Xe hơi bay của hãng SkyDrive bay thử có người lái thành công

Car Reviewer

Administrator
XEtv-SkyDrive-Manned-Machine-SD-03-1.jpg

SkyDrive, một công ty của Nhật Bản đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên với chiếc xe hơi bay chở được một người. Đây là chuyến bay có người lái cứ không phải điều khiển từ xa.

Phương tiện bay này có thể được gọi là eVTOL (electric vertical takeoff and landing) , nghĩa là thiết bị bay bằng điện cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng, như vậy sẽ chính xác hơn là xe hơi bay. Tuy nhiên trước khi nó được sản xuất thương mại thì cứ tạm gọi như vậy cũng được.

Trong lần thử nghiệm mới đây thì nó đã có thể cất cánh lên cao vài mét và bay một vài phút trước khi hạ cánh an toàn trở lại mặt đất cùng với phi công/tài xế.SkyDrive gọi phương tiện bay mà họ đang phát triển là “Manned Machine SD-03”, sử dụng 8 động cơ cánh quạt để giúp tạo lực nâng cho phép nó bay lên.Theo chia sẻ của ông Tomohiro Fukuzawa đến từ SkyDrive: “Hiện có hơn 100 dự án làm xe hơi bay trên thế giới, nhưng chỉ một số ít bay thành công với 1 người trong khoang lái. Tôi hy vọng sẽ có nhiều người hơn muốn bay chiếc xe bay này và cảm thấy an toàn với nó.”

Ông Fukuzawa cho biết phiên bản mẫu của SkyDrive hiện chỉ có thể bay từ 5 đến 10 phút nhưng sẽ được mở rộng lên đến 30 phút. Nó sẽ rất có tiềm năng để xuất khẩu đến các thị trường khác, trong đó có Trung Quốc.

XEtv-SkyDrive-Manned-Machine-SD-03-8.jpg

Tất nhiên, sẽ còn rất nhiều thử thách trong việc thương mại hoá các phương tiện bay cá nhân như chiếc Manned Machine SD-03, bao gồm các yếu tố như kiểm soát không lưu, dung lượng pin và việc chia sẻ hạ tầng.

Theo chia sẻ của ông Sanjiv Singh, đồng sáng lập công ty Near Earth Autonomy, một công ty khác đang phát triển eVTOL: “Còn nhiều thứ phải làm. Vì nếu các eVTOL có giá 10 triệu USD thì sẽ chẳng ai mua. Nếu chúng chỉ bay được có 5 phút thì sẽ chẳng ai mua. Nếu nó thường xuyên bị rơi từ không trung thì cũng chẳng ai mua.”

SkyDrive bắt đầu dự án phát triển Manned Machine SD-03 từ năm 2012 và đã nhận được đầu tư từ các tập đoàn lớn như Toyota, Panasonic và cả hãng làm video game Bandai Namco. Họ cũng vừa được nhận thêm 3,7 tỷ Yên (tương đương 37 triệu USD) trong vòng gọi vốn mới đây, với một phần đầu tư từ Ngân hàng Phát triển Nhật Bản.

Chưa có thêm thông tin về vấn đề thương mại hoá SkyDrive Manned Machine SD-03 hay một loại phương tiện tương tự. Nhưng chắc chắn nó sẽ chưa thể tới sớm được vì còn rất nhiều thứ phải giải quyết.

[gallery columns="4" ids="73740,73741,73742,73743,73744,73745,73746,73747"]Theo: Carscoops
 

Bài viết mới

Bên trên