VinFast đang từng bước hiện thực hóa ước mơ vươn ra toàn cầu

Car Reviewer

Administrator
XEtv-Michael-Lohscheller-3.jpg

Khi xây dựng một thương hiệu, ước mơ của người sáng lập to lớn đến đâu sẽ định vị thương hiệu của họ đến đó. Và một trong những mơ ước lớn nhất mà nhiều người mong muốn đạt được đó là vươn ra biển lớn để chinh phục thị trường toàn cầu. Trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, cuộc chơi toàn cầu đã được định hình quá lâu rồi nhưng không phải là không còn chỗ cho những người dám ước mơ thay đổi lại cuộc chơi này. Dám nghĩ, dám làm thì mới hy vọng có thành công.

Theo dõi những bước đi của VinFast trong thời gian gần đây cho thấy họ đang dần hé lộ kế hoạch "đánh chiếm" các thị trường quốc tế. Với những người đứng bên ngoài thì có thể nghĩ rằng VinFast đang quá liều lĩnh, mạo hiểm và viễn vông, nhưng có lẽ chỉ những người trong cuộc mới hiểu rõ họ đang làm gì và vì sao phải làm như vậy.

Mới nhất, Vingroup đã bổ nhiệm ông Michael Lohscheller làm tổng giám đốc VinFast toàn cầu. Thông tin này cũng khá bất ngờ với những người được đón nhận nó từ truyền thông nhưng với VinFast thì đó là chiến lược đã được tính toán từ lâu. Họ sẽ phải chọn ra những con người ưu tú trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu để có thể biến ước mơ thành sự thật.

Ông Michael Lohscheller là người từng giữ vị trí Phó Chủ tịch Volkswagen Mỹ và Tổng giám đốc Opel toàn cầu. Ông là người nổi tiếng với việc đã giúp cho hãng Opel hồi sinh từ bờ vực phá sản. Với kinh nghiệm về marketing, bán hàng và điều hành trong ngành ô tô, ông Michael đã có những quyết định mang tính bước ngoặt để đưa Opel trở lại. Tại VinFast, ông Michael Lohscheller sẽ chịu trách nhiệm mở rộng hoạt động kinh doanh, thúc đẩy quảng bá VinFast ra toàn thế giới, đúng với thế mạnh của ông.

[caption id="attachment_85859" align="alignnone" width="1200"]XEtv-Michael-Lohscheller-2.jpg Michael Lohscheller - Tân tổng giám đốc VinFast toàn cầu.[/caption]

Bài toán với Opel và với VinFast sẽ có sự khác biệt nhiều nhưng với tư duy toàn cầu, với kinh nghiệm hơn 20 năm và là một chuyên gia đầu ngành, ông Michael Lohscheller được hy vọng sẽ đưa VinFast trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu. Ông Michael Lohscheller sẽ làm việc tại Việt Nam, trực tiếp quản lý và điều hành các thị trường của VinFast hiện nay, bao gồm Việt Nam, Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan.

Một số người đặt câu hỏi rằng tại sao không chọn một người Việt cho vị trí này nhưng thực sự thì để tìm ra một nhân sự cao cấp như ông Michael Lohscheller ở mảng ô tô mang quốc tịch Việt Nam không hề đơn giản. VinFast là hãng xe thương hiệu Việt tiên phong và để nhanh chóng đạt được mục tiêu vươn ra thế giới, họ cần có những bước đi thần tốc. Thực sự, nếu VinFast chỉ loay hoay với thị trường Việt Nam thì quá đáng tiếc, rất may là họ đã ước mơ lớn ngay từ đầu.

Bài toán về con người dường như cũng đã được VinFast tính toán kỹ càng và lên kế hoạch từ lâu. Ban đầu, VinFast thu hút những tài năng ở từng khâu, từng mảng cụ thể như nghiên cứu, vận hành, sản xuất,... Và giờ là lúc để chọn ra những người điều hành có chuyên môn về phát triển thị trường, tiếp thị và kinh doanh. Các nhân sự nước ngoài tại những thị trường quốc tế cũng sẽ giúp ích cho VinFast nhiều trong việc triển khai kế hoạch vì họ hiểu được thị trường tại nước sở tại và khu vực. Và tất cả đều sẽ cùng cố gắng để xây dựng thương hiệu ô tô Việt đi chinh phục thế giới.

VinFast đã được hơn 3 tuổi, trong 3 năm vừa qua họ đã làm được quá nhiều thứ, từ xây dựng nhà máy cho đến phát triển sản phẩm và kinh doanh tại thị trường trong nước. Đó được xem là giai đoạn chuẩn bị và đặt nền móng cho tương lai. Sản phẩm của VinFast đã xuất hiện khắp đất nước Việt Nam, thương hiệu của VinFast đã tạo được tiếng vang ở cả tầm quốc tế. Giờ là lúc để VinFast bắt đầu cho những kế hoạch và chiến lược mới, tăng tốc nhanh hơn và chiếm lĩnh nhiều thị trường quốc tế hơn chứ không chỉ nội địa.

[caption id="attachment_82803" align="alignnone" width="1632"]thiet-ke-doat-showroom-vinfast-2021-vfdc-2021-4.jpg Mô hình thiết kế showroom VinFast tại thị trường quốc tế.[/caption]

5 thị trường trọng điểm của VinFast trong thời gian sắp tới là Mỹ, Canada, Pháp, Hà Lan và Đức. Đây đều là những thị trường ô tô lớn trên thế giới và nếu VinFast chinh phục được những nơi này thì cơ hội vươn xa hơn sẽ rất lớn. Hiện tại, VinFast đã thiết lập hoạt động ở các quốc gia kể trên, thu hút nhiều chuyên gia ô tô và kinh doanh giàu kinh nghiệm đến từ các hãng xe hàng dầu như Tesla, BMW, Porsche, Toyota, Nissan,... Con người vẫn luôn quan trọng và nếu một doanh nghiệp sở hữu nhiều nhân sự tốt thì cơ hội sẽ thuộc về họ nhiều hơn.

Theo kế hoạch, VinFast sẽ chính thức mở bán hai mẫu ô tô điện thông minh VF e35 và VF e36 trên toàn cầu vào tháng 3/2022. Đây là các mẫu SUV điện đột phá với thiết kế ngoại thất ấn tượng, trang bị tiện ích hàng đầu phân khúc, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cao nhất của NHTSA và EURO NCAP. Đặc biệt, VF e35 và VF e36 sẽ được tích hợp các tính năng ADAS (hỗ trợ lái tự động) và Smart Service (hệ thống thông tin giải trí thông minh) do VinFast cùng các đối tác nghiên cứu và phát triển.

Chúc cho VinFast sẽ thành công với những kế hoạch và chiến lược của họ để tương lai không xa cái tên VinFast sẽ trở thành một thương hiệu Việt mang tầm vóc quốc tế.
 

Bài viết mới

Bên trên