Top 10 mẫu xe Tăng nổi tiếng nhất trong lịch sử hiện đại

myhai

New member
panzer-4-tank.jpeg

Kể từ khi xuất hiện cho đến nay, xe tăng luôn là một trong những phương tiện cơ giới mạnh mẽ nhất của lục quân, đồng thời cũng là kẻ thù đáng sợ nhất của lính bộ binh địch. Chúng được thiết kế để tung ra những đòn đánh chí mạng xuyên qua phòng tuyến kiên cố của đối phương. Những cỗ xe nặng nề này không chỉ mạnh mẽ mà còn thực sự cuốn hút đối với những người đam mê khí tài quân sự, chậm rãi nhưng mạnh mẽ. Sau đây XEtv xin được liệt kê 10 mẫu xe tăng nổi tiếng nhất lịch sử

Sở dĩ hôm nay mình bỏ công ngồi sưu tập mấy Fact vui cho các bạn một phần cũng là để kỷ niệm thống nhất miền nam 30/4. Tạm gác xe cộ, CoVid qua một bên nhức cả đầu. Mình tìm hiểu một chút về cơ khí chiến tranh để thoải mái cũng như biết thêm một chút chút chuyện đông chuyện tây thì cũng hay. Nào cùng bắt đầu thôi!

Giai đoạn 2 cuộc thế chiến là sự trỗi dậy mạnh mẽ nhất của thiết giáp, cũng nhờ chiến tranh mà xe tăng ra đời.Mark I – Sự khởi đầu (Năm thiết kế: 1915) - Anh Quốc​
MK1-Tank-British-scaled.jpg

Đây chính là chiếc xe tăng đầu tiên trên thế giới, xuất hiện trên chiến trường lần đầu năm 1917. Nó được thiết kế để miễn nhiễm với đạn bộ binh và vượt qua hầm hào, hàng rào thép gai của kẻ thù. Với nó, người Anh đã phá vỡ được sự trì trệ của chiến tranh hầm hào và khai sinh ra một loại phương tiện chiến tranh mới, mang sức ảnh hưởng rất lớn đến lịch sử loài người về sau.

Tiger – Hổ dữ phát xít (Năm thiết kế: 1942) - Đức Quốc Xã​
tiger-tank.jpg

Khi binh lính Hồng Quân lần đầu được “diện kiến” Tiger, nó đã trở thành một nỗi ám ảnh thực sự. Lớp giáp dày giúp nó miễn nhiễm với gần như mọi loại đạn pháo. Pháo chính của Tiger là vốn là khẩu pháo phòng không 8.8 cm KwK 36 L/56 có sơ tốc đạn và độ chính xác cao, đủ sức bắn xuyên thẳng giáp trước thân xe của các mẫu xe tăng tốt nhất mà Liên Xô có lúc đó như KV-1 và T-34. Vì thế mà dù không được sản xuất nhiều, tổng cộng chỉ có 1.355 chiếc nhưng nó vẫn cực kỳ nổi tiếng, trở thành một biểu tượng của quân đội phát xít Đức. Tuy nhiên càng về sau thì Tiger cũng càng lộ ra những nhược điểm chết người của nó. Khối lượng quá lớn, động cơ không đáng tin cậy và quá đắt tiền là 3 điểm dễ thấy nhất. Sau khi Liên Xô mang IS-2 ra chiến trường thì Tiger hoàn toàn lép vế cả về hỏa lực, tính cơ động, độ tin cậy và sức chống chịu.

Panzer IV – Linh hồn thiết giáp Đức (Năm thiết kế: 1936)​
panzer-4-tank.jpeg

Dù không quá ấn tượng như Tiger, Panther hay Ferdinand (Elephant) nhưng Panzer IV mới chính là xương sống, làm nên sức mạnh của các sư đoàn tăng thiết giáp của Đức Quốc Xã. Nó đủ hỏa lực, đủ mạnh mẽ, đáng tin cậy và không quá đắt đỏ, có thể đối đầu hiệu quả với các xe tăng của quân đồng minh như Sherman và Churchill ở mặt trận phía Tây và T-34 ở mặt trận phía Đông. Nó còn làm cơ sở cho nhiều phương tiện chiến đấu khác như pháo tự hành, pháo tự hành chống tăng và pháo phòng không nữa. Panzer IV là cũng là dòng xe tăng duy nhất của Đức được sản xuất và chiến đấu trong suốt chiến tranh thế giới thứ hai.

