Từ 1/7/2020, xe tải nhỏ chạy vào làn xe con bị phạt 3-5 triệu, tước bằng lái 1-3 tháng

Car Reviewer

Administrator
XEtv-Xe-tai-nho-1.jpg

Theo Thông tư số 54/2019 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia báo hiệu đường bộ, có hiệu lực từ ngày 01/07/2020, khái niệm về xe con, xe tải, xe bán tải sẽ có rất nhiều thay đổi. Đặc biệt, các bác tài chạy xe bán tải có khối lượng chở hàng trên 950 kg hoặc xe tải nhỏ dưới 1,5 tấn, nếu đi vào làn xe con sẽ bị phạt rất nặng. Mức phạt tiền là từ 3-5 triệu đồng và tước bằng lái 1-3 tháng nếu vi phạm. Còn trong trường hợp vi phạm và gây tai nạn giao thông thì bị phạt từ 10-12 triệu đồng, tước bằng lái từ 2-4 tháng.

Rõ ràng mức phạt giao thông này là nặng và đánh thẳng vào túi tiền của các bác tài. Thử nghĩ, chạy cả tháng có khi được 8-10 triệu mà phạt một cú là mất từ 3-5 triệu, xui xui thì mất tới 10-12 triệu; chưa kể còn bị treo bằng, không có cái để mà chạy xe kiếm cơm. Nhưng mà luật là luật, đã ban hành thì các anh cảnh sát sẽ áp dụng. Vì vậy các bác tài lưu ý để không mất tiền nhé.

Quy chuẩn 41:2016 hiện hành quy định ô tô con là: Xe để chở người không quá 9 chỗ ngồi, kể cả lái xe; Ô tô chở hàng với khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1,5 tấn; Xe bán tải (xe pick-up) có khối lượng chuyên chở cho phép nhỏ hơn 1,5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống.

Trong Quy chuẩn 41:2016 cũng quy định, ô tô tải là ô tô để chở hàng hoặc thiết bị chuyên dùng có khối lượng chuyên chở từ 1,5 tấn trở lên.

Tuy vậy, từ 1/7 tới, khi Quy chuẩn 41:2019 có hiệu lực, xe ô tô tải dưới 1,5 tấn sẽ được “trả về” với ô tô tải, không còn được coi như xe con nữa.

Với việc quy định lại khái niệm xe con, những xe tải nhỏ dưới 1,5 tấn sẽ không còn được “ưu ái” như trước đây khi tham gia giao thông nữa. Cụ thể: Không được chạy vào làn dành riêng cho xe con; Không vào các khu vực cấm xe tải theo giờ; Buộc phải tuân thủ biển báo cấm xe tải trên một số tuyến đường (Biển P.106a),...

XEtv-Bien-bao-P106a.jpg

Từ 1/7, khi gặp biển cấm ô tô tải (Biển P.106a), xe tải dưới 1,5 tấn, xe pickup và xe VAN chở hàng trên 950kg đều phải “quay đầu”.

Không chỉ xe tải dưới 1,5 tấn chịu sự ảnh hưởng của quy định này mà ngay cả một số xe bán tải (pick-up) và xe tải VAN cũng có sự tách biệt. Theo đó, những xe pick-up, xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 950 kg trở lên cũng được coi là xe tải. (căn cứ theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường).

Có thể thấy, ảnh hưởng trực tiếp của quy định mới này sẽ là các hãng taxi tải (vốn chủ yếu sử dụng các loại xe tải dưới 1,5 tấn); những lái xe chở hàng nhỏ lẻ; một số xe bán tải (pick-up), xe VAN khối lượng chuyên chở hàng trên 950kg.

Tham khảo: VietnamNet
 

Bài viết mới

Bên trên