Kỷ nguyên xe điện sẽ bùng nổ khi nào?

Car Reviewer

Administrator
Ky-luc-Viet-Nam-100-xe-o-to-dien-VF-e34-chinh-phuc-dia-dau-To-quoc.jpg

Thời gian vừa qua chúng ta đã nói rất nhiều về vấn đề xe điện tại Việt Nam. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là khi nào thì xe điện sẽ thực sự bùng nổ? Theo nhận định của cá nhân mình, thời kỳ của xe điện chỉ thực sự đến khi có hãng xe tiên phong khai phá thị trường, đầu tư sản xuất và đầu tư xây dựng hạ tầng trạm sạc. Và một yếu tố quan trọng khác đó là chính phủ các nước cũng cần có các chính sách hỗ trợ hấp dẫn để thúc đẩy việc chuyển đổi từ xe động cơ đốt trong sang động cơ điện.

Vài năm về trước, không nhiều người dám nghĩ rằng xe điện (bao gồm cả ô tô lẫn xe máy) sẽ đến ở thị trường Việt Nam sớm như vậy. Nhưng với sự xuất hiện của VinFast, người dùng Việt Nam đã có cơ hội sớm tiếp cận với ô tô điện, xu hướng xe thông minh của tương lai.

Mặc dù ở thị trường Việt Nam có đầy đủ những ông lớn trong ngành công nghiệp ô tô nhưng để đầu tư phát triển ô tô điện cùng hạ tầng trạm sạc rộng khắp lãnh thổ hình chữ S không hề là một bài toán đơn giản. Chính vì thế dù cho có vài hãng đã bán ra xe điện nhưng họ vẫn chưa đầu tư phát triển trạm sạc mà mới chỉ triển khai các trạm sạc tại nhà của chủ nhân.

XEtv-VinFast-US-NYIAS_VF1.jpg

Với VinFast là câu chuyện hoàn toàn khác khi họ chọn “vươn ra biển lớn” trở thành một hãng ô tô toàn cầu. VinFast đã tập trung phát triển sản phẩm, đồng thời xây dựng hạ tầng tại Việt Nam để có thể tạo nên sự tin cậy và yên tâm cho người dùng mong muốn tiên phong sở hữu ô tô điện. Đến thời điểm hiện tại, hệ thống trạm sạc ô tô điện của VinFast đã trải rộng ở hầu như tất cả các tỉnh thành trong nước, tại những khu vực trung tâm. Và hãng xe Việt vẫn đang tiếp tục đầu tư xây dựng thêm nhiều trạm sạc nữa.

Và để thúc đẩy phát triển xe điện, chính phủ Việt Nam đã có những chính sách rất kịp thời, mang tính đón đầu xu thế. Cụ thể, từ 1/3/2022 đến hết 28/2/2027, các loại ô tô điện chạy bằng pin từ 9 chỗ trở xuống sẽ có thuế suất là 3%; từ ngày 1/3/2027, mức thuế sẽ là 11%. Loại chở người từ 10 đến dưới 16 chỗ là 2%; từ ngày 1/3/2027 là 7%.

Ô tô điện loại chở người từ 16 đến dưới 24 chỗ có mức thuế suất là 1%, từ ngày 1/3/2027 mức thuế là 4%. Trong khi đó, loại thiết kế vừa chở người, vừa chở hàng có mức thuế TTĐB 2% và từ ngày 1/3/2027, mức thuế sẽ là 7%. Các loại ô tô chạy điện khác có mức thuế TTĐB từ 5 - 15% tùy loại. Trong đó, xe dưới 9 chỗ có mức thuế 15% và loại thiết kế vừa chở người, vừa chở hàng là 10%.

Hai chính sách ưu đãi quan trọng đối với ô tô điện sẽ có hiệu lực cùng thời điểm, được kỳ vọng sẽ giúp cho thị trường xe điện tại Việt Nam phát triển nhanh hơn.

XEtv-Porsche-Taycan-Vietnam-1.jpg

Những mẫu xe điện hiện có trên đường phố Việt Nam được bán theo dạng chính hãng là 2 cái tên Porsche Taycan và VinFast VF e34. Nếu như Porsche Taycan là một mẫu xe quá xa xỉ với giá bán cực cao thì VinFast VF e34 lại là chiếc xe ở phân khúc phổ thông với giá bán hợp lý với số đông. Đã có hơn 25.000 đơn đặt hàng trước cho mẫu VinFast VF e34 sau 3 tháng kể từ ngày hãng xe Việt mở bán. Đây là con số cho thấy sự hấp dẫn của mẫu xe ô tô điện đầu tiên của VinFast.

VinFast VF e34 được định vị là một mẫu xe ô tô ở phân khúc C nhưng giá bán lại rất hấp dẫn, chỉ từ 590 triệu đồng khi đặt xe sớm. Đây là mức giá rất phổ biến đối với những người mua xe lần đầu hoặc mua xe sử dụng cho việc đi lại hàng ngày và phục vụ gia đình tại các đô thị.

Một trong những lý do khiến VinFast VF e34 trở nên hấp dẫn đó là mức chi phí sử dụng rất thấp. Ô tô điện không phải tốn chi phí bảo dưỡng, sửa chữa lớn như xe động cơ đốt trong. Thêm vào đó với tình hình giá xăng cao như hiện tại thì chi phí sử dụng xe điện đang thấp hơn xe động cơ đốt trong kha khá.

VinFast-VFe34-lo-dien-2.jpg

Và với một mẫu xe ô tô điện thì thứ hấp dẫn nữa đó là các công nghệ an toàn và công nghệ thông minh. VinFast VF e34 có đầy đủ những tiện ích thông minh tiên tiến nhất như trợ lý ảo tiếng Việt, hệ thống thông tin giải trí tích hợp AI, ứng dụng quản lý xe thông minh…

Về góc độ an toàn, VF e34 sở hữu danh sách công nghệ an toàn thuộc dạng “khủng” ngay cả khi so sánh với các mẫu xe hạng C truyền thống. Có thể kể ra như: Cảnh báo chệch làn đường, Cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi, Cảnh báo điểm mù, Cảnh báo luồng giao thông đến khi mở cửa, Hỗ trợ đỗ xe trước/sau, Hỗ trợ phanh khẩn cấp, Cân bằng điện tử, Kiểm soát lực kéo, Hỗ trợ khởi hành ngang dốc, Đèn báo phanh khẩn cấp, Kiểm soát áp suất lốp, Khoá xe tự động khi di chuyển, Căng đai khẩn cấp hàng ghế trước, Cảnh báo nguy cơ mất trộm,…

Trong lúc xu hướng xe ô tô điện đang ngày càng phát triển thì việc lựa chọn một mẫu xe như VinFast VF e34 sẽ là một quyết định mang tính tiên phong và thức thời. Với giá trị mà VF e34 mang lại cho người dùng thì quả thực là giá bán của mẫu xe này quá hợp lý.

Kỷ nguyên xe điện đang đến rất gần và những yếu tố chuẩn bị cho một sự bùng nổ đã có thể nhìn thấy được.
 

Bài viết mới

Bên trên