T-34 – Bầy sói sa mạc (Năm thiết kế: 1937)​
t34-tank.jpg

T-34 Thường được các dân chơi yêu lịch sử ở Việt Nam gọi bằng biệt danh trìu mến “con gián”. Nhưng ở chiến trường Châu Âu, đó là nỗi khiếp sợ của phe Phát Xít chính vị sự đông đảo và khả năng tấn công theo "đội hình bầy đàn". Đó là vì sức sống mãnh liệt của dòng xe tăng huyền thoại này. Tuy nó không có cái gì là nhất nhưng cái gì cũng làm được kha khá. Nó cực kỳ tin cậy, chi phí sản xuất cực thấp và rất cơ động. dòng xe tăng này cũng có cấu tạo đơn giản nên rất dễ bảo dưỡng và sản xuất hàng loạt, nếu một chiếc T-34 bị tiêu diệt thì Liên Xô lại có thể sản xuất ra nhiều chiếc nữa bằng sức mạnh công nghiệp khủng khiếp của mình. Đã có 57.000 chiếc xe tăng dòng T-34 gồm 34.780 chiếc nguyên mẫu và 22.559 chiếc T-34-85 được sản xuất trong thế chiến thứ 2, góp phần không nhỏ vào sự thành công của cuộc chiến tranh vệ quốc và tiêu diệt chủ nghĩa Phát Xít của Liên Xô.

IS-2 – Nắm đấm của Stalin (Năm thiết kế: 1943)​
is-2-tank.jpg

IS-2 được bọc giáp tốt và bố trí một cách tối ưu, độ cơ động vừa đủ, vận hành đáng tin cậy và hỏa lực cực mạnh với cỡ nòng 122mm, thuộc hàng lớn nhất trên xe tăng vào thời điểm đó. Khẩu pháo của IS-2 có thể khạc ra viên đạn nặng 25kg, đủ để xuyên thẳng mặt bất kỳ mẫu xe tăng nào của Đức. Đạn nổ mạnh (HE) của IS-2 còn đáng sợ hơn nữa, nó mang lượng thuốc nổ lên đến 3.8kg, đủ sức vô hiệu hóa cả những chiếc xe tăng trâu bò nhất của Đức tại thời điểm đó như Tiger II và Ferdinand. Đại tướng Heinz Guderian của Đức đã ước tính phải cần đến 3 chiếc Tiger để hạ được một chiếc IS-2. Và chiếc xe tăng này đáng sợ đến nỗi lính đức đã gọi nó bằng cái tên “Doom” tức là “Quỷ dữ”.

ISU-152 – Sát "Tank" (Năm thiết kế: 1943)​
isu-152-tank.jpg

Thật ra con này cũng không hẳn là “xe tăng” nữa. ISU-152 chính xác là một mẫu pháo tự hành. Tuy nhiên nếu không nhắc đến danh tiếng của nó ở đây thì thật sự rất thiếu sót.

ISU-152, con này thì còn dã man hơn nữa. Như tên gọi của mình, ISU-152 trang bị pháo chính có cỡ nòng "khủng bố" lên đến 152mm và mỗi viên đạn HE của nó nặng tầm 45kg, đủ sức để đấm bay màu bất kỳ xe tăng nào của Đức Quốc Xã tại mọi khoảng cách. Nó còn được sử dụng hiệu quả với vai trò phương tiện công phá hầm, boongke và các loại công sự. Lính đức cũng đã đặt cho con quái vật này một cái tên thân thương là “Dosenöffner” nghĩa là “dụng cụ khui đồ hộp” vì chiếc xe tăng nào ăn đạn của nó thì coi như xác định toang như cái hộp bị khui luôn.

M4 Sherman – Tommy Cooker (Năm thiết kế: 1940)​
m4-sherman-tank.jpg

M4 Sherman là xe tăng nổi tiếng nhất của Mỹ trong thế chiến thứ hai, nó được trang bị hỏa lực khá tốt cơ động và tin cậy. Dòng xe tăng này được sản xuất đến 49.234 trong thế chiến thứ 2, chỉ sau T-34 của Liên Xô. Chiếc xe tăng này cũng có không gian nội thất rộng rãi, được hoàn thiện tốt đến từng chi tiết, thoải mái và đầy đủ tiện nghi. Ghế bọc da và có giảm xóc, xích xe được đệm cao su nên di chuyển êm và ít ồn. Màu sắc bên trong xe cũng bắt mắt hơn hàng Liên Xô.

