Thử nghiệm nộp phạt vi phạm giao thông qua mã số định danh

myhai

New member
nop-phat-qua-ma-so-dinh-danh.jpg

Ngày 26/3, thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng CSGT (Bộ Công an), cho biết đơn vị đang thử nghiệm kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu về xử lý vi phạm hành chính, và bước đầu "đã thành công". Quá trình thử nghiệm, Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT Hà Nội) đã xử phạt một nam tài xế đi xe máy trên đường Giảng Võ với lỗi không lắp gương chiếu hậu.

Với hành vi này, người điều khiển phương tiện bị phạt 150.000 đồng. Thay vì nộp tiền trực tiếp cho cảnh sát và chờ quyết định xử phạt bằng giấy sau 7 ngày, nam lái xe được hướng dẫn đọc mã số định danh trên thẻ căn cước mới, kiểm tra mã QR trên thẻ. Tổ công tác nhập dữ liệu vào Cổng thông tin dịch vụ công Quốc gia và ra quyết định xử phạt.

Sau vài phút, nam tài xế nhận được tin nhắn từ Cổng dịch vụ công Quốc gia, thông tin về số quyết định xử phạt, với thông tin này tài xế có thể nộp phạt, chuyển khoản qua ngân hàng tích hợp trên cổng dịch vụ công. Như vậy với hình thức nộp phạt qua mã số định danh có thể thấy sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho cả CSGT và người đóng phạt.

Với những lỗi vi phạm không phải tạm giữ giấy tờ, CSGT sẽ trả giấy tờ ngay cho người vi phạm. Còn với các lỗi bị tước bằng lái, người vi phạm khi nộp tiền xong có thể đăng ký nhận giấy tờ tại nhà thông qua hệ thống bưu điện.

[caption id="attachment_82197" align="aligncenter" width="888"]dong-phat-truc-tiep-qua-ma-so.jpg Người vi phạm đang thực hiện đóng phạt tại chỗ qua mã định danh[/caption]

Thượng uý Hoàng Tùng, thông tin, nhờ sự kết nối, chia sẻ dữ liệu dân cư quốc gia, khi xử lý vi phạm giao thông, CSGT chỉ cần nhập số căn cước công dân của người vi phạm vào hệ thống. Hệ thống sẽ hiển thị tất cả thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi ở hiện tại của người vi phạm để CSGT lập biên bản và quyết định xử phạt online rất nhanh chóng.
 

Bài viết mới

Bên trên