Tại sao lái xe đi mưa hay đêm lại mạnh hơn

Chau@Xe

Administrator
https://xetv.vn/wp-content/uploads/2019/06/Tại-sao-lái-xe-đi-mưa-hay-đêm-lại-mạnh-hơn.jpg
Có nhiều anh em cũng nói rằng, chạy xe dưới mưa hoặc chạy xe buổi tối cảm giác xe bốc hơn. Hôm nay XE TV xin chia sẻ lý giải khoa học và và những lý giải về mặt tinh thần về vấn đề này.Đầu tiên là việc chạy xe dưới mưa


Tại sao chạy xe dưới mưa cảm giác xe chạy bốc hơn? Lý giải đơn giản là vì trời mưa bạn muốn về nhà thật nhanh, cho nên việc bạn tăng ga mạnh là điều dễ hiểu. Chính tâm lý nôn nóng muốn đi thật nhanh cho nên bạn cảm thấy chiếc xe mình bốc hơn. Nhưng có lẽ nhiều anh em cũng sẽ hỏi mình, mưa nên đi chợ thì sao thấy xe bốc hơn?

Lý giải đơn giản trời mưa không khí rất lạnh, và rất cô đặc. Theo môn Vật Lý năm lớp 6 thì nóng nở ra lạnh co vào. Không khí lạnh và cô đặc bên ngoài trời được xilanh hút vào bên trong động cơ. Sau đó quá trình đánh lửa xảy ra, lúc này lượng không khí cô đặc nở ra nhanh hơn và nhiều hơn. Cho nên có thể nói bạn có thể cảm giác được chiếc xe mạnh lên thằng nào đó. Thường thì ở những xe phân khối nhỏ bạn sẽ cảm thấy hiện tượng này xảy ra rõ ràng hơn.

Còn việc chạy buổi tối thì sao ?


Thực sự thì bị di chuyển trong thành phố bạn đã quen rồi cho nên bạn khó mà có cảm giác được chiếc xe của mình thay đổi ra sao. Nhưng những ai mà thường xuyên đi tour bằng xe mô tô sẽ có cảm giác khác.

Đầu tiên phải nói về độ thoải mái, việc xe đi tour ban đêm được rất nhiều anh em hưởng ứng. Khi chúng ta đi đêm giao thông gần như không có có hoặc không nhiều bằng ban ngày. Cho nên chúng ta sẽ bớt cảm giác căng thẳng đặc biệt là khi chúng ta lái môtô với tốc độ cao. Đồng thời khi đi nhanh chúng ta cũng đỡ cảm giác mỏi hơn cũng như đỡ phải dừng đèn đỏ nhiều hơn. Ngoài ra đi ban đêm khí hậu mát mẻ khác với trong thành phố ban ngày xe cộ đông đúc. Cho nên việc chúng ta lái xe đi ban đêm rất thoải mái thậm chí cảm giác rất sướng hơn là lái xe ban ngày.

Thứ hai, cũng cùng nguyên lý với việc chạy xe dưới trời mưa. Ban đêm thanh vắng khí hậu mát mẻ, những dòng không khí cô đọng được đẩy vào bên trong động cơ. Đặc biệt với những dòng xe mô tô phân khối lớn như Yamaha, Honda hay Kawasaki. Đây là những dòng xe Nhật với 4 xilanh cho nên việc hút không khí liên tục là điều quan trọng khi động cơ vận hành. Kết hợp với không khí mát mẻ ban đêm, xe có thể vận hành trơn tru và đặc biệt không bị nóng.


Cho nên các anh em nào thích bào tour đêm, nên cân nhắc trang bị thêm đèn trợ sáng .Với những dữ kiện mình vừa chia sẻ với trên hi vọng sẽ giải đáp thắc mắc này cho anh em. Các anh em có ý kiến bình luận gì hoặc có câu hỏi nào liên quan về phần "Kiến Thức" xin gửi về hòm thư điện tử: xetv.vn@gmail.com
 

Bài viết mới

Bên trên