Lái xe an toàn Làm sao để tránh tình trạng bị tai nạn dồn toa trên cao tốc?

Car Reviewer

Administrator
Những ngày giáp Tết và sau Tết, nhiều vụ tai nạn dồn toa đã xảy ra trên các cao tốc ở khắp Việt Nam. Những vụ tai nạn này không chỉ gây hư hỏng xe, thương vong với hành khách mà còn làm kẹt xe kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Vậy làm sao để tránh tình trạng bị tai nạn dồn toa trên cao tốc? Các bác tài hãy nhớ lưu ý những điều sau đây:

XEtv-Tai-nan-don-toa-1.jpg

  1. Giữ khoảng cách an toàn: Đây là một trong những điều tiên quyết khi lái xe tốc độ cao trên cao tốc. Ở dải tốc độ từ 80-120 km/h, khoảng cách giữa 2 xe cần duy trì ở mức 50-100m. Và đặc biệt phải đảm bảo tầm nhìn của tài xế thoáng và quan sát được tình trạng giao thông phía trước.
  2. Kiểm soát tốc độ: Để có thể duy trì được khoảng cách an toàn thì cũng cần kiểm soát tốc độ của xe. Tránh vọt lên quá nhanh khiến cho khoảng cách an toàn bị thu hẹp. Chạy quá tốc độ khuyến cáo trên cao tốc cũng sẽ khiến nguy cơ gặp tai nạn cao hơn. Không nên “điền vào chỗ trống” để làm gì vì cách chạy này cũng chả giúp bạn nhanh hơn bao nhiêu.
  3. Lái xe phòng thủ: Tránh tình trạng phóng quá nhanh hoặc chạy quá chậm trên cao tốc. Duy trì tốc độ ở mức hợp lý theo biển báo tốc độ và luồng giao thông. Không vượt ẩu khi chưa có được khoảng cách an toàn với xe trước và xe sau.
  4. Không sử dụng điện thoại khi lái xe: Việc sử dụng điện thoại khiến tài xế rất dễ mất tập trung khi xe đang chạy ở tốc độ cao. Và chỉ cần “một chớp mắt” là tai nạn có thể xảy ra. Tập trung hoàn toàn vào việc lái xe khi áp lực giao thông tăng cao sẽ có thể hạn chế được tình trạng dồn toa.
  5. Kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ: Xe hoạt động ở tình trạng tốt nhất là điều kiện quan trọng để lái xe an toàn. Nhớ kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ và đặc biệt là trước những chuyến đi xa. Đảm bảo hệ thống phanh, lốp xe và các bộ phận khác đều hoạt động ổ định.
Việc tuân thủ các nguyên tắc lái xe an toàn sẽ giúp mọi người có một chuyến đi chơi vui vẻ, về nhà an toàn.

XEtv-Tai-nan-don-toa-tren-cao-toc-5.JPG

XEtv-Tai-nan-don-toa-tren-cao-toc-3.JPG
 

Bài viết mới

Bên trên