[Video] Kinh nghiệm chỉnh ghế lái, chạy đường dài không bị mệt

Car Reviewer

Administrator
XEtv-chinh-ghe-lai-chuan-1.jpg

Chỉnh ghế lái là thứ cần phải làm đầu tiên khi ngồi vào xe và hoàn thành trước khi lăn bánh. Chỉnh ghế lái đúng sẽ giúp tạo ra một tư thế lái chuẩn, vận hành xe linh hoạt, an toàn và không bị mệt khi chạy đường dài. Trong video dưới đây, XEtv xin chia sẻ những kinh nghiệm chỉnh ghế lái dành cho tài mới cũng như những ai đang chỉnh chưa đúng.


Mỗi người có chiều cao khác nhau, độ dài chân, tay khác nhau nên cần chỉnh ghế lái cho thật chuẩn xác trước khi bắt đầu lăn bánh.

Với phần chân thì cần kéo hoặc lùi ghế làm sao để chân có thể đạp phanh và ga dễ dàng. Gót chân đặt xuống sàn làm điểm tựa, phần mũi chân đạp phanh và ga linh hoạt, có thể đạp đủ lực khi cần phanh gấp trong những hình huống bất ngờ. Đầu gối sẽ có khoảng cách với khu vực dưới táp-lô, nếu quá sát sẽ có cảm giác gò bó, khó chịu.

Phần lưng ghế có độ ngả vừa đủ để lưng không quá thẳng, gây mỏi mệt khi chạy đường dài. Ghế lái cần chỉnh làm sao để nâng đỡ phần lưng và thân người lái, giúp không bị mệt khi lái đường dài. Độ ngả lưng cần đồng bộ với khoảng cách của cánh tay với vô lăng.

XEtv-Review-Volvo-XC90-Inscription-T6-2020-2.jpg

Tay cầm vô-lăng ở hướng 3 giờ và 9 giờ. Phần khuỷu tay hơi gập lại để khi đánh lái còn có thể căng ra. Nếu cánh tay quá căng khi đang đặt ở vị trí 3 giờ và 9 giờ thì lúc đánh lái sẽ bị với.

Một mẹo để xem khoảng cách tay đã đúng hay chưa là đặt tay lên vị trí 12 giờ của vô-lăng. Nếu rơi đúng ngay vị trí cổ tay là chính xác. Đảm bảo chắc chắn là bạn sẽ có thể đánh lái một cách thoải mái và chính xác.

Cơ bản là như vậy và tuỳ theo mỗi người sẽ cần chỉnh ghế lái, tư thế lái sao cho thoải mái nhất.

XEtv sẽ tiếp tục thực hiện các video chia sẻ về kinh nghiệm lái xe cơ bản cho người mới lái để giúp mọi người lái xe tốt hơn, an toàn hơn. Nhớ đón xem nhé!
 

Bài viết mới

Bên trên