Sản phẩm khử mùi vật lý, chất khử mùi vật lý là gì?

myhai

New member
khu-mui-vat-ly-bang-kim-loai.jpg

Chất khử mùi vật lý là gì mà nghe lạ quá?


Mới nghe qua thì mình cũng khó mà giải thích lắm. Nếu như trước đây người ta dùng nước hoa ô tô thì nghe qua hiểu liền, là nó thơm nó không còn mùi hôi xe. Còn cái loại này nếu lần đầu nghe qua thì dễ bị liên tưởng đến “ba cái chất hóa học độc hại” rồi. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại.

Nếu như trước đây mấy bác đọc bài viết “Cách khử mùi xe hơi hiệu quả” thì sẽ hiểu về cái chất khử mùi vật lý mà em đề cập ngay. Chẳng qua do ngôn ngữ Việt mình nó dài dòng vậy chứ tiếng anh nó là Anti-odour hay Remove-odour, hiểu đơn giản là “khử mùi” thôi ấy mà. Nhưng cơ bản là nó khác với nước hoa 100%.

Cách thức hoạt động của nó như thế nào?


Về cơ bản thì loại khử mùi này dùng để khử toàn bộ mùi trên xe hơi 100%. Có nghĩa là kể cả mùi thơm lẫn mùi hôi và làm chiếc xe trở nên không mùi đúng nghĩa. Nó khác với nước hoa cơ bản ở chỗ nước hoa là dùng mùi thơm để át mùi xe, còn loại khử mùi vật lý này thì nó triệt tiêu mùi luôn. Cho nên bác nào có ý định dùng chung với nước hoa thì coi như huề vốn, xe không có mùi gì cả.

[caption id="attachment_81530" align="aligncenter" width="1919"]khu-mui-zielonka-zilofresh-auto-7.jpg Mặt cắt của một sản phẩm khủ mùi xe ô tô bằng kim loại của Zilofresh[/caption]

Nguyên lý hoạt động của nó khá đơn giản, nó cơ bản có thành phần là 1 miếng kim loại nguyên khối. Miếng kim loại này có tác dụng xúc tác với không khí trong xe hơi, các phân tử khí nhỏ li ti mang mùi hôi tiếp xúc vào thì sẽ bị triệt tiêu khiến cho không khí không còn mùi nữa. Nghe có vẻ vô lý đúng không nhưng khi phân tích ra thì lại rất dễ hiểu.

Có 2 nguyên tắc khử mùi vật lý phổ biến:

 • Một là loại khô có chứa chất xúc tác như than hoạt tính, loại này thì bên ngoài bọc kim loại, có các lỗ li ti để than hoạt tính hút ẩm, trung hòa mùi hôi trong không khí. Loại này sử dụng cũng hiệu quả nhưng do than hoạt tính hút khá mạnh, nên nếu có sử dụng xe đi đường dài và bật chế độ làm mát trong thì xe sẽ nhanh ngộp, không khí lại khô khiến ta không thoải mái lắm.
 • Loại thứ hai là chất xúc tác kim loại, loại này độc nhất có Zilofresh, cấu tạo của nó 100% kim loại đặc biệt được đúc chế đặc biệt khiến cho bề mặt kim loại có khả năng khử mùi. Loại này thì thì cần có nước xúc tác vào, nước kết hợp với không khí có mùi hôi trên xe sẽ bị phân hóa thành không mùi. Nói đúng hơn là nó có khả năng làm phân hủy phân tử mùi đó. Một cái hay nữa là không khí trên xe vẫn giữ được độ ẩm nhất định, không bị cay sống mũi khi hít thở.

Cả 2 loại này đều không độc, nhưng loại tốt hơn vẫn là loại thứ 2 của Zilofresh vì cơ bản nó giúp cho không khí trong lành êm dịu hơn loại đầu tiên.


[caption id="attachment_81535" align="aligncenter" width="1919"]khu-mui-zielonka-zilofresh-auto-15.jpg Bộ khử mùi xe hơi của Zilofresh, bên ngoài là một đĩa kim loại có khay chứa nước để xúc tác, dùng để cài vào hộc cửa xe ô tô[/caption]

Trên thị trường loại nào xài được nhất?


Như mình đã chia sẻ ở trên, thì thị trường hiện nay phổ biến với 2 loại, nhưng nếu so sánh trực tiếp khử mùi vật lý với nước hoa - loại mà các bác vẫn hay dùng thì sẽ có kha khá khác biệt đấy.

Ưu nhược điểm của khử mùi vật lý so với nước hoa:

Ưu điểmNhược điểm
Khử mùi vật lý

 • Khử mùi hôi tận gốc, không để lại mùi hôi
 • Mua một lần xài rất lâu, có loại đặc biệt như Zilofresh thì mua 1 lần xài vĩnh viễn, chỉ cần châm nước bổ sung
 • Không có chất hóa học ảnh hưởng sức khỏe • Thời gian khử mùi khá lâu (vài ngày đến 1 tuần mới triệt để)

Nước hoa xe hơi

 • Tạo mùi thơm cho khoang nội thất
 • Át mùi hôi nhanh chóng • Mùi nước hoa đôi khi làm người khác khó chịu khi đi xa
 • Phải thay thế định kỳ khi dùng hết
 • Không khử mùi hôi triệt để
 • Nhiều loại giá rẻ có thành phần tạo mùi có xuất xứ không rõ ràng


Có nên dùng chất khử mùi vật lý không?


Khử mùi vật lý vẫn còn khá mới mẻ với người dùng Việt Nam nhưng tại các nước Châu Âu khi vấn đề sức khỏe được chú trọng thì loại này được sử dụng rất phổ biến. Thậm chí có những công ty gia truyền với kỹ thuật đặc biệt có thể làm ra những bộ khử mùi 100% không hóa chất như Zilofresh của Đức. Vì bên cạnh khả năng khử mùi để lái xe thoải mái thì vấn đề sức khỏe đã được đặt lên hàng đầu. Đó là những ưu điểm mà nước hoa hay các chất hút ẩm xe không đáp ứng được.

[caption id="attachment_81539" align="aligncenter" width="1919"]khu-mui-zielonka-zilofresh-auto-20.jpg Ứng dụng của khử mùi vật lý Zilofresh khá nhiều & tiện lợi: Từ khử mùi tủ lạnh cho đến khử mùi xe hơi[/caption]

Để sử dụng hiệu quả thì có lẽ các bác phải thực sự trải nghiệm qua và tự mình đưa ra kết luận. Mình thấy có nhiều chủ xe chi tiền triệu cho các loại nước hoa đắt tiền nhưng mùi hôi trên xe vẫn cứ là còn vì khi nước hoa hết thì nó lại phát mùi ngay. Đặc biệt là nhiều người cũng đâu chịu được mùi nước hoa trên xe nên cho dù có thơm có dịu thì vẫn không phù hợp được.

Các bác có thể tìm hiểu thêm về Zilofresh tại đây: Có nên mua bộ khử mùi ô tô Zilofresh?

[Video] Có nên mua khử mùi ô tô của Zilofresh?​

 

Bài viết mới

Bên trên