Tuy nhiên nó lại có một điểm yếu chết người là chạy bằng xăng nên rất dễ bắt cháy khi bị bắn trúng động cơ và thùng nhiên liệu. Người Mỹ đã đắp thêm một miếng giáp vào bên hông để gia cố nhưng nó lại càng làm cho điểm yếu của chiếc xe tăng này nổi bật lên trước họng pháo quân Đức. Và sự việc nghiêm trọng đến nỗi lính Đức đã gọi nó bằng cái tên “Tommy Cooker”, tức là “nồi nấu lính Mỹ”!

Thời chiến tranh lạnh, xe tăng được đẩy mạnh trang bị công nghệ sau hàng loạt những nghiên cứu tốn kém, đây là thời điểm mà mọi khí tài quân sự đều được hiện đại hóa đến mức tối đa, có thể sẵn sàng khi chiến tranh

T-54/55 (Năm thiết kế: 1945)​
t54-tank.jpg

Dòng xe tăng T-54 ra được sản xuất lần đầu vào năm 1947. Qua nhiều đợt chỉnh sửa và cải tiến, đến năm 1958, nó được đổi tên thành T55. T-54 là một dòng xe tăng rất ưu việt, nó nhỏ gọn, có độ cơ động cao, hỏa lực mạnh và giáp bảo vệ tốt (theo tiêu chuẩn bấy giờ). Nó tham chiến trên khắp các mặt trận từ Trung Đông, Ấn Độ cho đến Đông Nam Á và làm nên tên tuổi trong chiến tranh Việt Nam. Tổng cộng đã có khoảng 95.000 chiếc xe tăng thuộc dòng T-54/55 được sản xuất khiến nó trở thành dòng xe được sản xuất nhiều nhất trong lịch sử. Đến nay, sau gần 70 năm, dòng xe tăng này vẫn còn phục vụ trong biên chế nhiều nước.

Dành cho bạn nào chưa biết thì chiếc Type-59 (thường gọi là T-59) do Trung Quốc sản xuất mang số hiệu 390 húc cổng chính Dinh Độc Lập Ngày 30/4 năm 1975 cũng là được xây dựng dựa phiên bản T-54A.M1 Abrams (Năm thiết kế: 1972-1975)​
m1-abrams.jpg

Anh em nào xem phim Mỹ nhiều thì chắc là nhìn con này sẽ nhận ra ngay. M1 Abrams đi vào hoạt động từ năm 1980 cho đến nay, nó được bọc giáp rất tốt, có thành phần Uranium nghèo nên khối lượng xe lên đến hơn 67 tấn. Tuy nhiên mẫu xe tăng này vẫn giữ được độ cơ động ấn tượng do được trang bị động cơ turbine khí (tương tự như động cơ trên máy bay trực thăng) có công suất lên đến 1500 mã lực giúp nó có thể lả lướt với tốc độ tối đa gần 70km/h trên đường bằng.

M1 Abrams đã tỏ ra hiệu quả khi tham gia 2 cuộc chiến tranh vùng vịnh và các xung đột vùng Trung Đông. Hiện nay M1 Abram vẫn hoạt động tích cực trong biên chế quân đội Hoa Kỳ. Sự nổi tiếng của M1 Abrams cũng được củng cố nhờ nền điện ảnh phát triển rực rỡ của Mỹ.

Ngày nay, xe tăng vẫn được phát triển dựa nên nền tảng thiết kế từ thời chiến tranh lạnh, bổ sung thêm rất nhiều thiết bị điện tử hiện đại cũng như hàng loạt trang bị khả năng phòng ngự.T 14 Armata​
t14-armata.jpg

Trong thời điểm hiện tại chúng ta có thể kể đến một vài cái tên nổi bật như T-90 (các dân chơi hay gọi là cua đồng mắt đỏ) và T-14 của Nga, Leopard 2 của Đức, M1A2 Abrams của Mỹ, Challenger 2 của Anh, Merkava Mk4 của Israel, AMX-56 của Pháp… Tuy nhiên từ năm 91 khi Liên Xô tan rã và Chiến Tranh Lạnh kết thúc cho đến nay thì các cuộc xung đột vũ trang cũng ít đi rất nhiều. Các mẫu xe tăng vừa nêu trên cũng không có cơ hội được “thể hiện nhiều” để tạo nên danh tiếng như những dòng xe vừa kể trên.
 

Bài viết mới

Bên trên