Xe ô tô điện, nguồn năng lượng và công nghệ tương lai

Car Reviewer

Administrator
XEtv-VinFast-Indonesia-1.jpg

Ô tô điện sẽ là tương lai, đó là điều không thể chối cãi nữa, chỉ là nó đến chậm hay nhanh tùy theo khu vực mà thôi. Con người sẽ phải tìm cách để không bị phụ thuộc vào những nguồn năng lượng có giới hạn trên trái đất này. Và để tương lai tốt đẹp hơn, công nghệ sẽ thứ mang tính sống còn. Khi công nghệ càng phát triển, loài người sẽ càng tối ưu được nguồn tài nguyên hữu hạn.

Ở thời điểm hiện tại, ô tô điện không còn là gì quá xa lạ hay viễn tưởng nữa. Chúng đã phổ biến hơn trong cuộc sống của những khu vực phát triển và từng bước hiện diện ở những khu vực chậm phát triển hơn. Cuối năm nay, đường phố Việt Nam sẽ bắt đầu có sự hiện diện của những mẫu ô tô điện mang thương hiệu VinFast. Để tạo ra một chiếc ô tô chạy điện không khó nhưng để nó trở thành một sản phẩm toàn cầu thì cần nhiều thứ hơn.

XEtv-VinFastVFe34_3.jpg

Theo quan điểm cá nhân của mình, năng lượng là mấu chốt của rất nhiều thứ trong cuộc sống này, từ con người cho đến máy móc. Kiểm soát và tối ưu được nguồn năng lượng sẽ giúp chúng ta làm chủ cuộc sống tốt hơn. Và với một hãng sản xuất ô tô điện như VinFast thì pin sẽ là mấu chốt để giúp họ chiếm ưu thế cạnh tranh và phát triển.

Với VinFast, họ không chỉ cần mua pin từ các nhà cung cấp mà còn phải hợp tác với các đối tác để sản xuất pin và tự nghiên cứu, phát triển sản xuất pin. Việc VinFast hợp tác với Gotion High-Tech của Trung Quốc hay Prologium (PLG) của Đài Loan là những bước đi chiến lược quan trọng để có nguồn cung pin chất lượng và ổn định cho sản phẩm ô tô điện của hãng.

XEtv-VinFast-VF-e35-4.jpg

Mỗi đối tác, mỗi công ty sẽ có các thế mạnh khác nhau về công nghệ sản xuất pin. Trong đó, Gotion High-Tech nổi tiếng với công nghệ pin LFP, giá thành cạnh tranh, an toàn và có tuổi thọ cao hơn so với các thế hệ pin truyền thống, phù hợp với các dòng xe phổ thông. Còn với Prologium họ nổi tiếng về pin 100% thể rắn (100% Solid-state battery). Pin thể rắn hiện đang được xem là một trong những cuộc cách mạnh về pin và nó có thể định hình tương lai của nhiều ngành chứ không riêng lĩnh vực ô tô điện.

Tuy nhiên, có pin tốt thôi chưa đủ. Thứ mà rất rất nhiều người quan tâm khi nghĩ đến ô tô điện đó là thời gian sạc. Nếu phải tốn quá nhiều thời gian để sạc pin cho một chiếc ô tô điện để đi được một quãng đường tương đương với xe ô tô truyền thống vốn chỉ tốn có 10-15 phút là đã đổ đầy bình xăng thì chắc chắn nhiều người sẽ chưa thể thay đổi. Làm sao chỉ cần sạc từ 5-10 phút là đã có thể đạt được 80% dung lượng, đó sẽ là điều hết sức cần thiết với ô tô điện. Rất may là các hãng công nghệ luôn không ngừng phát triển và đưa ra những giải pháp mới ưu việt hơn.

XEtv-VinFast-VF-e35-5.jpg

VinFast đang hợp tác với StoreDot của Israel - công ty nổi tiếng thế giới sở hữu công nghệ sạc lên tới 80% pin trong 4-5 phút, nhờ sử dụng các hạt nano thay cho than chì. Đây là công nghệ rất tân tiến, thậm chí nhiều hãng xe điện nổi tiếng trên thế giới cũng chưa áp dụng.

Song song với việc tìm kiếm và hợp tác với các đối tác lớn trên thế giới, VinFast cũng chủ động thúc đẩy các nguồn lực nội bộ. Các viện nghiên cứu pin nằm trong hệ sinh thái Vingroup và đơn vị mới thành lập là Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES đều có sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành. Những đơn vị này sẽ kết hợp với các đối tác để cùng nghiên cứu các giải pháp mới về năng lượng để đảm bảo cho VinFast luôn chủ động về pin cho các dòng xe tương lai của họ.

XEtv-VinFast-VF-e35-1.jpg

Bên cạnh đó, một chiếc ô tô điện tương lai sẽ cần rất nhiều công nghệ hiện đại để vận hành an toàn, kết nối thông minh và phục vụ tối đa nhu cầu của con người. Xe ô tô điện VinFast có thể vươn ra toàn cầu hay không đòi hỏi một tầm nhìn vươn xa và những nỗ lực vượt bậc của rất nhiều người. Tương lai chắc chắn sẽ thuộc về ô tô điện.
 

Bài viết mới

Bên trên