Tại sao xe ô tô điện vẫn chưa thể thay thế được ô tô động cơ đốt trong

myhai

New member
https://xetv.vn/wp-content/uploads/2020/05/bán-tải-tesla.jpg
Hầu như toàn bộ các nhà sản xuất ô tô đều ra tuyên bố hướng tới việc điện hóa hoàn toàn 100% sản phẩm xe với những lộ trình thực hiện cụ thể. Thế nhưng, những chiếc xe với động cơ dựa trên nguyên lý động cơ đốt trong xuất hiện từ hơn 100 năm trước vẫn là kẻ chiếm lĩnh đường phố.

Không khó để thấy rằng, những dòng xe ô tô điện thương mại thành công nhất vào lúc này, như Chevrolet Bolt EV hay Nissan Leaf, vẫn chưa phải là sự lựa chọn của số đông. Điều này được dự đoán sẽ còn kéo dài ít nhất trong thập kỷ tới. Thực tế này cũng diễn ra bất chấp ngày càng nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đưa ra các lộ trình loại bỏ xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch (gồm cả xăng và dầu diesel), trong đó có thể thấy anh bạn Trung Quốc tỏ ra rất quyết liệt khi sở hữu trong tay thị phần xe điện có thể nói là nhiều nhất thế giới.


Trong khi Volkswagen - một trong những ông lớn ô tô hàng đầu thế giới - vấp phải bê bối khí thải với động cơ diesel vào năm 2015, nhiều ý kiến cho rằng điều này sẽ tạo ra bước ngoặt, đẩy nhanh tiến trình điện hóa cho cả nền công nghiệp xe hơi.

Tuy nhiên, dù sự nhìn nhận tích cực đối với xe diesel tại châu Âu có suy giảm thì doanh số thực tế lại không có quá nhiều khác biệt. Theo đó, hãng nghiên cứu thị trường IHS Market, xe sử dụng động cơ diesel vẫn chiếm tới 47% lượng ô tô bán ra ở tại Châu Âu trong 2019.

[caption id="attachment_71711" align="aligncenter" width="1004"]2021-toyota-camry-hybrid.jpg Xe Hybrid đang là xu thế mới - chuyển giao nền tảng giữa xe điện và xe sử dụng động cơ đốt trong[/caption]

Tình trạng tương tự cũng được ghi nhận ở nhiều thị trường khác, đặc biệt là tại Mỹ - nơi cả VolkswagenMercedes-Benz đều tuyên bố ngừng phân phối xe diesel. Tuy nhiên, trái ngược với những cái tên vừa nêu, Mazda, General Motors (GM) và nhiều thương hiệu khác lại tiếp tục bổ sung các các phiên bản xe mới sử dụng động cơ Diesel.

Có những lý do để lý giải cho điều này. Đầu tiên, dù xe điện không ngừng cải thiện về khoảng hành trình/lần sạc cũng như chi phí sản xuất, chi phí vận hành và thời gian sạc, nhưng tương quan những chỉ số này với xe sử dụng động cơ xăng/diesel truyền thống hiện vẫn rất khiêm tốn.

[caption id="attachment_70845" align="aligncenter" width="1600"]tesla-line-up.jpg Tesla - Hãng xe điện có giá trị thương hiệu lớn hơn cả tập toàn Toyota (2020)[/caption]

Tuy độ “sạch” của những dòng xe này vượt trội so với đàn anh đi trước, nhưng mang tính cục bộ. Xe điện chỉ thực sự sạch ở những nơi nó hoạt động, trong khi tại hầu hết các quốc gia, hoạt động sản xuất điện, pin động cơ vẫn gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là thủy điện và nhiệt điện. Thực trạng này chỉ cải thiện khi việc sản xuất điện chuyển sang các công nghệ mới như điện mặt trời, điện gió hay ít nhất là khí ga tự nhiên.

Trong khi đó, các dòng xe xăng/dầu truyền thống ngày càng sạch hơn nhờ sự xuất hiện của các công nghệ hỗ trợ như tăng áp hay hybrid, điều này khiến cho người tiêu dùng càng có ít lý do để bị thuyết phục chuyển đổi.

Mặt khác, cũng không thể không đề cập tới sự thiếu vắng các hạ tầng sạc dành cho xe điện, bất chấp nỗ lực bắt tay nhau nhằm phủ dày mạng lưới trạm tiếp điện và những cơ sở hạ tầng hỗ trợ khác của các nhà sản xuất. Sự thiếu hụt này xảy ra ngay cả trong các thành phố hiện đại trên thế giới, nơi vốn được xem là "thiên thời địa lợi" đối với ô tô chạy điện.

Tuy nhiên, nói như vậy cũng không có nghĩa là xe điện đang dậm chân tại chỗ. Điểm yếu lớn nhất của chúng, những bộ pin, đang được cải thiện liên tục sau mỗi năm.

“Chúng tôi chỉ đợi những đột phá về công nghệ pin”, một lãnh đạo của Lexus tuyên bố. Hiện nay, Toyota - công ty mẹ của Lexus - đang hợp tác với Mazda để phát triển pin thể rắn với dự kiến trình làng trong năm 2021.

Thế hệ pin mới được hứa hẹn sẽ nhẹ, nhỏ gọn và rẻ hơn so với các loại pin đang được sử dụng cho xe điện hiện nay. Chúng cũng có mật độ lưu điện và thời gian sạc đầy tốt hơn rất nhiều.

[caption id="attachment_41892" align="aligncenter" width="810"]Vinfast-Klara-XEtv.jpg Việt Nam là quốc gia xe máy, VinFast đã đi đầu xu thế với Vinfast Klara, con đường đến ô tô điện hay ô tô Hybrid còn không xa[/caption]

Một số thông tin ban đầu cho thấy, xe điện với pin mới có thể đi thoải mái khoảng 650km/lần sạc, và chỉ mất khoảng 10 phút cho mỗi lần nạp điện “đầy bình” với công nghệ sạc nhanh. Đây là những thông số bắt đầu tiệm cận với trải nghiệm mà người dùng các loại ô tô xăng, dầu truyền thống đã quen thuộc lâu nay. Tuy nhiên, khi mọi thứ vẫn nằm trong phòng thí nghiệm, sự thành công trên thực tế vẫn rất khó để đạt được.

Xe điện với quá nhiều hạn chế nhất thời như vậy, cho nên vào lúc này, ô tô chạy xăng và dầu Diesel vẫn sẽ là một phần không thể thiếu trong hạ tầng giao thông vận tải trên toàn thế giới.

 

Bài viết mới

Bên trên