Những lỗi thường gặp của tay lái mới - Xe côn tay #7

Chau@Xe

Administrator
nhung_loi_thuong_gap_cua_tay_lai_moi_xetv_8.jpg

Mua được con xe là sung sướng nhưng sử dụng làm sao cho đúng mới thỏa mãn hết đam mê được, anh em lưu ý một số lỗi dưới đây để sử dụng xe bền đẹp hơn nhé!

nhung_loi_thuong_gap_cua_tay_lai_moi_xetv_1.jpg

  • Khởi động xe

Nghe có vẻ đơn giản nhưng do thói quen nên nhiều anh em khởi động xe chưa đúng.

Xe để qua đêm thì nhớt trong máy sẽ chảy xuống dưới bình chứa. Nên trước khi sử dụng, xe cần nổ tại chỗ tầm khoảng 30 giây để làm nóng.

nhung_loi_thuong_gap_cua_tay_lai_moi_xetv_2.jpg

Việc này sẽ giúp nhớt được bơm lên lại và bôi trơn các chi tiết máy, lúc chạy cũng có cảm giác êm ái hơn.

  • Sợ tắt máy

Người mới chạy xe côn tay rất hay sợ bị tắt máy, đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc cháy bố nồi.

nhung_loi_thuong_gap_cua_tay_lai_moi_xetv_3.jpg

Anh em chạy hay có kiểu rê côn, không dám thả côn ra để giữ máy không tắt. Về lâu dài, các lá bố ma sát nhiều với nhau và tất nhiên, xe sẽ không còn được bốc và phải thay bộ nồi mới chỉ sau vài nghìn kilomet.

nhung_loi_thuong_gap_cua_tay_lai_moi_xetv_5-1.jpg

Thế nên, anh em phải loại bỏ tâm lý này, cứ tự tin sử dụng xe và tập bóp côn lên ga nhuần nhuyễn. Sau vài lần tắt máy sẽ biết được khoảng cách nhả côn sao cho hợp lý, bộ nồi sẽ bền hơn và chạy cũng thoải mái hơn.

  • Đá số lưng chừng

Lỗi này một phần là do anh em chưa quen xe, phần do bộ số trên xe mới còn cứng, thường bị tình trạng đá không quá hết số hay rơi vào N.

nhung_loi_thuong_gap_cua_tay_lai_moi_xetv_6.jpg

Cách xử lý lỗi cũng dễ thôi, ngoài việc quen với thao tác bóp côn lên ga thì anh em hạn chế để tua máy tuột xuống quá thấp rồi mới sang số. Lúc dừng đèn đỏ, nên trả dần về số thấp trước chứ đừng đợi đến khi dừng hẳn.

Còn ở giai đoạn đang chạy xe, anh em chỉ cần mồi tí ga cho tua máy lên rồi sang số, thì sẽ không còn bị sượng nữa. Một thời gian sau, khi máy móc đã được mài mòn thì bộ số cũng hết bị cứng.

  • Lười sang số

Nói lười thì cũng hơi quá nhưng thật tình thì nhiều anh em rất ít khi chịu trả số, đi xe số mà chạy như tay ga thì sao mà bền được.

nhung_loi_thuong_gap_cua_tay_lai_moi_xetv_7.jpg

Đi chậm số thấp, đi nhanh số cao, đi tà tà thì để số cao nốt để cho nhẹ ga rồi khi cần tăng tốc thì lại trả số, những thao tác quá cơ bản khi vận hành một chiếc xe côn tay.

Mình thấy thường xuyên trả số ngoài việc giúp cho chiếc xe di chuyển thoải mái hơn còn là cách để mình hiểu chiếc xe hơn nữa, nên anh em nhớ siêng lên xuống số, đặc biệt là khi đi phố nhé!
 

Bài viết mới

Bên trên