Nhận định về 2 dòng xe của thương hiệu MG vừa mới vào Việt Nam, liệu có ăn khách?

Car Reviewer

Administrator
XEtv-MG-Cars-Vietnam-19.jpg

MG, một thương hiệu xe của Anh Quốc hiện thuộc sở hữu của tập đoàn SAIC, Trung Quốc vừa mới chính thức ra mắt thị trường Việt Nam. Hai mẫu xe đầu tiên mà MG giới thiệu đều thuộc dòng crossover là ZS và HS.

Mời bạn tham gia group MG Cars Việt Nam

MG ZS là mẫu crossover nằm ở phân khúc B với các đối thủ là Ford Ecosport, Hyundai Kona, hay Kia Seltos. Còn MG HS sẽ cạnh tranh ở phân khúc C với những đối thủ như Hyundai Tucson, Mazda CX-5 hay Mitsubishi Outlander.

Về thương hiệu MG thì đây là một hãng xe có tên đầy đủ là Morris Garages, được thành lập vào năm 1924 tại Anh. Trải qua nhiều biến cố thì đến năm 2007, MG đã thuộc quyền sở hữu của tập đoàn SAIC, Trung Quốc. Hiện tại MG có tổng cộng 6 nhà máy và chỉ nằm ở khu vực châu Á, trong đó có 4 nhà máy ở Trung Quốc, 1 ở Ấn Độ và 1 ở Thái Lan. Những chiếc MG ZS và HS xuất hiện ở Việt Nam được nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc.

XEtv-MG-Cars-Vietnam-16.jpg

MG vào thị trường Việt Nam thông qua sự phân phối của tập đoàn Tan Chong (Malaysia), một cái tên quen thuộc vì họ cũng là nhà phân phối của thương hiệu Nissan, Infiniti hay Subaru. Đến hết tháng 09/2020 thì Tan Chong sẽ không còn quyền phân phối thương hiệu Nissan và Infiniti ở Việt Nam nữa nên họ quyết định chuyển sang làm thương hiệu MG.

Theo kế hoạch được tiết lộ thì sắp tới có thể MG sẽ nhập khẩu xe từ nhà máy ở Thái Lan vào thị trường Việt Nam. Và kế đó là kế hoạch lắp ráp xe MG ngay trong nước tại nhà máy của họ ở thành phố Đà Nẵng, nơi trước đây lắp ráp các mẫu xe Nissan Sunny.

Dải sản phẩm của MG trên toàn cầu có đầy đủ các dòng sedan, crossover, SUV hay bán tải nhưng họ chỉ mới đem vào thị trường Việt Nam 2 chiếc crossover ở phân khúc B và C mà thôi. Đây là một lựa chọn phù hợp vì xu thế tiêu dùng đang ưa chuộng các mẫu xe crossover/SUV.

XEtv-MG-Cars-Vietnam-11.jpg

Dòng MG ZS có 3 phiên bản gồm ZS Standard (518 triệu đồng), ZS Comfort (565 triệu đồng) và ZS Luxury (639 triệu đồng). Có thể thấy định giá của MG cho phiên bản thấp nhất của dòng ZS là khá tốt vì trong phân khúc B-SUV/crossver thì các đối thủ đa số khởi điểm từ hơn 600 triệu đồng. Tuy nhiên, mức giá 518 triệu đồng cho ZS Standard có thực sự rẻ hay không?

Theo nhận định của XEtv thì mức giá này không hề rẻ nếu chưa tìm hiểu rõ về ZS Standard. Về mẫu mã bên ngoài thì ZS có thiết kế tốt nhưng về sức mạnh động cơ và hộp số thì ZS hoàn toàn lép vế so với các đối thủ trong phân khúc.

XEtv-MG-Cars-Vietnam-6.jpg

MG ZS chỉ được trang bị một khối động cơ 1.5L hút khí tự nhiên, cho công suất 112 mã lực và mô-men xoắn cực đại 150 Nm, đi cùng hộp số tự động 4 cấp. Với sức mạnh như vậy thì ZS là mẫu xe yếu nhất phân khúc B-SUV và là mẫu xe duy nhất có hộp số tự động 4 cấp.

Mặc dù chưa lái thử MG ZS nhưng có thể tạm khẳng định là khả năng vận hành của mẫu xe này khó có thể tốt hơn các đối thủ như Hyundai Kona, Ford Ecosport hay Kia Seltos. Công suất 112 mã lực có thể không phải vấn đề lớn khi chạy trong đô thị nhưng nếu chở đủ tải và đi đường trường thì sẽ thiếu đi sự mạnh mẽ và linh hoạt khi cần tăng tốc hoặc vượt các xe khác. Ngoài ra, hộp số tự động 4 cấp là một hạn chế để có thể có sự thoải mái khi chạy tốc độ cao. Khá đáng tiếc khi MG có tuỳ chọn hộp số tự động 6 cấp và 7 cấp nhưng lại không trang bị cho ZS.

