Xem gì tại giải đua xe Drag 400m đường thẳng tại Long An?

Chau@Xe

Administrator

Ngày mai, cuộc đi đấu của những chiếc xe gắn máy sẽ chính thức thi đấu giải Drag 400m theo đúng lịch trình ban tổ chức đề ra. Khán giả sẽ được chứng kiến các màn trình diễn tốc độ trên đường thẳng với quảng đường dài 400m.

Đây là một một thể thao còn khá mới với người Việt Nam bởi sân đua chính quy chưa phổ biến cho các đơn vị tổ chức giải đua. Theo như lịch trình thì giải đua được tổ chức tại KCN Cầu Tràm, Long An. Và đây là giải đua 400m đường thẳng lần thứ 2 được tổ chức sau lần 1 không thành công tại Bình Dương.

Đến đây khán giả xem những gì?

+ Ngày 16 tháng 05 khai mạc

Vào lúc 14h00 chính thức khai mạc giải đua với những chiếc Yamaha Exciter 135cc với 16 VĐV thi đấu. Cùng ngày khán giải sẽ được xem các màn đua của những chiếc 2 thì Ya Z và Sport bán chuyên với 32 VĐV.

+ Ngày 17 tháng 05 là ngày thi đấu cuối cùng

Diễn ra vào lúc 14h00 và những chiếc xe Suzuki Raider 150cc sẽ thi đấu với 16 VĐV. Cùng ngày thi đấu hệ Ya Z, Sport chuyên nghiệp với 24 VĐV.

drag là một hình thức đua ôtô siêu tốc đấu tay đôi loại trực tiếp trên một chặng đường vỏn vẹn 400 mét. Mặc dù đường ngắn và bằng phẳng đến vậy những từ khi thể loại đua này ra đời, không ít những tay đua đã phải trả giá bằng sức khỏe và mạng sống của mình cho thú vui ngắn ngủi và mạo hiểm này. Sân chạy thẳng 400m và sân xem đua được ban tổ chức bảo vệ cách ly người xem và VĐV khỏi đường đua.

Tổng hợp để hiểu thêm về đua Drag

Drag racing (đua xe siêu tốc) bắt nguồn từ Hoa Kỳ và cũng phổ biến nhất ở đây. Thường thì đường đua dài 1/4 dặm (402 m) hoặc ngắn hơn chỉ 1/8 dặm. Điều đáng nói là quãng đường sau vạch đích thường dài hơn đường đua chính để cho xe có nơi để hãm tốc.

Mục đích chính của những cuộc đua loại này là kiểm tra gia tốc giới hạn, tốc độ cực đại của xe cũng như khả năng tập trung và trình độ của các tay đua. Ở đây, đối thủ của các tay đua không phải là kẻ đang đi xe bên cạnh mà chính là thời gian và con đường trước mắt.

Trên đường đua ta thường thấy có 2 loại xe đua siêu tốc. Một là loại Top Fuel (hay còn được gọi là rail hay slingshot). Sở dĩ chúng có cái tên như vậy vì phía đầu xe trong rất kềnh càng với bộ máy phía trước nhưng bù lại thân xe nhẹ, gầm xe dài với lốp sau to bản. Loại xe thứ hai hai là “funny car”, có hình dáng ngộ nghĩnh. Tuy nhiên cả hai loại này đều được trang bị động cơ từ 4 đến 12 xilanh và nhiên liệu chạy là một hỗn hợp đặc biệt như metanol và nitơ metanol. Đây chính là điểm khác biệt tạo nên tốc độ kinh khủng chẳng kém gì máy bay phản lực của các loại xe này.

Trong các cuộc đua siêu tốc, xe được phân chia thành các nhóm khác nhau theo những tiêu chuẩn riêng để đảm bảo cho một cuộc đua công bằng:

- Công suất động cơ, dung tích xilanh;

- Hệ thống, khung và vật liệu chế tạo khung;

- Khoảng cách hai trục xe

- Tỉ lệ mã lực và trọng lượng xe

- Số lượng xilanh, có hay không bộ nạp điện ngoài,

- Hệ thống bơm tăng nạp hay nitơ oxit

Trong những năm gần đây, số lượng hội đua xe siêu tốc tăng vọt. Không những thế ngày càng nhiều người độ những chiếc xe hiền lành của mình thành xe có động cơ tốc độ vượt trội. Sự nâng cấp bắt đầu từ chuyển đổi bộ nạp điện ngoài với nitơ oxit đến tăng dung tích động cơ và trọng lượng của khung xe...

Thật dễ hiểu khi trò giải trí siêu tốc của người Mỹ đã dễ dàng lan sang Canada, Brazil, Australia, New Zealand, Hy Lạp Nam Phi, Nhật và nhất là ở khu vực châu Âu. Vào bất kỳ thời điểm nào cũng có ít nhất 325 cuộc đua xe siêu tốc được tổ chức trên thế giới.

Rõ ràng, đua xe đã trở thành nét văn hoá hay một cách sống của những người thích mạo hiểm chứ không chỉ đơn thuần là một môn thể thao thi thố để giật cúp. Tất nhiên vẫn có những người đua xe bất hợp pháp mà theo họ, đua xe đường thường sẽ hứng thú hơn là đua trên đường băng. Nhưng, nếu vậy thì đó cũng không gọi là đua xe siêu tốc.
 

Bài viết mới

Bên trên