Xử trí như thế nào khi xảy ra tai nạn giao thông

myhai

New member
aquaplanes.jpg

Nếu chẳng may bạn gây ra tai nạn giao thông mà chưa đến mức nghiêm trọng, bản thân vẫn còn đủ tỉnh táo để xử lý thì bạn phải làm gì? Trong bài này mời anh em cùng chia sẻ để mọi người có thêm kiến thức và kinh nghiệm, chứ theo tình hình hiện tại thì rất nhiều người chưa biết phải làm như thế nào.

Bài này sẽ chỉ nói về việc bạn chính là một phần nguyên nhân của vụ tai nạn giao thông, còn trong trường hợp bạn gặp một vụ tai nạn giao thông thì hẹn bạn trong một bài viết khác nhé.

Cách đây mấy ngày có xuất hiện video chiếc xe tải lao thẳng vào hiện trường một vụ tai nạn khác, lúc này cũng có nhiều người đứng xung quanh. Lý do là vì tài xế xe tải không phanh kịp dù đã nhìn thấy tai nạn. Theo mình, nguyên nhân chính là vì những người trong vụ tai nạn đó đã xử lý không tốt, không cảnh báo cho những phương tiện đang đến và họ phải lãnh hậu quả thêm lần nữa.

Vậy cần làm gì khi GÂY ra tai nạn giao thông?

Dừng xe và bình tĩnh


Nếu chẳng may gây ra tai nạn thì lập tức dừng xe vào vị trí an toàn, còn nếu xe không di chuyển tiếp thì hãy tắt động cơ và rời khỏi xe ngay. Lúc này cần phải thật bình tĩnh để kiểm tra tình hình con người liên quan đến vụ tai nạn. Xem có ai bị thương trong vụ tai nạn hay không? Bình tĩnh nhờ người xung quanh giúp đỡ nếu có. Đừng gây gỗ với những người trong vụ tai nạn làm gì, nên giải quyết mọi thứ văn minh.

Gọi xe cấp cứu nếu có người bị thương​


Nếu nạn nhân bị thương cần phải được cấp cứu thì lập tức gọi 115 để thông báo tình hình và địa điểm.

Sơ cứu cho các nạn nhân

Thông thường bạn có thể nắm tình hình và báo cho nhân viên y tế khi gọi đến số cấp cứu. Nếu bạn có kinh nghiệm sơ cứu thì hãy thực hiện, đừng tự ý kéo nạn nhân ra khỏi hiện trước. Vì như thế có thể làm cho tình trạng nghiêm trọng thêm. Hãy bình tĩnh nói chuyện với nhân viên y tế để được hướng dẫn cách sơ cứu nhanh trong khi chờ xe cấp cứu đến.

Cảnh báo cho các xe đang sắp đến​


Lập tức tìm cách báo cho các xe đang đến, từ cả 2 hướng nếu trên đường không có giải phân cách cố định. Tuỳ theo tốc độ cho phép mà khoảng cách đặt vật cảnh báo gần hay xa. Nếu là đường cao tốc với tốc độ tối đa lên đến 120 km/h thì khoảng cách đặt vật cảnh báo phải từ 70 - 100 mét thì mới an toàn. Còn nếu là quốc lộ với tốc độ tối đa 80-90 km/h thì khoảng cách đặt là từ 50 - 70 mét. Đặt gần quá thì vẫn có nguy cơ xảy ra tai nạn liên hoàn.

Sau khi đặt cảnh báo, phải lập tức rời khỏi làn đường xe đang chạy

Sau khi đã cảnh báo xong thì nên rời khỏi làn xe chạy và chờ trợ giúp. Việc bạn đứng ở làn xe chạy vẫn ẩn chứa nguy cơ bị tông tiếp vì đôi khi có những tài xế mất tập trung. Ngoài ra bạn cũng nên nhắc nhở những người đang tập trung lại để hóng. Người dân mình hay có thói quen bu đông lại chỉ để hóng hớt mà không biết rằng rất nguy hiểm. Không ít vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra chỉ vì đám đông tập trung hóng hớt giữa đường.

Gọi cảnh sát giao thông và bảo hiểm​


Hãy tìm số của cảnh sát giao thông tại khu vực tai nạn để thông báo. Họ sẽ đến hiện trường và lập biên bản. Họ cũng sẽ giúp bạn an toàn hơn. Sau khi gọi cảnh sát thì cũng nên báo nhân viên của công ty bảo hiểm để họ xử lý cho bạn. Nếu không báo thì có thể gặp bất lợi khi làm bảo hiểm.

Lưu lại bằng chứng​


Lưu lại các bằng chứng để có thể bảo vệ quyền lợi cho bạn trước pháp luật và trước công ty bảo hiểm. Có thể nhờ người làm nhân chứng, quay phim hay chụp ảnh tại hiện trường. Ngoài ra có thể trích xuất đoạn video từ camera hành trình nếu có.

Kiểm tra lần nữa tình hình bản thân​


Kiểm tra lần nữa tình hình sức khoẻ của bản thân, xem có bị thương ở đâu hay không? Vì đôi khi ngay sau lúc tai nạn xảy ra thì bạn sẽ quá lo lắng và không cảm thấy đau đơn gì. Nhưng một lúc sau đó thì mới bắt đầu thấy đau, đặc biệt là những nội thương. Nếu thấy không ổn thì nên đi đến các cơ sở y tế gần nhất để khám.

Gọi cho người thân để được hỗ trợ​


Hãy gọi cho người thân để được hỗ trợ. Chỉ nên gọi cho những người có đủ khả năng giúp bạn, đừng gọi những người thiếu bình tĩnh và hay bị cuống. Có thể gọi cho thằng bạn thân hoặc một người nào mà bạn tin tưởng.

Đảm bảo an toàn cho bản thân​


Ở một số khu vực, nếu bạn là người gây tai nạn thì có thể bị người dân quá khích tấn công. Vì thế hãy tìm cách đảm bảo an toàn cho bản thân. Có thể lập tức đến đồn công an hoặc lánh đi nếu cần thiết. Luật pháp cho phép bạn tránh đi nếu bạn cảm thấy nguy hiểm.
 

Bài viết mới

Bên trên