Trang bị an toàn cho MG ZS phiên bản Luxury với mức giá 639 triệu là khá cạnh tranh so với các đối thủ trong phân khúc. Nhưng với phiên bản ZS Standard thì không có gì ấn tượng để mà kể ra. “Tiền nào của nấy” vẫn luôn là một câu nói đúng cho rất nhiều trường hợp và rẻ thường không thể đi cùng ngon được.

XEtv-MG-Cars-Vietnam-1.jpg

Chuyển sang dòng MG HS, thuộc phân khúc C-SUV, nơi có các đối thủ cực mạnh là Hyundai Tucson, Mazda CX-5 hay Mitsubishi Outlander.

Với mẫu MG HS, một chiếc xe ở phân khúc C-SUV phổ thông thì câu chuyện có lẽ là khó hơn một chút. Các đối thủ của MG HS tại thị trường Việt Nam đều khá mạnh, đặc biệt là Hyundai Tucson và Mazda CX-5, những cái tên đã có được sự tin tưởng của người dùng trong nước.

Phiên bản MG HS 1.5T Sport với mức giá 788 triệu đồng, trang bị động cơ 1.5L Turbo, công nghệ tăng áp cuộn kép, cho công suất 160 mã lực và mô-men xoắn cực đại 250 Nm, cùng hộp số tự động 7 cấp ly hợp kép, có thể cạnh tranh được với các đối thủ trong phân khúc. Điểm mạnh của phiên bản này là thiết kế ngoại thất khá đẹp và nội thất ổn. Nhưng ở từng chi tiết như đèn pha hay các công nghệ đèn thì lại lạc hậu một vài năm so với các đối thủ. Về trang bị tiện nghi thì cũng bình thường so với Mazda CX-5 hay Hyundai Tucson. Mức độ hoàn thiện nội thất cũng ở mức trung bình, đặc biệt là các chi tiết nhựa chưa được đẹp và sang cho lắm.

XEtv-MG-Cars-Vietnam-9.jpg

Với phiên bản MG HS 2.0T Trophy thì khá ấn tượng với động cơ 2.0L tăng áp, công suất 225 mã lực và mô-men xoắn cực đại 360 Nm cùng hộp số tự động 6 cấp ly hợp kép, dẫn động 4 bánh AWD. Tuy nhiên, với mức giá 999 triệu đồng thì khá cao so với các đối thủ trong phân khúc. Trang bị tiện nghi của MG HS 2.0T Trophy có cả một danh sách dài vì mức giá của nó là cao. Nhưng giá càng cao thì càng khó thuyết phục khách hàng. Có lẽ phiên bản MG HS 2.0T Trophy được giới thiệu chủ yếu mang tính định vị thương hiệu chứ không kỳ vọng nhiều về doanh số.

Ngoài chuyện sản phẩm, thêm một vấn đề nữa mà thương hiệu MG cần phải giải quyết đó là họ mới bước vào thị trường Việt Nam cùng với chuyện mang mác “hàng tàu” dù cho gốc gác xa xưa thuộc về Anh Quốc. Người dùng tại thị trường Việt Nam vẫn luôn có một chút vấn đề đối với các sản phẩm đến từ Trung Quốc dù đôi khi họ chưa biết chất lượng thế nào. Đó là bài toán mà MG phải giải quyết để hy vọng chinh phục được niềm tin của khách hàng.

Có thể với người dùng trẻ thì sẽ dễ dàng chấp nhận MG hơn vì mẫu mã của xe MG khá tốt, trẻ trung và hiện đại. Nhưng với những khách hàng trung tuổi trở lên thì sự bảo thủ sẽ khiến họ nghiêng về các thương hiệu Hàn Quốc hay Nhật Bản nhiều hơn. Các bạn nhận định thế nào về các dòng xe của MG tại Việt Nam? Liệu họ có thành công?

XEtv-MG-Cars-Vietnam-20.jpg XEtv-MG-Cars-Vietnam-17.jpg XEtv-MG-Cars-Vietnam-21.jpg XEtv-MG-Cars-Vietnam-15.jpg XEtv-MG-Cars-Vietnam-14.jpg XEtv-MG-Cars-Vietnam-7.jpg
 

Bài viết mới

Bên trên