đem ra giặt phơi khô là xong. Khi nào đi Tour dài một chuyến về đem ra tiệm hút bụi một thể tính ra nó cũng đơn giản, xe sạch xe đẹp đi mới mướt được.

Sử dụng chất khử mùi


Cái này mới quan trọng nè, mấy cái trên là làm sạch xe là chính thôi chứ cũng chưa có cải thiện triệt để được. Nội thất ghế da lúc nào mà chẳng có mùi từ mồi hôi người dùng, làm sạch cách mấy thì vẫn sẽ có mùi liên tục. Mà như đã nói ở trên thì mình lại không còn dùng nước hoa nữa. Sẵn bản tính thích mày mò tìm hiểu thì mình cũng phát hiện ra được là người ta có bán mấy cái chất khử mùi khá hay ho.

[caption id="attachment_81601" align="aligncenter" width="800"]loc-khong-khi-carbon-filter.jpg Một loại máy lọc không khi khá hay, nhưng thường xuyên cần sạc pn và thay màng lọc than hoạt tính thì hơi phiền[/caption]

Có loại là bộ khử mùi có than hoạt tính gói trong một cái hộp khá kỹ bỏ trong xe. Có loại thì chỉ là một cục sắt có các lỗ liti siêu nhỏ, lõi chứa than hoạt tính. Mà than hoạt tính nó cũng không có tốt lắm vì dù gì cũng là có chứa thành phần hóa học. Mãi thì mình mới tìm hiểu được là có loại khử mùi dạng vật lý tự nhiên, hoàn toàn không có chất hóa học gì, cái này nó mới hay và hợp lý nè, nhưng mà "chất khử mùi vật lý là gì"?

[caption id="attachment_81529" align="aligncenter" width="1919"]khu-mui-zielonka-zilofresh-auto-6.jpg Kim loại có khả năng khử mùi nhờ xúc tác với nước và không khí - một sản phẩm của Zilofresh - mẫu được cắt lớp thể thí nghiệm[/caption]

Nguyên lý hoạt động của nó khá là đơn giản, nó chỉ đơn thuần là một miếng thép không ghỉ bỏ trong nước. Khi có mùi thì mùi sẽ đi theo không khí tiếp xúc với miếng kim loại đó, theo phản ứng tự nhiên thì mấy cái chất tạo mùi nó sẽ bị cục kim loại kia phân rã ra và ố la la mùi hôi mất tiêu. Nghe hay không? Thực tế ban đầu nghe nó hơi “vô lý” chút nhưng khi tìm hiểu kỹ lại thì mình mới hiểu rằng cái cục thép kia đóng vai trò là chất xúc tác trong một phản ứng hóa học nhằm biến đổi “chất khí có mùi” thành không mùi mà thôi. Bởi thế nên nó cần có nước là như thế, điều này thì các bác giỏi hóa học thời sinh viên là hiểu ấy mà.

[caption id="attachment_81535" align="aligncenter" width="1919"]khu-mui-zielonka-zilofresh-auto-15.jpg Bộ khử mùi ô tô của Zilofresh có thiết kế khá đẹp, có móc cài để gắn vào học cửa hông ô tô[/caption]

Nhưng mà loại này nó cũng có bán nhưng chưa phổ biến lắm, hiện theo mình tìm hiểu thì thấy loại của Zilofresh của Đức xài tốt mà thiết kế phù hợp cho xe ô tô nhất. Giá cả thì dưới 1 triệu thôi cũng không phải là mắc gì cả. Tuy có cao hơn nước hoa nhưng cũng là chỉ cao hơn loại nước hoa thông thường thôi chứ mấy loại nước hoa xe hơi cao cấp đôi khi giá cao mấy lần ấy chứ. Được cái là thằng Zilofresh này xài vĩnh viễn được vì nó là cục sắt mà, mà hay nữa là Made in Germany nên cũng an tâm vì mình xài hàng Âu. Quan trọng nhất vẫn là nó không phải chất hóa học độc hại để hít vô phổi, như vậy coi như an tâm tuyệt đối.
Tại sao phải khử mùi xe hơi thường xuyên?


Xe thì lúc nào chẳng hôi, không hôi nay thì mai hôi thôi nên cái việc vệ sinh & khử mùi là việc làm định kỳ. Nó cứ như là đi thay nhớt máy bảo dưỡng vậy, phải làm việc này thường xuyên thì lái xe mới đỡ mệt được. Nhất là vợ con phụ nữ đi cùng cũng dễ chịu chứ không riêng gì mình. Mấy bác cứ làm theo chỉ dẫn của mình ở trên là đảm bảo khoang xe lúc nào cũng như mới, sạch đẹp láng mịn không mùi.

[caption id="attachment_81525" align="aligncenter" width="1919"]khu-mui-zielonka-zilofresh-auto-1.jpg Anh Lê Vương Thịnh sử dụng Zilofresh cho khoang nội thất xe Focus[/caption]

À có cái lưu ý cho mấy bác là đi lâu lâu châm nước cho cái Zilofresh thì nó mới khử tốt được chứ để nó khô queo thì lại chẳng khác gì cục sắt cả. Rồi cứ thế mà dùng thì xe được khử mùi quanh năm. Bác nào xe nhỏ như Fadil Morning gắn 1 cục, xe bự bự tầm 7 8 chỗ thì 2 cục cho chắc ăn, đơn giản nhỉ, có 1 triệu 7 gì đó thôi nên không phải vấn đề lớn. Quan trọng là đi xe mình sướng mình khoái vần vô lăng hơn với mấy bà đỡ bị ám ảnh khi đi xa mà ngửi mùi nước hoa dài dài.

Thế nhé, chia sẻ của em nếu các bác thấy hữu ích thì nhớ chia sẻ cho nhiều anh em chơi cùng nhé, chúc các bác khử mùi thành công hehe.

 

Bài viết mới

Bên trên