Liệu hộp số sàn trên xe ô tô có bị khai tử trong tương lai

myhai

New member
https://xetv.vn/wp-content/uploads/2020/04/số-sàn-trên-xe-ô-tô.jpg
Có nhiều tài xế khó tính cho rằng bạn chỉ thực sự lái một chiếc xe nếu bạn sử dụng cần số, nhưng ngày nay hộp số sàn đang dần biến mất.

Chỉ 41 trong tổng số 327 mẫu xe mới được bán ra tại Mỹ trong năm 2020 hay 13% trong số đó sử dụng hộp số sàn, theo dữ liệu từ Edmunds. Đó là sự sụt giảm rất lớn trong vòng một thập kỷ qua. Năm 2011, 37% số xe được bán ra vẫn trung thành với hộp số sàn. Các nhà sản xuất cho biết nhu cầu về một hộp số sàn đã tụt dốc không phanh, rất có thể sẽ có một ngày ô tô thậm chí còn không được trang bị cần số nữa.

[caption id="attachment_65816" align="aligncenter" width="732"][url]https://xetv.vn/wp-content/uploads/2020/04/xe-số-sàn.jpg[/URL] Nhiều người cho rằng chỉ có số sàn mới đem lại cảm giác điều khiển một chiếc xe thực thụ[/caption]

Trong suốt chiều dài lịch sử của nghành công nghiệp xe hơi, hộp số sàn là tiêu chuẩn trong hầu hết những chiếc xe. Hộp số tự động một điều gì đó xa xỉ, được thiết kế để giảm bớt kỹ năng lái xe và sự tập trung đến việc đổi số. Nó giúp việc lái xe dễ dàng hơn trên địa hình đối núi và trong giao thông.

Tuy nhiên, việc tự động lại không cho thấy việc chuyển số chính xác bằng cần số. Ngày nay thì hộp số tự động đã trở nên chính xác hơn, và các nhà sản xuất cũng đã phát triển những hệ thống có thể chuyển đổi về hộp số sàn nếu như người lái muốn. Song, nhiều người cho biết họ vẫn thích cảm giác điều khiển và sự kết nối đối với chiếc xe , thứ chỉ đạt được khi sử dụng với cần số.

Hộp số sàn vẫn được sử dụng trên những chiếc xe không quá đắt – nó giúp chúng có chi phí sản xuất rẻ và có thể dễ dàng sửa chữa. Vẫn còn có những hãng xe hiệu suất vẫn sử dụng hộp số sàn trên những sản phẩm của mình điển hình là chiếc Ford Mustang Shelby GT350.

[caption id="attachment_64557" align="aligncenter" width="2046"]2016-Ford-Mustang-GT350R-7.jpg Mustang Shelby GT350R - Một trong những dòng siêu xe cơ bắp vẫn giữ nguyên thiết kế hộp số sàn[/caption]

Hộp số sàn có thể không biến mất hoàn toàn trên thị trường trong tương lai gần. Nhưng mỗi năm, con số này ngày càng sụt giảm. Nissan Frontier là một trong số ít những chiếc bán tải trang bị hộp số sàn, cùng với đó là chiếc Jeep Gladiator và Toyota Tacoma. Nhưng tới năm 2020, Nissan cho biết họ sẽ hạn chế cần số trên xe tải.

Những chiếc xe điện, không có động cơ, không yêu cầu hộp số đa bánh răng. Ví dụ là những chiếc Tesla. Xe điện chiếm một phần nhỏ trên thị trường nhưng nếu nó bùng nổ thì ý tưởng về một hộp số sẽ trở thành quá khứ.

Nguồn VOV Việt Nam​
 

Bài viết mới

Bên trên