KTM Adventure 990 – Bá vương Adventure Bike

myhai

New member
ktm-990-adventure-r-baja.jpg

KTM Adventure 990 – Bá vương Adventure Bike

Khi được hỏi đến xe Adventure thì chắc trong đầu bạn sẽ hiện lên vài cái tên nổi tiếng sau đây: BMW R1200GS, Ducati Multistrada 1200 hay CB500X 180 triệu chẳng hạn! Hay thậm chí Africa Twin CRF1000L cáu cạnh

Nhất rất tiếc phải thành thật với bạn rằng đây không phải là dòng xe được coi là vua trong phân khúc này. Tuy rằng với hàng loạt trang bị công nghệ hiện đại, phải nói là không thua gì một chiếc xe ô tô, nhưng những trang bị này chỉ được coi là “tiện lợi” và không được dân Adventure thực thụ đánh giá cao. Khi vào môi trường khắc nghiệt, hư hỏng, lỗi là những thứ sẽ giết chết chuyến đi của bạn.

Vậy thi chiếc xe nào mới thực sự là vua của phân khúc này? Xin thưa rằng đó không phải là một mẫu xe đời mới, mà nó là một dòng xe đã bị ngưng sản xuất 7 năm về trước. Đúng, quái thú màu da cam, KTM Adventure 990!Con quái thú này chỉ có động cơ khiêm tốn 999cc và công suất có phần nhỏ nhoi 96 mã lực. Nhưng với Momen xoắn 100Nm chỉ tại 6500 vòng một phút và độ đề ba ghê đừng hỏi, nó sẽ làm những mẫu xe mới ra xấu hổ khi vào đường Offroad. Sở dĩ nó mạnh như vậy là nhờ khối động cơ LC8 Vtwin 75 độ trọng lượng nhẹ. Động cơ có tí xíu mà cái họng nạp lớn tới nỗi to hơn họng nạp của 1 chiếc Harley Davidson zin zìn zịt. Cùng với một cái độ hao xăng phải gọi là bố đời khi tiêu thụ gần 10L cho 100km nếu đi đường hỗn hợp.

Như mọi vận động viên thể hình khác, ngoài cái sức mạnh đáng kinh tởm thì nó còn có một body nuột nà khi sở hữu trọng lượng khô chỉ 199kg, nghĩa là nhẹ như một chiếc Sport Bike 1000cc RR. Được như vậy là nhờ vào có dàn khung lưới mắt cáo kết hợp quả bình xăng độc có một không hai, nếu bạn để ý kỹ, KTM Adventure 990 có dàn áo hai bên đều là bình xăng với dung tích lên đến 22L.

[caption id="attachment_67181" align="aligncenter" width="1500"]ktm-990.jpg Các phiên bản nổi tiếng nhất của KTM 990: Adventure, Adventure R & SMT[/caption]

Mạnh không có nghĩa là chậm, “thánh” cào cào bố này có thể phóng với tốc độ tối đa lên đến hơn 200km/h mà vẫn giữ được độ ổn định. Đó là nhờ giàn khung sườn hấp thụ lực cùng bộ giảm xóc không thể nào xịn hơn. Tuy còn chỉnh cơ bằng tay nhưng có lẽ không biết khi nào bộ giảm xóc này mới có thể hỏng. Ngoài ra bản Adventure 990 S còn có thể thực hiện được những cú nhảy trên không cao tới hơn 5m so với mặt đất. Nếu bạn làm điều tương tự với một chiếc GS1250 hoặc AfricaTwin 1100 chắc có mà tan xác. Hoặc sức nặng của chiếc xe có thể làm bạn sa lầy, trong khi 990 chỉ có việc lôi ra khỏi đó mà thôi.

Nếu bạn tò mò, hãy tìm về từ khóa "KTM 990 Adventure" trên Youtube hoặc Google, hàng loạt video hình ảnh về dòng xe này sẽ hiện ra. Đa phần trong số chúng đều là hình ảnh Offroad bạo lực, khác xa hình ảnh Adventure thời hiện đại, giống một chiếc Touring Bike nhiều hơn Adventure Bike.

Mạnh như một chiếc 1000cc - Lái nhẹ như một con cào cào 450So về hiệu năng thì còn có một bản KTM 990 Adventure R nữa với hệ thống mâm lốp cùng dàn phuộc hiệu năng cao chuẩn “cào cào” hơn khiến mọi dòng cào cào hiện tại còn phải e dè về cái độ bay nhảy của nó. Huống chi rằng những dòng xe cao cấp, có lẽ sẽ bị dân chơi 990 cười vào mặt. Phiên bản R này được ưu ái và được người dùng gọi với cái tên thân mật "Great White" - hoặc KTM 990 Adventure BajaNói vậy thôi, dù gì thì đây cũng là một mẫu xe dã bị dừng sản xuất. Hậu duệ của nó là KTM Adventure 1090, 1190 & 1290 ở thời điêm hiện tại. Nhưng so với người tiền nhiệm thì có vẻ vẫn còn thua kém về danh tiếng. Cũng như KTM chưa phải là thương hiệu được đón nhận tại Việt Nam. Vậy thì theo bạn, đâu mới là một mẫu Adventure tốt và đáng sở hữu.
 

Bài viết mới

Bên trên